hotline-header


Ý nghĩa của xét nghiệm viêm gan B âm tính

19-12-2017

Viêm Gan B  là một căn bệnh có tính lây nhiễm mạnh mẽ và bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Hiện nay bệnh Viêm Gan B nếu bước sang giai đoạn mãn tính đồng nghĩa là bạn phải sống với virus Viêm Gan B  suốt đời vì vậy việc thực hiện các xét nghiệm viêm gan B để phát hiện chẩn trị bệnh sớm là việc làm hết sức quan trọng. Vậy khi thực hiện những xét nghiệm về viêm gan b cho kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính mang ý nghĩa gì và chỉ số này có nguy hiểm hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B ÂM TÍNH

Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B âm tính

Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B âm tính

Bệnh viêm gan B rất dễ lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua những con đường như: máu, từ mẹ sang con, qua đường tình dục. Nếu không tiêm vaccine phòng ngừa virus viêm gan B và thực hiện các biện pháp an toàn để phòng ngừa thì việc mắc viêm gan B là khó tránh khỏi. Trong số những người mắc viêm gan B, chỉ có 1 số ít người bệnh tình cờ phát hiện bệnh khi tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì. Số còn lại chỉ phát hiện khi cơ thể đã xuất hiện những triệu chứng suy giảm chức năng gan. Có rất nhiều người bệnh viêm gan B khi nhận được kết quả xét nghiệm nhưng lại không hiểu được hết ý nghĩa của những kết quả đó trong đó có xét nghiệm viêm gan B âm tính là như thế nào?

Kết quả xét nghiệm Viêm gan B âm tính tức là kết quả chỉ số HbsAg âm tính (-), nó đồng nghĩa với việc người đó không mắc Viêm gan B. Khái niệm này thường được sử dụng trong việc kiểm tra tình trạng nhiễm bệnh của người được xét nghiệm.

HbsAg được coi là kháng nguyên bề mặt của virus. Khi cơ thể bị lây nhiễm virus HBV thì kháng nguyên HbsAg sẽ xuất hiện trong cơ thể người đó sau từ 1 tới 8 tuần. Chỉ số HbsAg sẽ biến mất dần trong thời gian mắc bệnh gan B cấp tính nếu hệ miễn dịch có thể tiêu diệt hoàn toàn virus. Nếu không, HbsAg sẽ tồn tại trong suốt thời gian Viêm gan B cấp tính (kéo dài 6 tháng) và tiếp tục tăng cao trong giai đoạn Viêm gan B mãn tính nếu bệnh không được điều trị.

Có thể bạn quan tâm: 

Nếu người bệnh Viêm gan B mãn tính được điều trị hiệu quả, thì chỉ số HbsAg sẽ giảm dần xuống dưới ngưỡng phát hiện nhưng có thể gia tăng trở lại bất kì lúc nào nếu virus tái hoạt động trở lại do hiện nay chưa có thuốc tiêu diệt virus hoàn toàn mà chỉ mới có thuốc kìm hãm sự phát triển của virus mà thôi.

Khi HbsAg âm tính sẽ được xác định bằng tỉ số nồng độ S/CO với S là nồng độ mẫu thử và CO là nồng độ cut off (hay còn gọi là giá trị tham chiếu). Nếu S/CO dưới 1 thì tức là HbsAg âm tính.

Qua việc phân tích sự xuất hiện, gia tăng và biến mất của kháng nguyên HbsAg trong cơ thể nếu bị lây nhiễm virus có thể thấy, việc kiểm tra có nhiễm bênh viêm gan B hay không thì có thể dựa vào việc đánh giá chỉ số HbsAg trong cơ thể.

MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CÓ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B ÂM TÍNH

kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính

Một số trường hợp có kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính

Khi kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính thì người bệnh có thể nằm trong một số trường hợp sau:

1. Virus đột biến

Khi virus bị đột biến. Một số trường hợp xuất hiện virus đột biến khiến cho quá trình tổng hợp HbeAg không được thực hiện trong lúc nhân lên. Lúc này virus vẫn gia tăng cao nhưng lượng HbeAg lại không xuất hiện khiến cho kết quả xét nghiệm chỉ số HbeAg âm tính (-), số lượng HBV_DNA dương tính cao, anti HbeAg dương tính (+) đồng thời xảy ra tình trạng men gan tăng giảm bất thường phản ảnh hệ miễn dịch mất cân bằng đối với khả năng nhân lên và phá hủy của virus.

2. Sau khi khỏi bệnh ở giai đoạn cấp tính

Xét nghiệm Viêm Gan B âm tính khi cơ thể người bệnh có thể tự loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể ở giai đoạn nhiễm bệnh cấp tính. Khi đó ở những người khỏe mạnh với sức đề kháng cao có thể chiến đấu virus Viêm Gan B  làm cho số lượng virus Viêm Gan B sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng và cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng nguyên bề mặt chống lại virus Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính.

3. Khống chế được virus ở giai đoạn viêm gan B mãn tính

Xét nghiệm Viêm Gan B  âm tính khi quá trình điều trị bệnh Viêm Gan B đạt hiệu quả cao và đưa virus về trạng thái ngừng hoạt động: trường hợp này thường gặp ở những bệnh nhân Viêm Gan B  mãn tính  sau khi đã được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng virus, đưa virus Viêm Gan B  lui về trạng thái bất hoạt, không nhân lên. Lúc này virus Viêm Gan B  không gây nguy hiểm và chưa cần phải điều trị gì mà chỉ cần theo dõi thường xuyên để nắm bắt tình hình cụ thể của virus từ đó có cách phòng ngừa kịp thời.

CẦN LÀM GÌ KHI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B ÂM TÍNH

Khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ khi xét nghiệm viêm gan B âm tính

Khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ khi xét nghiệm viêm gan B âm tính

Viêm gan B là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay, cứ 20 người là có một người mang mầm bệnh. Và kể cả khi kết quả xét nghiệm viêm gan b âm tính thì bạn cũng không nên chủ quan. Nếu xét nghiệm viêm gan B âm tính, cần áp dụng thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ lành mạnh, khoa học để ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho gan. Cụ thể như:

  • Kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần để phát hiện những bất thường về sức khỏe
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế dầu mỡ
  • Tuyệt đối không uống rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, các loại thuốc có hại cho gan
  • Không thức khuya, vận động vừa sức để nâng cao sức đề kháng, củng cố miễn dịch cho cơ thể
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế dầu mỡ
  • Không quan hệ bừa bãi, nếu quan hệ với người bệnh cần sử dụng bao cao su khi quan hệ để phòng tránh lây nhiễm

Sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn khi tiếp xúc với máu và dịch tiết của bệnh. Đặc biệt là tiêm vaccine là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh viêm Gan B. Các bác sĩ cho biết nếu chỉ số HbsAg âm tính (-) và Anti Hbs âm tính (-) có nghĩa là người đó chưa từng nhiễm virus HBV và nên tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B sớm để cơ thể tạo ra kháng thể kháng virus để đề phòng bị lây nhiễm virus sau này.

Trên đây là những giải đáp của các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Kim Mã về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc về vấn đề trên. Nếu có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 02437181999 hoặc tới trực tiếp phòng khám qua địa chỉ: số 12, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội để làm các xét nghiệm kiểm tra viêm gan B.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC BỆNH VỀ GAN NGAY HÔM NAY
PHÒNG KHÁM KIM MÃ - ĐỊA CHỈ VÀNG KHÁM GAN UY TÍN

Địa chỉ : Số 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nôi
Điện thoại: 0437.181.999
Website Phòng khám đa khoa kim mã: http://phongkhamgan.com.vn/
Email: pk12kimma@gmail.com​

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)