hotline-header


Tương lai mới cho người bệnh xơ gan khi điều trị bằng tế bào gốc

05-01-2017

Khi mắc xơ gan, hầu hết được cho là khả năng phục hồi kém và phương pháp tối ưu nhất đó chính là ghép gan. Tuy nhiên, trong ngành y tế hiện nay, sự thiếu hụt gan lành để ghép ngày một tăng, và đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho phương pháp này bị hạn chế. Do đó, trong công tác nghiên cứu điều trị xơ gan cần đòi hỏi những chiến lược mới và trong đó tế bào gốc là một phương pháp khả quan mang lại tương lai cho người bệnh xơ gan.

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan bằng Tây y hay Đông y

TẾ BÀO GỐC ĐIỀU TRỊ XƠ GAN

Phương pháp điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

Phương pháp điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

Với bệnh xơ gan, khi điều trị bằng thuốc chỉ là một xử lý bề mặt giảm thiểu các triệu chứng của bệnh, không thể điều trị triệt để những thương tổn ở gan. Còn ghép gan ở người bệnh thì cần chờ một thời gian dài để phục hồi, và có nguy cơ sẽ bị mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau... Bên cạnh đó, người bệnh phải dùng thuốc trong một thời gian dài dễ gây ra hiện tượng kháng thuốc, gây áp lực và gánh nặng cho thận, gan.

Chính vì vậy, điều trị xơ gan bằng tế bào gốc là phương pháp tối ưu nhất giúp người bệnh hạn chế đau đớn một cách tối đa và tránh sự kéo dài dai dẳng của bệnh.

Tế bào gốc là một dạng tế bào có khả năng tự đổi mới và nhân rộng. Trong môi trường nhất định, nó có thể biệt hóa thành tế bào khác có nhiều các chức năng. Tương tự như vậy trong điều trị xơ gan sau khi thông qua các phương pháp khác nhau để tiêm tế bào gốc vào động mạch rồi vào gan của người bệnh, có thể thúc đẩy tế bào gan tái sinh và ức chế sự hình thành của xơ gan, sẽ đạt được hiệu quả cao trong việc bảo vệ chức năng gan.

Tế bào gốc có thể điều trị các loại xơ gan nào?

 • Xơ gan do rượu
 • Xơ gan do nhiễm mỡ
 • Xơ gan do virus
 • Xơ gan mật
 • Xơ gan do kí sinh trùng
 • Xơ gan do rối loạn dinh dưỡng
 • Xơ gan do rối loạn chuyển hóa
 • Xơ gan do nhiễm độc hóa chất hoặc thuốc
 • Các bệnh xơ gan khác
 • Chỉ khi các tế bào gan bị thương tổn, tế bào gốc đều có thể phát huy tác dụng tự sửa chữa và tái sinh những tế bào gan mới và điều trị những biến chứng của bệnh xơ gan.

Ưu điểm của phương pháp tế bào gốc

 • Ưu điểm thứ nhất: Cấy ghép tế bào gốc trong điều trị bệnh xơ gan có thể sử dụng vật mẫu gan nhiều lần, giảm tối đa những gánh nặng rất lớn trong việc cung cấp nguồn gan.
 • Ưu điểm thứ hai : Người bệnh xơ gan sau khi được áp dụng cấy ghép tế bào gốc thì tỉ lệ xảy ra phản ứng bài trừ rất thấp, sau khi cấy ghép người bệnh không cần uống lượng lớn thuốc kháng phản ứng bài trừ cho cơ thể.
 • Ưu điểm thứ ba: Phương pháp thực hiện đơn giản, không gây ảnh hưởng lớn tới cơ thể.

Các nghiên cứu về tế bào gốc tại Việt Nam

Phương pháp tế bào gốc điều trị xơ gan

Phương pháp tế bào gốc điều trị xơ gan sẽ hứa hẹn một tương lai mới cho người bệnh

Phương pháp sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh gan đã được áp dụng khá sớm ở nước ta từ những năm 1995 và thường được ứng dụng trong điều trị các bệnh của máu và cơ quan tạo máu (ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi tự thân) hoặc một số bệnh ác tính (tế bào gốc ngoại vi tự thân điều trị bệnh non-hodgkin) và tế bào gốc CD34+ được tách từ xương chậu trong quá trình điều trị thoái hóa khớp và đã đạt được những kết quả khả quan.

Do đó những nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam đều cho thấy việc áp dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh nói chung và các bệnh về gan nói riêng đang mang nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, những loại tế bào sử dụng, hay quá trình bảo quản và tinh lọc/ nuôi cấy tế bào gốc trước khi ghép để đạt được hiệu quả cao nhất vẫn còn là một con đường rất dài, đòi hỏi những sự nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)