hotline-header


Viêm gan B mãn tính có cần phải điều trị không?

17-11-2016

Bệnh viêm gan B là một bệnh lý do virus viêm gan B ( HBV) gây ra. Virus này có  8 genotype khác nhau được sắp xếp từ A, B, C, D, E, F, G, H. Trên thế giới hiện nay chiếm 1/3 dân số có nghĩa là trên 2 tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và có khoảng 350 triệu người trong số họ trở thành người mang virus mãn tính.

Ở người lớn khi bị nhiễm virus viêm gan B thì có tới 90% trường hợp sẽ nhiễm viêm gan B cấp tính có khả năng khỏi bệnh và chỉ chiếm 10% trường hợp sau 6 tháng bệnh sẽ chuyển sang viêm gan B mãn tính. Còn ở trẻ em sau khi bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ thì có tới 98% số trẻ này sẽ phải mang virus viêm gan B suốt đời và trong đó có 40% trẻ có nguy cơ tử vong vì biến chứng xơ gan và ung thư gan do viêm gan B gây ra.

VIÊM GAN B MÃN TÍNH CÓ PHẢI ĐIỀU TRỊ KHÔNG?

Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính có nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan

Chị Phùng Minh Lý ( 30 tuổi tại Nam Định) có thắc mắc rằng: Thời gian gần đây chị luôn cảm thấy trong người nôn nao, khó chịu, cơ thể mệt mỏi, niêm mạc mắt vàng, chị quyết định đi khám và kiểm tra sức khỏe thì được tin bác sĩ thông báo là chị đã mắc bệnh viêm gan B. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chị đắn đo mãi không biết nếu bị chẩn đoán mắc viêm gan B mãn tính thì có nhất thiết phải điều trị không? Và nếu chị không điều trị thì không biết có bị sao không?

Xem thêm bài viết:

Các bác sĩ đã khẳng định một điều đó là : Một người đã bị xác định là bị viêm gan virus B mãn tính nếu không được điều trị đặc hiệu thì virus sẽ không bị khống chế mà sẽ liên tục nhân bản trong tế bào gan và sẽ tàn phá tế bào gan với hậu quả sẽ dẫn đến xơ gan và từ thương tổn xơ gan, người bệnh có thể bị đi dần đến tình trạng xơ gan mất bù rồi chết, hay từ xơ gan có thể bị dẫn đến bệnh ung thư gan.

Cũng có rất nhiều trường hợp người bệnh bị ung thư gan mà không cần thiết phải bị qua giai đoạn xơ gan, đây chính là những trường hợp người bệnh tình cờ qua khám sức khoẻ thấy bị khối u trong gan (thường qua siêu âm chẩn đoán) rồi sau đó bị xác định là mắc ung thư gan, kết quả xét nghiệm máu cho thấy số lượng HBV-DNA dương tính với số copies cao (>105).

Do vậy, khi được chẩn đoán là bị viêm gan B mãn tính (tiêu chuẩn chẩn đoán là HBV-DNA trên 105 copies/ml, nồng độ ALT cao gấp 2 lần bình thường hay xét nghiệm sinh thiết hoặc siêu âm fibroscan thấy tổ chức gan bị thương tổn) thì nhất thiết cần phải được điều trị đặc hiệu để kiềm chế không cho virus nhân bản để gây ra những tổn thương gan.

Có rất nhiều trường hợp nếu không được điều trị để khống chế số lượng virus hoàn chỉnh trong máu người bệnh luôn dưới ngưỡng phát hiện thì nguy cơ xơ gan hay thậm chí là ung thư gan ở những người này sẽ rất cao.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH TRONG BAO LÂU?

điều trị viêm gan b trong bao lâu

Thời gian điều trị bệnh phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người bệnh

Sau khi bắt đầu điều trị đặc hiệu khoảng 3 tháng sau, các bác sĩ sẽ cho xét nghiệm lại máu của người bệnh để đếm số lượng virus viêm gan B (thực hiện xét nghiệm định lượng HBV-DNA) có trong máu là bao nhiêu. Nếu số lượng HBV-DNA trong máu giảm hơn trước khi điều trị trên 100 lần thì có nghĩa là việc điều trị có hiệu quả, và xét nghiệm này phải được thực hiện liên tục cứ mỗi 3 tháng một lần cho đến khi xét nghiệm định lượng virus HBV-DNA cho kết quả dưới ngưỡng phát hiện.

Do vậy, từ lúc này thì bác sĩ chỉ cần cho xét nghiệm phát hiện HBV-DNA mà không cần phải định lượng nữa và cũng cứ mỗi 3 tháng 1 lần để theo dõi xem có tái phát không. Thời gian điều trị đặc hiệu có thể sẽ kéo dài trong khoảng nhiều năm bởi vì cho tới tại thời điểm này, các nhà y học chỉ đạt đến thành công là khống chế được virus không cho nhân bản chứ rất hiếm khi loại trừ được virus vì chúng tồn tại trong tế bào gan ở dạng cccDNA (covalently closed circular DNA) không bị tác động bởi thuốc kháng virus.

Một điều chắc chắn là nếu virus viêm gan B trong người bệnh ngay từ trước khi điều trị hay trong quá trình điều trị mà DNA của chúng bị đột biến ở vùng gen tiền lõi (precore mutation), và đặt biệt là khi có đột biến ở vùng khởi động (promoter mutation), thì nguy cơ người bệnh sẽ bị xơ gan hoặc ung thư gan rất cao, cho nên trên những người bệnh này, các bác sĩ phải điều trị viêm gan b mãn tính đặc hiệu cho họ suốt đời mà không được phép dừng điều trị.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)