hotline-header


Bệnh viêm gan B có lây qua nước bọt không?

10-03-2017 Phòng Khám Gan

Viêm gan B tuy là căn bệnh phổ biến nhưng nhận thức của người dân về căn bệnh này vẫn còn khá hạn hẹp, đặc biệt là về các con đường lây nhiễm. Nhiều người mắc bệnh viêm gan B hoặc có người thân mắc viêm gan B thường có chung một thắc mắc, đó là: Viêm gan B có lây nhiễm qua nước bọt hay không?

BỆNH VIÊM GAN B CÓ LÂY QUA ĐƯỜNG NƯỚC BỌT KHÔNG?

Các chuyên gia khẳng định virus viêm gan B không lây qua đường nước bọt. Do đó, giao tiếp hàng ngày, ăn uống chung với người bị viêm gan B hay thậm chí hôn người bệnh cũng không làm lây nhiễm bệnh.

Bệnh viêm gan B không lây truyền qua nước bọt

Bệnh viêm gan B không lây truyền qua nước bọt

Tuy trong nước bọt của người bệnh cũng có chứa virus viêm gan B nhưng với mật độ thấp nên cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào lây viêm gan B qua nước bọt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trường hợp người khỏe mạnh tiếp xúc với người bệnh có các tổn thương trong khoang miệng như: nhiệt miệng, lở loét, viêm lợi, viêm nướu thì sẽ có khả năng lây nhiễm viêm gan B. Trường hợp cả người khỏe mạnh lẫn người bệnh đều có các tổn thương trong khoang miệng, khả năng lây bệnh sẽ càng cao.

VẬY VIÊM GAN B LÂY QUA NHỮNG CON ĐƯỜNG NÀO?

Virus viêm gan B lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường chính:

1. Đường máu

Việc người lành tiếp xúc với máu của người mắc viêm gan B thông qua vết thương, vết trầy xước hoặc khi dùng chung các dụng cụ có dính máu chứa virus viêm gan B như khi xăm mình, tiêm chích ma túy, châm cứu, cạo râu,… có thể lây nhiễm viêm gan B

2. Đường tình dục

Thường gặp ở những người có mối quan hệ phức tạp, quan hệ với nhiều bạn tình, không sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục. Số khác vì quan hệ tình dục quá thô bạo tạo nên những vết thương hở, vết trầy xước chảy máu trong khi quan hệ cũng là nguyên nhân lây truyền viêm gan B.

3. Từ mẹ sang con

Người mẹ bị bệnh viêm gan B có thể lây truyền sang cho con trong quá trình sinh nở, dù lựa chọn phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ.

Nắm rõ kiến thức về các con đường lây truyền viêm gan B là rất quan trọng đối với người bệnh cũng như những người khỏe mạnh. Hiểu được bản chất và cơ chế lây truyền của căn bệnh này sẽ giúp mỗi người có cái nhìn khách quan hơn đối với những người mắc viêm gan B. Tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết mà xa lánh, hắt hủi người bệnh.

CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI NGƯỜI THÂN BỊ VIÊM GAN B?

Sống với người bị viêm gan B, đôi khi bạn có thể cảm thấy hoang mang, lo lắng rằng không biết mình có bị lây bệnh hay không. Điều này có thể khiến người bệnh tủi thân, mặc cảm vì căn bệnh của mình. Việc có một tâm trạng xấu, không thoải mái sẽ làm cho bệnh tình trở nặng hơn. Chính vì vậy, không nên kì thị người bệnh mà nên thông cảm với họ, cùng họ vượt qua những khó khăn. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu thêm các kiến thức về bệnh viêm gan B để có thể hỗ trợ người thân điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Có thể bạn chưa biết:

Ủng hộ và hỗ trợ hết mình khi có người thân bị viêm gan B

Ủng hộ và hỗ trợ hết mình khi có người thân bị viêm gan B

1. Tránh xa những phương pháp chữa bệnh không có căn cứ

Rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ có tâm lý sốt sắng, muốn chữa lành bệnh nhanh chóng. Chính vì thế họ dễ dàng nghe theo những lời quảng cáo vô căn cứ và áp dụng để rồi “tiền mất tật mang”. Bệnh không khỏi, phí phạm thời gian, tiền bạc, đã vậy bệnh còn có thể trở nên nặng và khó chữa hơn.

Bạn đã biết:

2. Thận trọng khi sử dụng thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc không đúng cách, đúng liều lượng trong thời gian điều trị viêm gan B có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến với bác sĩ chuyên khoa trước khi cho người thân ngừng uống các loại thuốc hoặc sử dụng một số loại thuốc khác.

3. Đi khám cùng người bệnh

Trong những lần đi khám bệnh hoặc tái khám, bạn nên đi cùng người thân và chú ý lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ, nếu thấy cần thiết thì có thể ghi chép lại. Điều này giúp người thân của bạn cảm thấy an tâm hơn và cũng hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc người thân của mình.

4. Tự phòng bệnh cho chính mình

Ngoài việc hỗ trợ chăm sóc người thân, giúp họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn bệnh tật, bạn cũng cần biết tự bảo vệ bản thân bằng cách hiểu rõ về con đường lây truyền bệnh, từ đó có biện pháp phòng tránh cụ thể.

Mong rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn đọc có được những kiến thức cần thiết để cùng người thân chiến đấu với bệnh tật hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh viêm gan B, vui lòng gọi đến số 02437 181 999 để được giải đáp rõ ràng bởi các bác sỹ chuyên khoa từ Phòng khám Đa khoa Kim Mã.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)