HBV DNA là gì? Định lượng HBV DNA Taqmam nói nên điều gì?

23-12-2017 Phòng Khám Gan

Viêm gan B (HBV) là bệnh do virus viêm gan B gây nên, bệnh tấn công và hủy hoại các tế bào gan. Ở nước ta đã có khoảng 15- 20 % dân số nhiễm virus viêm gan B. Bởi virus HBV xâm nhập vào cơ thể người một cách “lặng lẽ” ít triệu chứng nhưng để lại những hệ lụy nguy hiểm cho cơ thể. Chỉ số HBV DNA taqman là chỉ số không thể thiếu và là căn cứ chính xác để việc điều trị viêm gan B hiệu quả hơn. Và xét nghiệm này thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction). Vậy chỉ số HBV DNA Taqman là gì và cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này như sau

XÉT NGHIỆM HBV DNA LÀ GÌ?

Xét nghiệm HBV DNA Taqman

Xét nghiệm HBV DNA Taqman là một hạng mục kiểm tra viêm gan B

Xét nghiệm HBV DNA là một trong những hạng mục để kiểm tra sự hoàn thiện virus viêm Gan B  trong cơ thể người bệnh bằng phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm Gan B. Phương pháp này  khuếch đại phân tử di truyền của virus viêm Gan B  sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus Viêm Gan B  nhằm quy ra số lượng phỏng đoán xem có bao nhiều copies trong phân tử virus trong máu của người bệnh Viêm Gan B.

Thông thường có hai dạng kiểm tra HBV DNA là kiểm tra định tính HBV DNA và kiểm tra định lượng HBV DNA.

Kiểm tra định lượng HBV DNA

Xét nghiệm định lượng HBV DNA kết quả của xét nghiệm này giúp các bác sĩ chuyên khoa thấy được chỉ số tải lượng virus có trong cơ thể của người bệnh Viêm Gan B . Ý nghĩa của việc kiểm tra định lượng HBV DNA là nhằm kiểm tra được số lượng virus có trong cơ thể người bệnh để khi điều trị bác sĩ có thể dùng kết quả xét nghiệm trên để đối chiếu với những lần xét nghiệm sau đó, từ đó các bác sĩ chuyên khoa gan giỏi ở tphcm có thể đánh giá được hiệu quả điều trị bệnh của bệnh nhân trong thời gian điều trị bệnh. Đồng thời định lượng HBV DNA còn giúp cho các bác sĩ chuyên khoa có thể nhìn thấy được và đánh giá khả năng đột biến kháng thuốc của virus viêm Gan B  khi chỉ số hbeag âm tính mà lượng HBV DNA vẫn có sự gia tăng mạnh, để các bác sĩ có phương điều trị phù hợp và hiệu quả hơn.

Hiện nay, việc kiểm tra định lượng virus viêm gan B thông qua chỉ số HBV DNA trong cơ thể người bệnh nhằm đánh giá hiệu quả điều trị được thực hiện bằng 2 phương pháp phổ biến, đó là:

  • Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật Realtime: đây là phương pháp cũ, ra đời trước đây.
  • Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật cobas taqman 48: đây là phương pháp mới.

Kiểm tra định tính HBV DNA

Xét nghiệm kiểm tra HBV DNA cho kết quả âm tính hoặc dương tính. Ý nghĩa của kiểm tra định tính HBV DNA là giúp khẳng định tình trạng nhiễm bệnh viêm Gan B  ở người bệnh. Những nếu người bệnh vẫn còn nghi ngờ về tính chính xác của kiểm tra HbsAg và HbsAb. Nếu HBV DNA dương tính (+) tức là người đó chắc chắn nhiễm Viêm Gan B, chỉ số HBV DNA âm tính (-) thì có thể người đó không bị viêm Gan B nếu chưa điều trị lần nào hoặc virus đã xuống dưới ngưỡng phát hiện nếu đã được điều trị trong một thời gian nhất định.

