hotline-header


Tìm hiểu về các phương pháp chữa và điều trị ung thư gan hiện nay

30-12-2016

Việt Nam hiện là nước có tỷ lệ người bệnh ung thư gan cao nhất thế giới, trung bình hàng năm có trên 10.000 ca bệnh mới phát hiện. Bệnh ung thư gan hiện tại có xu hướng gia tăng, là loại ung thư đứng thứ hai về tổng số ca ở nam và đứng thứ ba ở nữ, thuộc nhóm tử vong hàng đầu cho cả hai giới.

Vậy phương pháp chữa và điều trị ung thư gan hiện nay là gì? Thuốc chữa ung thư gan nào hiệu quả nhất. Để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này , các bác sĩ trên toàn thế giới đã tốn không ít thời gian và công sức tìm ra những phương pháp chữa và điều trị ung thư gan hiện nay.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN

nguyên nhân gây ung thư gan

Những nguyên nhân gây ung thư gan

Có bốn nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan: do virus viêm gan B, virus viêm gan C, nhiễm Aflatoxin, rượu.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư gan cho người Việt 

Viêm gan B:

Viêm gan virus B có thể lây từ người này sang người khác qua truyền máu, do quan hệ tình dục, trẻ sơ sinh có thể bị lây nhiễm từ mẹ. Tại Việt Nam, viêm gan virus B chiếm tỉ lệ cao chiếm 10%-20% tổng dân số, đây là nguyên nhân gây bệnh gan mãn tính thường gặp nhất làm tăng nguy cơ biến chứng xơ gan, bệnh gan mất bù và ung thư tế bào gan. Viêm gan virus B là nguyên nhân của ít nhất 75% trường hợp ung thư gan.

Viêm gan C

Viêm gan virusC chiếm tỉ lệ thấp hơn, thường phát hiện dựa vào xét nghiệm sinh hóa thường qui hay khi hiến máu. Sau 10-20 năm,10-40% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan. Ung thư gan chiếm khoảng 15% bệnh nhân xơ gan. Trái với nhiễm virus viêm gan B, ung thư gan do nhiễm virus viêm gan C xảy ra khi có xơ gan.

Sử dụng thực phẩm nấm mốc

Aflatoxin là độc tố do các loại nấm mốc có tên Aspergillus flavus tạo ra, chúng có nhiều trong các loại ngũ cốc như gạo, đậu phộng, bắp, hạt hướng dương…Có nhiều người cho rằng chỉ cần loại bỏ mốc, nấu chín thì khi sử dụng  sẽ không sao, thật ra chất độc Aflatoxin vẫn còn nguyên, khi đưa vào cơ thể chúng sẽ gây gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Đáng lưu ý nếu người nhiễm virus viêm gan B khi nhiễm chất độc Aflatoxin thì nguy cơ ung thư gan cao gấp 60 lần người chỉ nhiễm virus viêm gan B.

Uống nhiều rượu

Nghiện rượu được coi là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư gan. Nam giới uống hơn 80g Ethanol (tương đương 8-12 lon bia hay 1 lít rượu vang) mỗi ngày có nguy cơ diễn tiến bệnh gan do rượu. Phụ nữ uống rượu bị viêm gan gấp 2-4 lần nam giới. Kết quả điều tra về sự liên quan giữa rượu và viêm gan cho thấy nguy cơ bắt đầu bị bệnh gan do rượu ở mức thấp nhất là 30 g Ethanol/ngày.

Nếu người uống rượu lại có tiền sử bệnh viêm gan do virus B, C thì nguy cơ và thời gian chuyển sang ung thư gan sẽ nhanh hơn rất nhiều.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN HIỆN NAY

Phương pháp chữa và điều trị ung thư gan hiện nay

Phương pháp chữa và điều trị ung thư gan hiện nay

Khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh ung thư gan thì người bệnh cần lập tức cần gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa để được siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu mắc ung thư thì các bác sĩ sẽ xác định tình trạng phát triển của bệnh và dựa vào đó để quyết định phương pháp chữa và điều trị thích hợp.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan  

Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị vẫn là những phương pháp chủ yếu được áp dụng để tiêu diệt tế bào ung thư và duy trì tính mạng cho người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này chỉ được thực hiện với những khối u còn nhỏ và chức năng gan còn hoạt đông tốt thì phương pháp phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối u thường được lựa chọn. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ cắt bỏ 1 phần lá gan mang tế bào ung thư và những tế bào xung quanh nó . Có tới 10-30% người bệnh khi thực hiện phương pháp này có thể kéo dài thêm sự sống cho người bệnh khoảng 5 năm. Tuy nhiên ở trong trường hợp người bệnh mắc ung thư do xơ gan thì không thể thực hiện được cách này bởi nó có thể gây tử vong vì chức năng gan ở người bệnh xơ gan đã bị suy giảm.

Nếu tế bào ung thư đã lan rộng trên lá gan hoặc người bệnh bị ung thư tế bào nội mạc mạch gan, ung thư tế bào biểu mô dạng sợi và các khối ung thư tế bào gan < 5cm thì cần được cắt bỏ toàn bộ lá gan và làm phẫu thuật cấy ghép gan khi có người hiến tặng gan thích hợp.

Phương pháp xạ trị và hóa trị

Thông thường hai phương pháp này thường cho kết quả rất hạn chế, trong đó phương pháp hóa trị thường được sử dụng khi không thể phẫu thuật và xạ trị thường được dùng để hỗ trợ tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật và hóa trị.

Trong những trường hợp không thể cắt bỏ khối u bằng cách phẫu thuật do vị trí nằm của nó hay do bị xơ gan thì có thể được chữa trị bằng phương pháp nút động mạch bằng hóa chất hay đông lạnh tế bào ung thư, hoặc làm nóng tế bào ung thư hay tiêm chích rượu vào khối u nhằm làm giảm kích thước khối u và phá hủy tế bào ung thư. Nếu các phương pháp trên thành công thì thời gian sống của người bệnh cũng được kéo dài tương đương với biện pháp phẫu thuật.

Trong quá trình chữa và điều trị thì người bệnh cần giữ vững tinh thần , cố gắng ăn uống để có sức khỏe chống chọi lại với bệnh tật. Người nhà người bệnh cần luôn ở bên cạnh động viên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được những loại thực phẩm có dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)