hotline-header


Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

18-10-2016

Định lượng virus viêm gan B là một trong những phương pháp xét nghiệm cần thiết trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B. Sau đây để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về phương pháp xét nhiệm này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về cách định lượng virus viêm gan B sau đây.

XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

Sau khi dựa trên các triệu chứng lâm sàng của người bệnh, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B để có thể cho được kết quả chính xác và phác đồ điều trị thích hợp. Những xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh viêm gan B đó là:

  • Kháng nguyên viêm gan B (HBeAg)
  • Kháng nguyên bề mặt siêu vi B (HBeAg)
  • Nồng độ men gan ALT
  • Kháng thể kháng Hbe
  • Mức DNA của virus viêm gan B.

Trong đó, để xác định mức DNA của virus viêm gan B, người bệnh cần được thực hiện xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Đây là một xét nghiệm rất quan trọng được thực hiện bẳng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) giúp các bác sĩ tìm hiểu xem trong máu người bệnh có mang virus HBV hoàn chỉnh hay không và đếm số lượng virus viêm gan B. Từ đó, sau khi nắm bắt được quá trình hoạt động và số lượng virus viêm gan B, các bác sĩ theo dõi và cân nhắc các phương pháp điều trị phù hợp, đồng thời phát hiện các đột biến có thể gây ra tình trạng kháng thuốc ở người bệnh

CÁCH ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B HBV_DNA

Khi người bệnh được làm các xét nghiệm và cho kết quả là viêm gan B dương tính (+), thì việc thực hiện thêm xét nghiệm HBV-DNA là việc làm cần thiết nếu phát hiện biến chủng precore khi HbeAg âm tính (-) và anti HBe dương tính(+). Dấu hiệu huyết thanh đặc biệt là HBsAg âm tính (-) hay thực hiện đánh giá HBV-DNA trước khi điều trị.

Định lượng virus viêm gan B HBV-DNA

Cách định lượng virus viêm gan B

Cách định lượng virus viêm gan B

Khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B với phương pháp định lượng HBV-DNA và cho kết quả <100copies/ml có nghĩa là tính sao chép của virus này chậm hay có thể là dừng, nguy cơ lây nhiễm thấp. Người bệnh chỉ cần chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ và bảo dưỡng gan một cách khoa học và tốt nhất để giúp hồi phục tốt.

Nhiều trường hợp HbsAg dương tính (+), virus HBV-DNA hoàn chỉnh âm tính(-) hay dương tính (+) với số lượng thấp nhỏ hơn khoảng105copies/ml. Nhưng khi qua xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA, sẽ cho thấy được HBsAg dương tính (+) đi kèm với virus hoàn chỉnh dương tính cùng với số lượng cao trên 105copies/ml. Khi đó, tiếp tục dựa theo xét nghiệm nồng độ men gan ALT. Nếu men gan này cao hơn so với bình thường thì được quy định có nghĩa là người bệnh đã mắc viêm gan B mãn tính và cần được điều trị với phương pháp thích hợp. Nồng độ men gan ALT trung bình ở nữ giới là 19 IU và ở nam giới là 33 IU.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B còn được dùng để theo dõi kết quả của các thuốc kháng virus trong quá trình điều trị ở người bệnh. Sau khoảng 1-3 tháng điều trị mà số lượng HBV-DNA copy (IU) giảm khoảng 100 lần thì có thể thấy thuốc kháng virus đạt hiệu quả.

Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định làm xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA khoảng 3 tháng/lần để theo dõi sát sao tình trạng bệnh và xem xét về khả năng kháng thuốc của loại virus này. Nếu trong quá trình đánh giá mà virus viêm gan B dương tính quay trở lại và có số lượng virus tăng cao thì chứng tỏ bị virus này đã kháng thuốc đang điều trị. Đồng thời, nếu phát hiện HBeAg và AntiHBeAg âm tính (-) nhưng HBV-DNA dương tính (+), trong khi đó nồng độ men gan thất thường thì lúc này nguy cơ virus đột biến có thể xảy ra.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV- DNA là một trong những xét nghiệm rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở loại xét nghiệm này mà người bệnh cần phải được thực hiện thêm một số phương pháp xét nghiệm khác để có thể kiểm tra một cách tổng thể những tổn thương gan phải gánh chịu. Từ đó, các bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe người bệnh và ngăn ngừa những biến chứng viêm gan B có thể xảy ra.

 

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)