 Xét nghiệm HBV DNA Taqman

Kiểm tra định lượng HBV DNA

XÉT NGHIỆM HBV DNA TAQMAN LÀ GÌ?

Việc phát hiện và đo tải lượng HBV-DNA là hết sức cần thiết trong chẩn đoán, xác định thời điểm tiến hành điều trị và theo dõi hiệu quả điều trị. Vậy xét nghiệm HBV DNA Taqman là gì?

Kết quả xét nghiệm HBV DNA taqman có nghĩa là phương pháp kiểm tra HBV-DNA mà bác sĩ tiến hành thực hiện đã áp dụng đó là kỹ thuật Cobas Taqman 48, sử dụng phương pháp mới nhất hiện nay trong việc kiểm tra chỉ số HBV-DNA.

Kỹ thuật Roche COBAS AmpliPrep / COBAS TaqMan HBV, v2.0 là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong việc định lượng virus HBV trong cơ thể người bệnh, nhất là ở những bệnh nhân viêm gan B mãn tính đang được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Kỹ thuật này có thể áp dụng linh hoạt với nhiều chủng virus khác nhau, không chỉ để kiểm tra tải lượng HBV mà còn có tác dụng với việc kiểm tra tải lượng virus HIV, HCV và nhiều loại virus khác. Hỗ trợ và đảm bảo độ chính xác trong chẩn đoán lâm sàng và tăng cường khả năng theo dõi hiệu quả xuyên suốt liệu trình điều trị.

Kỹ thuật taqman cho ra kết quả với tính đặc hiệu và độ chính xác cao, sử dụng mồi và đầu dò nhắm vào vùng tiền lõi và lõi của virus, có tác dụng với tất cả các kiểu gen thông qua việc lấy mẫu tự động và khuếch đại PCR thời gian thực. Tức là cho ra khối lượng RNA của virus trong mẫu thử rồi chia cho khối lượng trung bình của 1 RNA virus HCV sẽ cho ra số lượng virus.

Kỹ thuật HBV DNA taqman giúp gia tăng hiệu quả đảm bảo tính toàn vẹn mẫu trong suốt thời gian kiểm tra, và rút ngắn thời gian cho ra kết quả. Đồng thời, kỹ thuật này cũng hạn chế được hạn chế của việc bị ảnh hưởng bởi các đột biến kháng thuốc thông thường, giúp tối ưu hóa việc kiểm tra xét nghiệm trong lĩnh vực virus học, gia tăng tính linh hoạt của kiểm tra xét nghiệm.

Kỹ thuật này có thể giúp giảm thiểu việc phải thực hiện kiểm tra lại nhiều lần hoặc pha loãng mẫu thử. Bên cạnh đó, kỹ thuật taqman có thể giúp tránh cho ra kết quả dương tính giả, tăng cường tính chính xác và độ tin cậy của việc kiểm tra HBV-DNA.

KHI NÀO CẦN LÀM CHỈ SỐ HBV DNA TAQMAN ?

Trong các trường hợp chỉ số viêm gan B dương tính, người ta thường yêu cầu làm thêm xét nghiêm chỉ số HBV DNA taqman như:

  • Khi HBeAg âm tính mà không kèm theo HBeAb dương tính: Điều này cho thấy khả năng biến mất của HBsAg sau này.  Tuy nhiên sự nhân đôi của virus vẫn tiếp diễn. Sự nhân đôi của virus được chứng minh khi có sự xuất hiện của HBV DNA (chuỗi phân tử virus viêm gan B) trong huyết thanh.
  • Khi nghi ngờ kết quả chỉ sốHBsAg sai.
  • Khi virus đột biến không tao ra HBeAg.

