hotline-header


Xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV ?

29-12-2017

Để chẩn đoán xác định nhiễm viêm gan B hay bệnh HIV thì chúng ta đều phải thực hiện xét nghiệm máu. Vậy các xét nghiệm máu đó cụ thể như thế nào. Liệu xét nghiệm viêm gan B có thể phát hiện được HIV không? Sau đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này như sau

BỆNH VIÊM GAN B NGUY HIỂM NGANG VỚI BỆNH HIV

Bệnh viêm gan B nguy hiểm ngang với HIV

Bệnh viêm gan B nguy hiểm ngang với HIV

Viêm gan B là một căn bệnh lây nhiễm mãn tính nguy hiểm. Tốc độ lây nhiễm bệnh viêm gan B dễ dàng gấp 50 lần so với bệnh HIV. Viêm gan B đã rất nguy hiểm và luôn không ngừng gia tăng trong những năm qua, bệnh được đánh giá có diễn tiến nguy hiểm ngang ngửa với HIV/AIDS vì hiện tại vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu nào chữa khỏi bệnh hoàn toàn, do đó gây nên tình trạng tử vong rất cao.

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra, có thể nói đây là một loại virus sừng sỏ nhất hiện nay bởi tốc độ lây nhiễm cũng như khả năng sống sót, tồn tại của virus ở môi trường bên ngoài rất bên vững. Theo như một số nghiên cứu thì virus viêm gan B có thể sống hơn 67 ngày trong một ống tiêm, qua đó chúng ta có thể thấy virus viêm gan B sống rất dai và khó bị tiêu diệt ở điều kiện bình thường. Nó chính là tiềm ẩn mối hiểm hỏa nguy hại khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh.

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B cũng có chung đường lây nhiễm với bệnh HIV. Nếu không may tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh mà không có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh rất dễ dàng. Bệnh có thể lây nhiễm từ đường máu, đường từ mẹ sang con và đường tình dục không an toàn, bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh nếu không có sự phòng ngừa bệnh cho mình.

Đã có rất nhiều chứng minh bệnh viêm gan B là mối đe dọa nguy hiểm không kém người bị nhiễm HIV, vì trong những năm qua số người tử vong vì căn bệnh này vẫn không ngừng lại. Nguyên nhân là do khi bệnh xâm nhập vào bên trong cơ thể người bệnh nó âm thầm phát triển mà không bị phát hiện. Triệu chứng của bệnh thường lại dễ nhầm lẫn với các bệnh khác: chán ăn, mỏi mệt, rối loạn tiêu hóa nên đa số những người khi mắc bệnh viêm gan B trong giai đoạn đầu đều không biết mình mắc bệnh và không có cách phòng ngừa cho bản thân mình cứ thế có lối sống không lành mạnh, khoa học nên bệnh rất dễ biến chứng gây hại cho gan như xơ gan, ung thư gan nhanh chóng.

Ước tính số lượng người tử vong nhiễm virus viêm gan trong năm 2013 là 1,44 triệu trường hợp và con số ở HIV là 1,2 triệu.  So với năm 2014 là 1,5 triệu người tử vong do viêm gan virus. Điều đáng lưu ý là viêm gan B đã có vắc xin tiêm phòng và thuốc điều trị bệnh còn HIV/AIDS vẫn chưa có thuốc chữa.

Ngoài ra ở những người bệnh nhiễm viêm gan B còn có thể dẫn đến biến chứng khác như suy thận cũng có thể gây nên tử vong cao ở người bệnh. Do đó, người bệnh cần nên phát hiện sớm bằng cách khám và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh từ đó có biện pháp áp dụng phương pháp điều trị đúng cách cho bản thân mình.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CÓ PHÁT HIỆN HIV?

Tuy là con đường lây nhiễm giống nhau, đều là lây nhiễm chủ yếu qua đường máu nhưng xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B và HIV là hai xét nghiệm riêng biệt. Không có một xét nghiệm chẩn đoán bệnh nào nhất cử lưỡng tiện cho nhiều bệnh.

Có thể bạn đang thắc mắc: xét nghiệm gan ở đâu tốt và hiệu quả nhất? Hãy tham khảo ngay để lựa chọn cho mình một địa chỉ phù hợp nhất khi cần thiết.

