hotline-header


Xét nghiệm viêm gan b cho bé và những điều cần biết

29-12-2017

Làm cha mẹ lo lắng cho sức khỏe của bé là một nỗi lo thường trực. Trong đó viêm gan B là một bệnh mà cần các bậc cha mẹ để ý và chú trọng nhiều hơn nữa. Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác điều trị bệnh. Khi trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, tỉ lệ trẻ bị viêm gan cấp tính chiếm khoảng từ 5 -7%. Do vậy khi trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan B cần thực hiện các xét nghiệm nào và cần điều trị ra sao? Bài viết sau đâu sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan B ở trẻ và cách điều trị như thế nào?

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B ở trẻ

NGUYÊN NHÂN TRẺ BỊ NHIỄM VIÊM GAN B

Trẻ em thường có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn ở người lớn. Nếu tìm ra các nguy cơ mắc bệnh, cha mẹ có thể giảm thiểu khả năng lây nhiễm cho bé. Một số nguyên nhân gây viêm gan B ở trẻ phải kể đến là:

1.Lây truyền từ mẹ sang con

Virus viêm gan B lây nhiễm chính và chủ yếu thông qua đường máu, tuy nhiên mẹ mang thai mắc viêm gan B cũng là con đường lây nhiễm của căn bệnh này. Mức độ lây nhiễm từ mẹ sang trẻ tùy vào thời điểm người mẹ mắc bệnh. Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B trong ba tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm sang cho trẻ sơ sinh là 1%, con nếu mắc bệnh trọng ba tháng giữa của thai kì là 10% và nguy hiểm nhất là ba tháng cuối của thai kỳ là 60-70%. Về con đường lây nhiễm virus viêm gan B khi đang mang thai có rất nhiều nguyên nhân nhưng lây nhiễm từ mẹ sang trẻ trong lúc sinh: máu từ nhau thai bong tróc truyền cho bé, sản dịch, máu của mẹ lây cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh hít hoặc nuốt phải dịch virus viêm gan B từ người mẹ. Người mẹ có thể truyền virus viêm gan B cho con khi sinh, dù sinh thường hay sinh mổ.

>> Có thể bạn chưa biết: Tại sao cần phải tiêm vắc xin cho trẻ

Vì vậy, trước khi có ý định sinh con, người mẹ cần được khám và điều trị để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho trẻ. Hoặc trẻ sơ sinh cần được tiêm kháng nguyên và vaccine viêm gan B ngay trong 24h đầu để có kháng thể chống lại viêm gan B. Khi đó bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Nếu không tiêm phòng đúng cách (hoặc tiêm phòng quá muộn), bé có nguy cơ viêm gan B rất cao.

2.Sử dụng chung vật dụng cá nhân

Do v irus viêm gan  B có thể tồn tại trong máu khô lâu bên ngoài môi trường cho nên trẻ sống chung với những người bệnh viêm gan B mà có động chạm, hay dùng chung các vật dụng cá nhân như: bán chải đánh răng, băng gạc hoặc đồ chơi, các dụng cụ cdính máu nhiễm virus HBV đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

3.Bị lạm dụng tình dục

Nếu trẻ bị lạm dụng tình dục từ người bệnh viêm gan B thì đây cũng là nguy cơ cảnh báo mà cha mẹ cần hết sức chú ý cảnh giác và có biện pháp bảo vệ trẻ nhỏ.

Trẻ dễ bị lây nhiễm viêm gan B bởi do còn nhỏ, hệ miễn dịch yếu hoặc chức năng gan suy giảm thì rất dễ bị mắc bệnh khi tiếp xúc với người bệnh. Do đó với những trẻ nghi ngờ bị viêm gan B cần nhanh chóng đi khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán, điều trị bệnh sớm.

TRIỆU CHỨNG TRẺ BỊ VIÊM GAN B

Triệu chứng viêm gan B ở trẻ

Triệu chứng viêm gan B ở trẻ

Hành động phát hiện và nhận biết virus viêm gan B ở trẻ khi còn nhỏ là việc làm rất cần thiết. Do vậy các bậc cha mẹ nên quan tâm tới con trẻ, tìm hiểu bệnh để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm gan B ở trẻ nhỏ, từ đó có biện pháp điều trị, ngăn chặn những nguy hiểm xảy ra với trẻ. Một số triệu chứng viêm gan B ở trẻ nhỏ mà bậc phụ huynh cần quan tâm đó là:

Vàng da, vàng mắt: Ở trẻ sơ sinh thì tình trạng va da này rất dễ nhầm lần với vàng da sinh lý. Tuy nhiên, vàng da sinh lý ở trẻ thường xuất hiện từ ngày thứ 3 đến 5 sau đẻ và thường không kéo dài quá 1 tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ non tháng. Nhưng vàng da bệnh lý ở trẻ em mắc viêm gan B đó là thời gian xuất hiện sớm hoặc muộn, kéo dài trên 14 ngày. Xuất hiện ngay vàng toàn thân, tình trạng vàng tăng dần. Phân vàng hoặc bạc màu, nước tiểu vàng.Dấu hiệu này ta có thể quan sát bằng mắt thường.

  • Trẻ lười ăn, bú kém
  • Trẻ hay quấy khóc và không tăng cân
  • Khi xét nghiệm chỉ số men gan và các chỉ số bilirubin trong máu tăng cao.

Khi thấy trẻ có hiện tượng trên cha mẹ cần thực hiện các xét nghiệm sớm để giúp phát hiện bệnh kịp thời.