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HBV DNA TAQMAN

Chỉ số HBV DNA taqman là một chỉ số kiểm tra viêm gan B tiên tiến nhất tại nước ta đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra viêm gan B. Phát hiện chỉ số HBV DNA taqman lâm sàng là áp dụng để chuẩn đoán tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B để bác sĩ cân nhắc điều trị. Sau đây là cách đọc kết quả xét nghiệm hbv dna taqman mà mọi người cần chú ý

cách đọc kết quả xét nghiệm hbv dna Taqman

Cách đọc kết quả xét nghiệm hbv dna Taqman

Những trường hợp người lành mang virus, nếu thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính nhưng dấu hiệu cho thấy có virus hoàn chỉnh là HBV DNA tức là acid nhân của virus, thường âm tính hay dương tính với số lượng (số copies) rất thấp (<10^5/ml). Nhưng nếu hệ miễn dịch không kiềm hãm được mà để virus nhân bản nhiều trong tế bào gan tạo ra được nhiều virus hoàn chỉnh vào máu của bệnh nhân và lúc này thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính đồng thời có virus hoàn chỉnh hiện diện trong máu với số lượng cao phát hiện thông qua chỉ số HBV DNA taqman cho kết quả dương tính và số lượng vượt trên 10^5copies/ml.

Đọc thêm thông tin:

 Chỉ số ggt bao nhiêu là nguy hiểm

Nếu chỉ số HBV DNA taqman dương tính với số lượng quá 10^5/ml thì phải tiếp tục xem men gan (là thử nghiệm ALT hay SGPT) của họ có cao không? Nếu cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường (ALT bình thường là 19 IU ở nữ và 33 IU ở nam) thì được coi là viêm gan mãn tính và phải điều trị. Mắc bệnh viêm gan B người bệnh cần phải thông qua chẩn đoán bệnh cụ thể mới có thướng chữa trị bệnh đúng đắn, nhằm rút ngắn thời gian chữa bệnh cũng như ngăn chặn được tình trạng nhờn thuốc.

Nếu men gan bình thường thì cần phải chắc chắn là tế bào gan có bị thương tổn không thông qua chỉ sốvề hình thái tế bào gan như sinh thiết gan hay fibroscan. Nếu kết quả cho thấy có thương tổn thì họ cũng phải được xem là đang bị viêm gan mãn tính và phải cần điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân dù men gan bình thường.

Khi chỉ số HBV DNA taqman khi được phát hiện vượt mức, thông thường là vượt ngưỡng 10^4 copies/ ml máu thì người bệnh viêm gan B cần phải thực hiện áp dụng các loại thuốc giúp người bệnh có thể ngăn chặn được sự phát triển của virus viêm gan B, từ đó hạn chế tổn thương gan cho người bệnh; chuyển đổi huyết thanh HbeAg, điều tiết hệ miễn dịch cho bệnh nhân viêm gan B và ngăn chặn biến chứng cho sức khoẻ.

Sau quá trình điều trị viêm gan B. Thông thường để kiểm soát virus viêm gan B hiệu quả thì người bệnh có thể cần phải dùng thuốc từ 6-24 tháng thì mới có thể mang lại hiệu quả. Thời gian này ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, vì thế mỗi bệnh nhân cần kiên trì chữa bệnh để có thể hạn chế được biến chứng cho gan.

Ở những người có kết quả HBV DNA âm tính (hay còn gọi là dưới ngưỡng phát hiện hay là không tìm thấy virus) thì cần tiếp tục điều trị chứ đừng vội vàng ngưng dùng thuốc. Việc ngưng điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như chỉ số HbsAg, HbeAg, chỉ số men gan… Vì thế, cần tham khảo kĩ ý kiến bác sĩ điều trị để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Nếu còn những thắc mắc về HBV DNA taqman là gì, bạn đọc hãy liên hệ với các bác sĩ tư vấn của phòng khám đa khoa Kim Mã qua hệ thống tư vấn trực tuyến hoặc đường dây nóng (024)37181999 để được tư vấn miễn phí.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • PHÒNG KHÁM Gan
  • DMCA.com Protection Status Copyright © 2016 by