Một số xét nghiệm viêm gan B

Một số xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

Khi chẩn đoán bệnh viêm gan B thì các bác sĩ thường tư vấn thực hiện nhiều loại xét nghiệm để xác định bệnh chính xác nhất. Các xét nghiệm viêm gan B cơ bản thường thấy đó là:

  • Xét nghiệm HbsAg: Xét nghiệm này quyết định việc chẩn đoán bệnh viêm gan B. Nếu HbsAg dương tính (+) thì có nghĩa bạn đã mắc bệnh viêm gan B, còn nếu HbsAg âm tính (-) thì có nghĩa bạn không mắc bệnh. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra xem cơ thể có kháng thể viêm gan B chưa, nếu chưa có cần tiêm vaccine phòng ngừa bệnh viêm gan B.
  • Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab): Nếu xét nghiệm ra là dương tính, tức là bạn đã miễn dịch với viêm gan B. Kết quả trên cũng phù hợp nếu như bạn đã tiêm phòng vaccine viêm gan B trước đó.
  • Xét nghiệm Anti-Hbe: Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Xét nghiệm Anti HBe dương tính tức người bệnh có miễn dịch một phần, Anti Hbe âm tính tức người bệnh chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.
  • Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab): Nếu xét nghiệm Anti-HBc dương tính (+) , tức là cơ thể bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên, bạn cần làm các xét nghiệm tiếp theo để xem virus có hoạt động hay không. Nếu có, bạn đã chính xác nhiễm viêm gan B.
  • Xét nghiệm HbeAg: HbeAg dương tính (+) có nghĩa là virus viêm gan B đang hoạt động mạnh và có thể phát triển bằng hình thức nhân đôi tế bào. Lúc này bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về sử dụng thuốc điều trị bệnh và theo dõi tình trạng sức khỏe. Sau 3 tháng cần thực hiện lại các xét nghiệm để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.

Xét nghiệm HIV như thế nào?

Xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV

Cũng giống với các xét nghiệm HBV, xét nghiệm HIV bao gồm các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm kháng thể HIV: Xét nghiệm này có ý nghĩa là tìm các protein kháng HIV trong máu. Đây là xét nghiệm mang lại kết quả chính xác cao. Nếu xét nghiệm thu được là dương tính có nghĩa đã tìm được kháng thể HIV, đồng nghĩa với việc bạn đã mắc HIV. Tuy nhiên, do giai đoạn đầu thì kháng thể HIV cũng có thể ít nên cho ra kết quả âm tính mà khiến người bệnh nhầm lẫn. Nếu sau 3 tháng nhiễm HIV mà kết quả xét nghiệm vẫn cho ra âm tính thì chắc chắn bạn không nhiễm HIV.
  • Xét nghiệm kháng nguyên (thử nghiệm p24): Khi bắt đầu nhiễm HIV, p24 được sản xuất vượt quá và bạn có thể tìm thấy nó trong huyết thanh. Tuy nhiên, xét nghiệm này có độ chính xác thấp nên ít được sử dụng. Nó chỉ được sử dụng như một bước của xét nghiệm thế hệ thứ 4.
  • Xét nghiệm thế hệ thứ 4: Xét nghiệm thế hệ thứ 4 kết hợp với xét nghiệm kháng nguyên p24 và xét nghiệm kháng thể để tránh kết luận sai sót trong giai đoạn cửa sổ. Xét nghiệm này cho phép phát hiện virus HIV ngay cả trong những ngày đầu tiên mà xét nghiệm kháng thể HIV không làm được.
  • Xét nghiệm PCR: Xét nghiệm cho phép phát hiện vật liệu di truyền của HIV trong máu trong vòng hai hoặc ba tuần bị nhiễm trùng. Xét nghiệm cũng cho biết tải lượng virus HIV, vì thế mà kết quả có độ chính xác cao.

Sau khi tham khảo các xét nghiệm ở trên thì chúng ta có thể khẳng định rõ ràng một điều xét nghiệm viêm gan B không thể tìm ra HIV. Tuy cùng một xét nghiệm máu nhưng mục tiêu xét nghiệm và các phương pháp kiểm tra là khác nhau. Muốn xác định mắc bệnh nào chúng ta cần thực hiện xét nghiệm bệnh đó.

Nếu còn băn khoăn hay câu hỏi nào về xét nghiệm viêm gan B, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám đa khoa Kim mã qua tổng đài tư vấn: 02437.181.999 hoặc trực tiếp tới địa chỉ: số 12, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội để thăm khám và chẩn trị bệnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)