hotline-header


Xét nghiệm đếm số virus viêm gan b cần chú ý những gì?

28-12-2017

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là một trong những xét nghiệm bệnh viêm gan B quan trọng và có ý nghĩa rất lớn trong việc xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh cũng như giúp bác sĩ đưa ra những phương án điều trị. Vậy xét nghiệm đếm số virut viêm gan B cần chú ý những gì? Bài viết sau sẽ làm rõ hơn vấn đề này như sau

XÉT NGHIỆM HBV DNA LÀ GÌ?

Xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B

Xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B

Virus viêm gan B có phần lõi là DNA, đây là acid nhân chứa đựng các thông tin di truyền của virus. Khi virus viêm gan B nhân bản hoàn chỉnh sẽ tạo ra được một virus hoàn chỉnh tức là trong phần vỏ của virus có chứa được phần lõi HBV- DNA.

>> Xem thêm bài viết:

Xét nghiệm được thực hiện bằng kỹ thuật PCR nhằm mục đích xác định bệnh nhân có mang virus hoàn chỉnh hay không và đếm số lượng của virus trong cơ thể từ đó theo dõi diễn tiến của bệnh để bác sĩ có phương pháp điều trị chính xác hơn. Vậy khi thực hiện xét nghiệm đếm số virus viêm gan B cần chú ý những gì?

XÉT NGHIỆM ĐẾM SỐ VIRUT VIÊM GAN B CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Xét nghiệm HBV DNA trong xét nghiệm viêm gan B có một ý nghĩa quan trọng, không chỉ nhận biết được tình trạng và mức độ bệnh, nó còn quyết định trực tiếp đến việc có nên điều trị viêm gan B hay không. Vậy trong quá trình thực hiện xét nghiệm viêm gan B người bệnh cần chú ý những điều sau:

Khi nào thực hiện xét nghiệm HBV DNA?

Trong các trường hợp xét nghiệm viêm gan B dương tính, các bác sĩ thường yêu cầu người bệnh làm thêm xét nghiệm tìm HBV- DNA như:

  • Có biến chủng precore khi HbeAg (-) và anti HBe (+).
  • Trên lâm sàng cho thấy có liên quan đến viêm gan virus mà tất cả các dấu hiệu huyết thanh còn lại đều âm tính, đặc biệt là HBsAg.
  • Trước khi quyết định điều trị, người bệnh cũng cần làm xét nghiệm HBV DNA và dựa trên kết quả dương tính của HBV- DNA để bác sĩ đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Xét nghiệm HBV DNA âm tính cần chú ý những gì?

Xét nghiệm HBV DNA âm tính

Xét nghiệm HBV DNA âm tính cần chú ý gì?

Thông thường lượng virus được đo bằng các đơn vị quốc tế mililit( IU/mL). Tuy nhiên thời gian trước tiêu chuẩn để chẩn đoán xét nghiệm HBV-DNA vẫn được đo bằng các sao chéo trên mỗi mililit (copies/mL), ở một số khu vực và phòng thí nghiệm, phương pháp này vẫn được sử dụng.

Nếu bạn cần chuyển đổi copies ra đơn vị IU, có khoảng 5.6 copies trong một đơn vị IU, tính theo cách này thì 5000 copies/mL tương đương với 893 IU/mL.

Khi xét nghiệm cho ra kết quả âm tính với HBV-DNA (<10^5 copies/ml) định lượng dưới ngưỡng phát hiện virus, điều này cho biết khả năng sao chép của virus kém, thậm chí có thể ngừng nhân lên, đồng thời tính truyền nhiễm cũng yếu đi.

Đối với người đang bị điều trị viêm gan B, khi xét nghiệm thấy kết quả HBV DNA chuyển âm tính không có nghĩa là virus hoàn toàn bị tiêu diệt, chỉ là số lượng virus giảm xuống mức thấp nhất. Sau này trong cuộc sống bệnh nhân vẫn phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ, giữ gìn thói quen sinh hoạt tốt. Sau khi HBV-DNA chuyển âm tính khả năng hồi phục chức năng gan rất cao.

