hotline-header


Xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

28-12-2017

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền? Việc xét nghiệm viêm gan B là cách duy nhất để người bệnh có thể nhận biết được mình có đang mắc bệnh hay không. Trong các hạng mục kiểm tra sức khỏe thì xét nghiệm chức năng gan là 1 kiểm tra rất quan trọng. Tìm hiểu về mức giá xét nghiệm bao nhiêu tiền là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân.

CHI PHÍ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B LÀ BAO NHIÊU

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh, chiếm khoảng 15-20% dân số. Trong đó có hơn 3,6 triệu người mỗi năm không ý thức được tình trạng viêm gan B của họ. Đây là 1 con số đáng báo động, điều đáng lo ngại hơn là những biến chứng của bệnh không biểu hiện ra ngoài trong thời gian đầu. Các tế bào gan sẽ từ từ bị xơ hóa, lâu dần dẫn tới ung thư gan, bệnh nhân có khả năng bị tử vong.

Xét nghiệm viêm gan B được xem là 1 trong những xét nghiệm quan trọng, tuy nhiên không thể nói rõ ràng được xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền. Việc xét nghiệm còn tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân, tùy theo mỗi phương pháp điều trị. Người bệnh có thể sẽ phải làm thêm 1 số xét nghiệm khác để xác định rõ hơn về tình trạng tổn thương ở gan, từ đó mới quyết định phác đồ điều trị thích hợp.

Xét nghiệm viêm gan B được tiến hành bằng cách lấy máu để tiến hành phân tích, dựa vào đó sẽ chẩn đoán các bệnh về gan. Giá thành còn tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm, chúng sẽ có những giá trị khác nhau. Nếu phải thực hiện toàn bộ các xét nghiệm viêm gan B thì chi phí sẽ rất cao. Các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên làm từng bước 1, bắt đầu từ xét nghiệm HbsAg để biết được kết quả bệnh tình.

chi phí xét nghiệm viêm gan b

chi phí xét nghiệm viêm gan b

Nếu HbsAg cho kết quả âm tính thì chỉ cần tiêm phòng vắc xin là đủ với mức giá chỉ vài trăm nghìn.

Nếu HbsAg dương tính thì bạn cần tiến hành thêm 1 số xét nghiệm khác, phức tạp hơn, chi phí cũng sẽ đắt hơn.

Kết quả xét nghiệm chuẩn xác sẽ giúp cho việc điều trị và theo dõi bệnh được sát sao hơn.

CÁC KIỂM TRA XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Triệu chứng và biểu hiện của viêm gan B lúc đầu thường khó nhận biết, không rõ ràng và rất mờ nhạt nên người bệnh thường sẽ bị chủ quan. Một số triệu chứng có thể kể tới như: sốt, chán ăn, mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vàng da… Khi nghi ngờ có triệu chứng mắc viêm gan B, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm 1 số xét nghiệm kiểm tra chức năng gan để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, cụ thể:

Xét nghiệm HbsAg

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B, được viết tắt là Hepatitis B surface Antigen. Nếu bạn có kết quả dương tính với xét nghiệm này, chứng tỏ bạn đang có virus viêm gan B trong cơ thể. Chỉ số này sẽ tăng nhanh, nếu bệnh nhân không có biện pháp phòng ngừa thì rất dễ sẽ gây lây nhiễm cho người khác. Cũng có trường hợp bệnh nhân có sức đề kháng tốt, virus sẽ giảm và biến mất hoàn toàn sau đó. Nếu virus không được tiêu diệt hoàn toàn, người bệnh sẽ chuyển sang tình trạng bệnh viêm gan B mãn tính. Lúc này nếu vẫn không được can thiệp điều trị thì bệnh rất dễ xảy ra những biến chứng.

Xét nghiệm Anti Hbs

Hay còn gọi là chỉ số xét nghiệm HbsAb là một trong những chỉ số giúp người bệnh nhận biết được tình trạng cơ thể của mình có kháng thể để chống lại kháng nguyên virus HbsAg hay chưa. Kết quả dương tính, đồng nghĩa cơ thể bạn có kháng thể chống lại virus viêm gan B; hoặc do bạn đã từng nhiễm virus viêm gan B trước đó, cơ thể đã tự đào thải được nên người bệnh đã khỏi bệnh hoàn toàn và có kháng thể bảo vệ. Bên cạnh đó, đối với những người chưa từng nhiễm virus viêm gan B nhưng được tiên phòng thì kết quả cũng sẽ là dương tính và không có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Xét nghiệm HbeAg

Đây là kháng nguyên e của virus viêm gan B, chỉ số này dùng để đánh giá hoạt động của virus viêm gan B để nhận biết sự chuyển đổi huyết thanh. Nếu cho kết quả dương tính chứng tỏ virus đang trong quá trình nhân đôi và hoạt động rất mạnh mẽ trong cơ thể người bệnh, có thể lây bệnh cho người khác rất dễ dàng. Nếu cho kết quả xét nghiệm HbeAg âm tính cho thấy virus đang ngừng hoạt động hoặc đã bị loại trừ khỏi cơ thể, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính giả hoặc âm tính giả, muốn biết chính xác hơn về tình trạng cơ thể mình, người bệnh cần làm thêm định lượng HBV-DNA để có kết quả cụ thể hơn về số lượng virus.

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền

Xét nghiệm HbeAg kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm Anti Hbc

Đây là kháng thể kháng lõi của virus viêm gan B, xuất hiện sớm và tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm Anti Hbc dương tính thì đồng nghĩa bạn đã tiếp xúc với người nhiễm viêm gan B; tuy nhiên không đảm bảo rằng trong cơ thể bạn có hoạt động hay không, do đó bạn cần làm thêm xét nghiệm Anti Hbc, Anti Hbc IgG, Anti Hbc total, trong xét nghiệm anti Hbc IgG vẫn có một phần của Anti Hbc IgM.

Đây là kháng thể giúp đánh giá sự chuyển huyết thanh HbeAg, khi kết quả xét nghiệm từ âm tính chuyển thành dương tính thì sẽ nhận định chính xác được quá trình nhân đôi của virus viêm gan B đã giảm hay ngừng hẳn. Sự phát hiện HbeAg và Anti Hbe thường khác nhau, khi xuất hiện HbeAg nghĩa là virus đang hoạt động và có thể lây nhiễm cho những người xung quanh, còn sự hiện diện của Anti Hbe biểu hiện tình trạng virus không hoạt động và ít có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Kiểm tra định lượng HBV-DNA

Xét nghiệm này có ý nghĩa quan trọng để định lượng được virus viêm gan B, tình hình hoạt động của chúng trong cơ thể. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ cân nhắc lại quá trình điều trị cho phù hợp để tránh tình trạng virus kháng thuốc.

Những xét nghiệm này được thực hiện trên những máy móc hiện đại để cho ra được những kết quả chính xác. Xét nghiệm và chẩn đoán là rất quan trọng trước khi bệnh nhân được tiến hành điều trị, chẩn đoán có chính xác thì việc điều trị bệnh mới hiệu quả.

Trên đây là những giải đáp về xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền cho người đọc. Mong rằng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc thêm xin liên hệ về tổng đài tư vấn của Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 để được giải đáp.

Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa Kim Mã

Địa chỉ: số 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Phòng khám Kim Mã: http://phongkhamgan.com.vn/

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)