Thuốc điều trị viêm gan B tốt hiện nay

30-09-2016 Phòng Khám Gan

Cách điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả nhất là tiêu diệt virus, ức chế sự phát triển của virus HBV ở mức thấp nhất trước khi gan bị phá huỷ và dẫn đến xơ gan hay ung thư gan. Có rất nhiều cách để tiêu diệt virus này nhưng biết được đâu là thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay là một giải pháp hữu hiệu cho người bệnh. Cùng xem gairi đáp.

Xem thêm: Điều trị Bệnh Viêm Gan B

NHỮNG LOẠI THUỐC CHỮA VIÊM GAN B TỐT NHẤT HIỆN NAY

Mục tiêu chính trong việc điều trị viêm gan b mãn tính chính là ngăn cản sự phát triển của virus, không cho chúng sinh sôi,  ngăn ngừa sự xâm nhập của virus HBV vào tế bào gan, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, mục đích chính của việc sử dụng thuốc điều trị viêm gan B đó chính là tiêu diệt virus viêm gan B và khôi phục lại chức năng gan cho người bệnh.

Thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay

Thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay

Hiện nay thuốc điều trị viêm gan B mãn tính gồm 2 loại thuốc uống và thuốc tiêm

Thuốc uống điều trị bệnh viêm gan B

  • Lamivudin: Có tác dụng kháng virus. Khi người bệnh dùng đủ liệu trình thì các triệu chứng lâm sàng mất đi, chỉ số ALT trở về bình thường, nồng độ virus HBV_DNA giảm, siêu âm gan thấy gan được cải thiện. Thời gian điều trị viêm gan B phụ thuộc tùy theo mức độ bệnh và tình trạng bệnh mà người bệnh đang gặp , thời gian điều trị ít nhất là 1 năm hoặc trung bình 2 năm, hay đôi khi có thể kéo dài tới 3 năm, nếu bệnh tái phát còn có thể dùng lại. Trước năm 2000, thuốc lamivudin được xem là thuốc đầu tiên và thường được sử dụng bởi giá thành rẻ, dùng theo đường uống rất tiện lợi. Nhưng hiện nay tỷ lệ kháng thuốc lamivudin lên  tới khoảng 70% (thuốc lamivudin bị kháng thuốc theo kiểu gen) nên hiện nay không được ưa dùng nhiều. Tuy nhiên, cũng có khoảng 20% người bệnh hầu như không xảy ra trường hợp kháng thuốc. Cần lưu ý điều này để có thể dùng thuốc lamivudin cho người có khả năng đáp ứng, nhất là với người kinh tế khó khăn
  • Adefovir, telbivudin, entecavi: Thời gian điều trị viêm gan B khi sử dụng thuốc này đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn thuốc lamivudin. Trường hợp kháng thuốc thấp hơn khi dùng thuốc lamivudin và còn có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.
  • Tenofovir: Được EU công khai và sử dụng phát hành vào năm 2008, đây là loại thuốc mới nhất. Qua một số nghiên cứu cho thấy thuốc tenofovir tốt hơn các thuốc đã từng sử dụng trước đó về cả mức độ hiệu quả và khả năng chưa bị kháng thuốc.

Thuốc tiêm điều trị bệnh viêm gan B

  • Interferon: Có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virus. Thuốc có thể tiêu diệt những virus viêm gan B trong máu một cách trực tiếp cũng như ngăn cản sự sinh sôi của chúng trong những tế bào gan. Thuốc sẽ thủy phân ở đường tiêu hóa nên chỉ dùng theo đường tiêm. Khi dùng, một số người bệnh có thể gặp một số phản ứng phụ như rụng tóc, sốt, mệt...

Dùng phối hợp thuốc để điều trị viêm gan B

Dùng phối hợp thuốc để điều trị viêm gan B

Dùng phối hợp thuốc 

Trong những năm trở lại gần đây, các nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị bệnh viêm gan B. Phối hợp chất tăng cường miễn dịch có trong thuốc interferon- pegylat với chất kháng virus có trong thuốc lamivudin cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ tuy nhiên khi kết hợp hai chất kháng virus thì cho kết quả không đều.

Chẳng hạn dùng thuốc lamivudin kết hợp với adefovir cho những người đã bị kháng thuốc lamivudin thì tính trên người dùng có khoảng 80% có đáp ứng và khoảng 80% giảm lượng HBV_DNA đến mức không phát hiện được và có khoảng 84% ALT trở lại bình thường. Sau khi ngừng sử dụng thuốc 3 năm không nhận thấy tái phát nào về virus hay lâm sàng  học, không hình thành sự đề kháng kiểu gen và không xảy ra tình trạng mất bù trừ ở người xơ gan.

Nhìn chung, hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B nhưng khác nhau về khả năng đạt hiệu quả, thời gian điều trị, giá cả và sự kháng thuốc. Do đó, khi không may mắc bệnh, bạn cần được khám và làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ dựa theo những kết quả đó sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp với thể trạng của mỗi người bệnh

>> Xem thêmTổn thương gan do thuốc

Lưu ý, trong trường hợp bạn phải dùng thuốc điều trị bệnh viêm gan B thì không nên tự ý dùng thuốc cũng như tự ý bỏ điều trị để tránh trường hợp kháng thuốc xảy ra , lúc này phải thay đổi phác đồ điều trị rất phức tạp và tốn kém. Sau khi ngừng sử dụng thuốc, người bệnh cần theo dõi định kỳ để kiểm tra nồng độ virus và tình trạng men gan để kịp thời điều trị nếu bệnh có dấu hiệu tiến triển.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Bài viết liên quan khác