Trường hợp người lành mang virus viêm gan B, nếu xét nghiệm sẽ thấy dương tính với kháng nguyên bề mặt của virus nhưng acid nhân của virus HBV-DNA hoàn chỉnh thường âm tính hoặc dương tính với số lượng rất thấp ( < 10^5 copies) lúc này virus không tấn công phá hoại gan, không ảnh hưởng đến chức năng gan, tuy nhiên nếu người lành mang virus không biết bảo vệ cơ thể làm hệ miễn dịch không thể kìm hãm được virus thì khi xét nghiệm lại sẽ thấy HBV-DNA cho kết quả dương tính và hoạt động mạnh.

Định lượng HBV DNA bao nhiêu là cao?

Khi xét nghiệm kiểm tra HBV-DNA cho kết quả tăng cao với giá trị lớn hơn 10^5 copies/ml thì cần phải tiếp tục xét nghiệm men gan, tức là xem chỉ số ALT của người bệnh đang ở mức nào, có cao hay không? Nếu men gan vượt ngưỡng này hai lần bình thường ( ALT ở nữ giới là 19 và ở nam giới là 33 thì được coi là bình thường ) thì cần tiếp tục thực hiện điều trị viêm gan mãn tính.

Nếu men gan bình thường thì các bác sĩ cần phải xem tiếp xem tế bào gan có đang bị tổn thương không, thông qua xét nghiệm hình dạng tế bào gan như Fibroscan hay sinh thiết gan.  Nếu kết quả cho thấy gan có xuất hiện thương tổn do xơ hóa xảy ra thì người bệnh cũng được xem là đang bị bệnh viêm gan B mãn tính và phải cần phải nhanh chóng điều trị đặc hiệu cho dù men gan vẫn đang ở mức bình thường.

Khi định lượng HBV-DNA lên đến mức từ 10^5 – 10^7 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, định lượng virus cao, khi vượt qua mức 10^7 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh, chỉ số rất cao. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Bên cạnh đó càng dễ lây nhiễm cho người khác.

Không chỉ được dùng để đánh giá, kiểm tra số lượng virus trong cơ thể người bệnh mà định lượng virus viêm gan B còn dùng để theo dõi hiệu quả của các loại thuốc kháng virus trong quá trình điều trị ở người bệnh. Người bệnh viêm gan B thông thường sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm viêm gan B HBV-DNA 3 tháng/lần để đánh giá hiệu quả điều trị và khả năng kháng thuốc của loại virus này.

Có cần nhịn đói trước khi xét nghiệm HBV DNA không

Có cần nhịn đói trước khi xét nghiệm HBV DNA không?

Xét nghiệm HBV DNA có cần nhịn đói trước khi kiểm tra không?

Việc kiểm tra định lượng HBV DNA tuy phức tạp nhưng với sự phát triển công nghệ ngày nay cùng với hệ thống kỹ thuật máy móc hiện đại nên thời gian chờ đợi và nhận kết quả kiểm tra định lượng HBV DNA đã rút ngắn từ 1 ngày xuống còn ít nhất là 3 tiếng đồng hồ trong phương pháp xét nghiệm HBV DNA cobas Taqman 48.

Nếu người bệnh chỉ thực hiện riêng lẻ xét nghiệm định lượng HBV DNA trong ngày thì không cần thiết phải nhịn đói trước khi thực hiện xét nghiệm vì việc ăn hay không ăn cũng không ảnh hưởng tới số lượng virus trong cơ thể. Các chất thông thường trong thức ăn không ảnh hưởng hay thay đổi cấu trúc virus vì vậy không gây khó khăn cho quá trình kiểm tra bệnh. Khi thực hiện kiểm tra, các huyết tương được tách từ máu được đưa vào máy li tâm để tách chiết DNA của virus. Máy sẽ đo và khuếch đại kết quả để đưa ra kết quả sau cùng.

Trên đây là một số chú ý trong quá trình xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã gửi tới bạn đọc. Bệnh viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường, do đó mà để đánh giá tình trạng bệnh cũng như hiệu quả điều trị thì xét nghiệm HBV-DNA là một xét nghiệm không thể bỏ qua. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc về các xét nghiệm viêm gan B, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới phòng khám qua tổng đài tư vấn: 02437.181.999 hoặc để thực hiện xét nghiệm kiểm tra bệnh bạn có thể tới địa chỉ: số 12, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội để được thăm khám và chẩn trị sớm.

Bạn đang thắc mắc không biết: chữa bệnh viêm gan b ở đâu uy tín tại Hà Nội tốt và uy tín nhất phải không? Hãy tham khảo ngay để lựa chọn cho mình một địa chỉ phù hợp nhất khi cần thiết.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)