hotline-header


Ý nghĩa của chỉ số HbeAg trong xét nghiệm viêm gan B

18-03-2017 Phòng Khám Gan

Viêm gan B là căn bệnh do virus HBV gây ra, đây không phải là căn bệnh xa lạ nhưng hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này vẫn còn khá hạn hẹp. Người mắc viêm gan B thường phải làm nhiều xét nghiệm, thông thường có 5 hạng mục mà người bệnh cần lưu ý, là HbsAg, anti-HBs, HbeAg, anti-HBe, anti-HBc. Nhiều người cảm thấy khá bối rối khi đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B do không hiểu ý nghĩa của các chỉ số và cũng không rõ chỉ số ở mức nào là nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của HbeAg.

HbeAg LÀ GÌ?

Kháng nguyên HBeAg được coi là một phần của kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm viêm gan B tiết ra. HbeAg chỉ được tìm thấy trong máu khi có mặt của virus viêm gan B, cho thấy đang có tình trạng nhiễm virus. Sự hiện diện của kháng nguyên chứng tỏ lượng virus trong máu tăng cao và người bệnh có khả năng cao lây lan bệnh cho người khác. Thường thì sau khi tiếp xúc với virus viêm gan B từ 1 đến 8 tuần, HbsAg sẽ xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg.

HbsAg sẽ xuất hiện trong máu tiếp theo là HBeAg

Thường thì sau khi tiếp xúc với virus viêm gan B từ 1 đến 8 tuần, HbsAg sẽ xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg

MỤC ĐÍCH CỦA XÉT NGHIỆM HBEAG

Không giống như các kháng nguyên bề mặt, e-kháng nguyên được tìm thấy trong máu chỉ khi virus viêm gan B tích cực hoạt động sao chép. Vì thế, sự có mặt của HBeAg tương quan đến sự gia tăng virus và sự hiện diện của virus đặc hiệu DNA Polymerase trong huyết thanh.

Chỉ số HbeAg thể hiện mức độ hoạt động của virus HBV trong cơ thể người bệnh đã nhiễm viêm gan B. HBeAg thường được coi như một dấu hiệu cho thấy khả năng lây lan virus cho người khác. Mặt khác, xét nghiệm HbeAg cũng có tác dụng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị bệnh viêm gan B. Khi xét nghiệm HbeAg dương tính, người bệnh sẽ được kiểm tra thêm xét nghiệm về men gan, hoặc định lượng virus viêm gan B để điều trị.

Xét nghiệm HbeAg viêm gan b

Xét nghiệm HbeAg cũng có tác dụng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị bệnh viêm gan B

CHỈ SỐ HbeAg BAO NHIÊU LÀ CAO?

Nồng độ HbeAg cao hay thấp tương ứng với định lượng của virus. Trong khi đó, việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV- DNA) được áp dụng sẽ xác định được trong máu người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng là bao nhiêu. DNA là phần lõi của virus viêm gan B. Một khi nhân bản hoàn chỉnh, virus HBV sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh mới (tức là bên trong phần vỏ của nó có chứa phần lõi HBV-DNA). Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA có kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 105 copies/ml nghĩa là cao. Khi đó, nồng độ HbeAg cũng cao.

Xem thêm: Chỉ số ggt bao nhiêu là nguy hiểm

Chỉ số HbeAg cao cho biết mức độ nhiễm bệnh viêm gan B đang nặng. Hàm lượng HbeAg tăng nhanh trong suốt giai đoạn virus sao chép. HbeAg tồn tại trong vòng 4-5 tuần. Định lượng HbeAg có thể được áp dụng để theo dõi kết quả của quá trình điều trị. Nếu chỉ số HbeAg thấp dần và đến lúc không còn kháng nguyên HBe trong máu, việc điều trị được coi là thành công. Khi đó, kháng thể kháng HBe (Anti-HBe) xuất hiện.

Nếu HbeAg tồn tại quá 6 tuần sẽ thúc đẩy bệnh tiến triển sang thể mãn tính. Do vậy, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm này trong vòng 6 tuần để đánh giá nguy cơ bệnh có tiến triển sang giai đoạn mạn tính hay không. Khi HbeAg mất đi sẽ là dấu hiệu tốt cho thấy người bệnh không còn khả năng lây bệnh cho người khác nữa.

ý nghĩa chỉ số Hbeag viêm gan b

Nếu HbeAg tồn tại quá 6 tuần sẽ thúc đẩy bệnh viêm gan B tiến triển sang thể mãn tính

Ý NGHĨA XỦA CHỈ SỐ HBsAg CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B

Xét nghiệm chỉ số HbeAg là một xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá sự nhân lên của virus. Điều này có ý nghĩa thiết yếu và không thể thay thế trong điều trị bệnh. Việc xét nghiệm HbeAg cần được thực hiện sau khi bệnh nhân có HbsAg dương tính (xác định bị viêm gan B). Xét nghiệm này thường đi liền với xét nghiệm men gan, định lượng nồng độ virus để quyết định hướng điều trị cũng như hiệu quả điều trị.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)