hotline-header


Vàng da dấu hiệu bệnh viêm gan B

25-10-2016

Gan có vị trí nằm ở vùng bụng bên phải, ngay dưới xương sườn. Gan đảm nhiệm hơn 500 nhiệm vụ khác nhau ở bên trong cơ thể. Từ xử lý các chất dinh dưỡng ở ruột, đào thải thuốc hay rượu và các chất có hại khác ra khỏi máu và tạo mật – đây là chất dịch có màu xanh lục chứa trong túi mật để giúp tiêu hóa mỡ. Gan cũng còn có chức năng sản sinh cholesterol và các yếu tố đông máu cùng với một số protein khác.

Viêm gan B là căn bệnh ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe người bệnh. Khi gan bị virus viêm gan B tấn công sẽ khiến các chức năng của gan bị suy giảm, cơ thể người bệnh sẽ bị tổn thương. Trong giai đoạn đầu, bệnh diễn biến phức tạp và khó phát hiện, biểu hiện bệnh viêm gan thường mờ nhạt và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Chỉ đến khi bệnh nặng, thì người bệnh mới phát hiện ra, việc chữa trị lúc này rất khó khăn và lâu dài. Khi triệu chứng vàng da xuất hiện cho thấy bệnh đang ở trong giai đoạn nặng và cần được điều trị ngay lập tức.

Có thể bạn chưa biết:

 Nước tiểu vàng là dấu hiệu bệnh gì, có thực sự nguy hiểm

virus viêm gan b

Virus viêm gan B

VÀNG DA DẤU HIỆU BỆNH GÌ?

Vàng da dấu hiệu hay còn gọi là hoàng đản ở người viêm gan B, biểu hiện của bệnh là tình trạng sắc tố mật bilirubin trong máu lớn hơn 20mg/lít. Vàng da ở người bệnh viêm gan B không chỉ đơn thuần là da có màu vàng mà niêm mạc hay kết mạc mắt đều có màu vàng. Vàng da không phải là bệnh, nó chỉ là biểu hiện của lượng bilirubin tăng trong máu.

Khi hồng cầu bị vỡ sinh ra chất bilirubin, chất này được tích trữ ở lách, nó sẽ theo tĩnh mạch cửa về gan, được gan biến thành bilirubin trực tiếp.

Vàng da do viêm gan B thường có thể quan sát được bằng mắt thường, khi vàng da nhiều, vàng sậm. Vàng da thường đi kèm với vàng mắt. Tuy nhiên, cần lưu ý  khi sử dụng hay ăn nhiều các thực phẩm , trái cây có màu vàng trong thời gian dài cũng có thể gây vàng da.

Biểu hiện da vàng ở ngoài

Ngoài hiện tượng vàng da thì ở người bệnh viêm gan biểu hiện ở niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc lưỡi và kết mạc mắt cũng bị vàng. Đi cùng với hiện tượng vàng da thì ở người viêm gan B biểu hiện bệnh là phân bạc màu, đôi khi co nhiều trường hợp phân trắng như phân cò nước tiểu ít và sẫm màu. Khi gan bị viêm cấp tính thường bị phình to ra. Khám lâm sàng có thể sờ thấy được gan to và khi siêu âm, chụp Xquang sẽ thấy gan to ra rõ rệt.

dấu hiệu mắt vàng

Vàng da dấu hiệu viêm gan B

Sau khi dựa trên các triệu chứng lâm sàng như vàng da thì người bệnh viêm gan B sẽ được các bác sĩ chuyên khoa làm thêm các xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất, lúc này kết quả xét nghiệm sẽ thấy được lượng bilirubin toàn phần, trực tiếp, gián tiếp trong máu đều tăng cao và chỉ số men gan ALT và AST đều tăng cao, thường cao gấp đôi.

Ngoài viêm gan do virus thì các trường hợp viêm gan do rượu, do ngộ độc thuốc như: rifamixin, INH, paracetamol…cũng làm cho tế bào gan bị tổn thương nặng và khiến cho lượng bilirubin tăng gây vàng da, niêm mạc vàng

Khi thấy có hiện tượng vàng da, người bệnh nên nhanh chóng đi kiểm tra bệnh tình của bản thân, để kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh sớm.

Vàng da là biểu hiện của bệnh viêm gan B. Bên cạnh đó trị bệnh vàng da cũng tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà bác sỹ sẽ có các phương pháp xử lý khác nhau. Cần lưu ý một điều rằng trong khi gan đang tổn thương nặng nề, tế bào gan đang bị virus tấn công và chưa có thuốc đặc trị bệnh, người bệnh không nên sử dụng bất kì loại thuốc nào không rõ nguồn gốc, và không chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ đều có nguy cơ khiến tăng thêm tổn hại lên tế bào gan, làm cho bệnh nặng hơn.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)