NGUY HẠI KHI TRẺ BỊ VIÊM GAN B

Khoảng 90% trẻ em bị nhiễm bệnh trong thời kỳ sơ sinh và 25 - 50% số trẻ em bị nhiễm bệnh trong thời thơ ấu (trước 5 tuổi) sẽ phát triển thành bệnh mãn tính. Hơn 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, khả năng phát triển thành ung thư là rất lớn nếu không điều trị kịp thời.

Chỉ có 5 -10% những người bị nhiễm virus HBV trong độ tuổi thiếu niên hoặc tuổi trưởng thành mới dẫn đến mãn tính.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CHO BÉ NHƯ THẾ NÀO?

Xét nghiệm viêm gan B cho trẻ

Xét nghiệm viêm gan B cho trẻ

Khi viêm gan B xuất hiện ở trẻ thường có rất ít triệu chứng để phát hiện bệnh, do vậy nếu nghi ngờ trẻ bị nhiễm viêm gan B thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi xét nghiệm bệnh để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Một số xét nghiệm viêm gan B cho trẻ cần được thực hiện như sau:

  • Xét nghiệm HbsAg: Đây là xét nghiệm chẩn đoán xem cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B chưa.
  • Xét nghiệm HbeAg: Xét nghiệm này để kiểm tra đánh giá xem virus đang trong trạng thái hoạt động hay ngủ yên. Nếu chỉ số HbeAg âm tính (-) chứng tỏ virus trong cơ thể trẻ lúc này không gây hại tới gan và chưa sinh sôi phát triển, khả năng lây bệnh lúc này kém.
  • Xét nghiệm men gan (ALT, AST): chỉ số trung bình của các men gan là 20-40 UI/L. Nhưng nếu chỉ số xét nghiệm này lớn hơn bình thường từ 2-3 lần chứng tỏ gan đang bị tổn thương.
  • Xét nghiệm định lượng virus HBV DNA và một số kiểm tra lâm sàng khác

Trong trường hợp nếu phát hiện trẻ dương tính với virus HBV thì trẻ cần được nhanh chóng điều trị và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B CHO TRẺ EM

Nếu chức năng gan của trẻ hoàn toàn bình thường mặc dù số lượng virus có trong cơ thể tồn tại nhưng tùy vào tình trạng bệnh mà có thể tiến hành điều trị bằng cách sử dụng thuốc ngay hay không. Đặc biệt với trẻ em thì khi điều trị viêm gan B cần phải duy trì cho trẻ một tâm trạng tốt, chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ, tránh các hoạt động quá sức dẫn tới trẻ mệt mỏi.

Điều trị viêm gan B ở trẻ hay người lớn đều giống nhau vì vậy thời điểm tốt nhất để tiến hành điều trị bằng thuốc kháng virus chính là lúc chức năng gan đã trở nên bất thường, men gan đã bị tăng cao gấp đôi so với lúc bình thường. Do đó người bệnh hay trẻ nhỏ khi bị bệnh viêm gan B cần tới các phòng khám chuyên gan uy tín để kiểm tra sức khỏe định kỳ, nắm bắt được hoạt động virus trong cơ thể từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị bệnh thích hợp. Tránh sử dụng thuốc bừa bãi cho trẻ, sẽ là yếu tố gây hại tới gan nhanh hơn. Các thuốc điều trị viêm gan B cho trẻ em thường là thuốc bảo vệ gan, điều tiết miễn dịch và kháng virus viêm gan, ngăn ngừa xơ gan. Đối với trẻ bị viêm gan B nhỏ hơn 12 tuổi thường đều chọn cách điều trị bằng thuốc interferon để kháng virus.

Các bậc phụ huynh không được tự ý chữa cho trẻ bằng cách không khoa học, bừa bãi, phải tuyệt đối nghe theo lời khuyên và sự hướng dẫn của các bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B CHO TRẺ EM

Tiêm phòng vaccine ngừa viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

Tiêm phòng vaccine ngừa viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh từ mẹ cho trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng bệnh viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau khi sinh. Mũi tiêm thứ 2 nên tiêm sau một tháng và mũi thứ 3 tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Nếu mẹ nhiễm viêm gan B có HbsAg dương tính (+) và HBeAg âm tính (-) thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống virusB (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh 100 đơn vị quốc tế. Tiếp sau đó, tiêm vaccine viêm gan B ở một vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6-12 tháng). Tuy nhiên sau 15 năm trẻ cần được tiêm nhắc lại. Khi đó bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B từ mẹ. Tuy nhiên nếu trẻ không được tiêm phòng đúng cách hoặc tiêm phòng muộn, không đúng thời điểm thì nguy cơ trẻ bị lây viêm gan B khá cao.

Với những trẻ chưa từng được tiêm phòng viêm gan B thì trước khi thực hiện tiêm phòng thì nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể đã có kháng thể chống virus HBV chưa hoặc cơ thể đã bị nhiễm viêm gan B chưa. Nếu chưa có thể thực hiện tiêm phòng đủ 3 mũi theo quy định của Bộ Y Tế.

Tiêm phòng viêm gan B là cách phòng ngừa bệnh tốt nhất giúp trẻ tránh xa được loại virus nguy hieemr này. Do đó, sau khi sinh thì trẻ cần được tiêm đúng và đủ các mũi tiêm phòng ngừa để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

>> Xem thêm bài viết: Tại sao người lớn vẫn cần tiêm phòng viêm gan B?

Hi vong với những thông tin về Xét nghiệm viêm gan b cho bé và những điều cần biết đã giúp cho các bậc phụ huynh có những kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này. Nếu còn câu hỏi hay băn khoăn gì về bệnh viêm gan B hay các xét nghiệm về bệnh, các bạn có thể gọi tới tổng đài tư vấn của phòng khám đa khoa Kim Mã theo số: 02437.181.999 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)