hotline-header


Khó hiểu hết về bệnh viêm gan B?

09-10-2016

Viêm gan virus viêm gan B là căn bệnh viêm gan do virus Hepatitis B hay còn gọi là virus HBV gây ra. Đây là bệnh viêm gan nghiêm trọng phổ biến nhất trên thế giới và bệnh có nguy cơ biến chứng dẫn tới xơ gan , thậm chí là ung thư gan.

Trên thế giới hiện nay ước tính khoảng trên 2 tỉ người đã từng hoặc bị nhiễm virus HBV, trong đó có khoảng 400 triệu người nhiễm viêm gan B mãn tính, và chiếm khoảng 75% người mắc bệnh là Châu Á. Hàng năm, có khoảng 1 triệu người chết do các biến chứng của bệnh viêm gan B như xơ gan hay bệnh ung thư gan. Việt Nam là một trong những nước được xếp vào vùng lưu hành cao của virus viêm gan B. Thông tin chi tiết về virus viêm gan B tại đây

CÁC GIAI ĐOẠN BỆNH VIÊM GAN B

virus viêm gan B 

Hình ảnh virus viêm gan B 

Bệnh viêm gan B gồm có 2 giai đoạn chủ yếu đó là : Cấp tính và mãn tính

Viêm gan B cấp tính: Khi virus HBV xâm nhập vào cơ thể chỉ tồn tại trọng cơ thể người bệnh trong một khoảng thời gian ngắn dưới 6 tháng và phần lớn sức khỏe người bệnh được phục hồi sau khoảng từ 1 - 2 tháng.

Viêm gan B mãn tính: Khác với bệnh viêm gan B cấp tính, viêm gan B mãn tính là bệnh khi virus viêm gan b tồn tại trong cơ thể người bệnh trên 6 tháng. Theo thời gian, nó có thể dẫn tới hủy hoại gan. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bị lây nhiễm virus thì dễ mắc viêm gan B mãn tính.

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM GAN B

Bệnh viêm gan B được lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường chính:

Đường máu: Đây là con đường chính giúp virus HBV dễ dàng lây nhiễm vào cơ thể người lành. Virus viêm gan B dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua những đường sau:

 • Sử dụng chung bơm kim tiêm.
 • Nhận máu của người bị nhiễm viêm gan B.
 • Sử dụng chung dao cạo râu hay bàn chải hoặc các đồ dùng dính máu của người bị nhiễm virus.
 • Sử dụng các dịch vụ như bấm khuyên tai, xăm hình, làm răng hay phẫu thuật thẩm mỹ mà các dụng cụ không được tiệt trùng sạch sẽ.
 • Tiếp xúc với vết thương hở của người có bệnh viêm gan B

Đường tình dục: Cách thức Virus HBV lây truyền này tương tự như bệnh HIV, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả bệnh HIV. Bệnh có khả năng lây truyền qua đường tình dục ở người đồng giới hay khác giới

Lây nhiễm từ mẹ sang con: Ở những thai phụ bị mắc viêm gan B thì khả năng lây truyền cho con là rất cao. Đây cũng là con đường lây truyền bệnh viêm gan B chủ yếu cho trẻ. Tỉ lệ chiếm khoảng 1% trẻ bị lây nhiễm nếu mẹ mang thai trog 3 tháng đầu mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu mẹ mắc bệnh ở 3 tháng giữa của giai đoạn thai kỳ thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh tới 10% và tỉ lệ này sẽ tăng cao nếu mẹ bị lây nhiễm ở 3 tháng cuối thai kỳ tới 60-80% 

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN B

Viêm gan B gồm 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính. Theo như thông tin mà các bác sĩ phòng khám gan cho biết thì ở giai đoạn đầu triệu chứng viêm gan B cấp tính thường mờ nhạt và không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Chính vì lý do này mà bệnh âm thầm phát triển mà người bệnh không hề hay biết.

Khi đó, virus sẽ âm thầm phát triển tấn công vào cơ thể người bệnh, khiến chức năng gan suy giảm. Một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B giúp người bệnh có thể nhận biết đó là:

 • Sốt: Khi virus xâm nhập và tấn công, cơ thể sẽ phản ứng rõ ràng nhất mà người bệnh dễ dàng nhận thấy đó là tình trạng sốt. Và tình trạng sốt thường xuất hiện vào buổi chiều ở những người bệnh viêm gan B mãn tính.
 • Mệt mỏi, chán ăn: Khi bị sốt người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn và lười đi lại. Triệu chứng này ở mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào giai đoạn mà người bệnh đang mắc.
 • Rối loạn tiêu hóa: người bệnh viêm gan B khi ăn vào cơ thể sẽ cảm thấy khó tiêu, đi ngoài phân sống. Riêng với những người bệnh bị ứ mật nặng thì lúc này đại tiện phân bạc màu.
 • Đau tức hạ sườn phải: Khi gan bị viêm nhiễm, sẽ áp lực lên cơ hoành và khiến người bệnh đau tức vùng gan .
 • Nước tiểu sẫm màu : Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc trong, nếu thấy tình trạng này xuất hiện, bạn cần chú ý và kiểm tra sức khỏe sớm.
 • Vàng da: Nhiều người bệnh mắc viêm gan B có triệu chứng vàng da. Do đó khi thấy tự nhiên da bị vàng bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra xem mình có mắc bệnh viêm gan hay không.

  Xem thêm bài viết: Dấu hiệu bệnh viêm gan b 

 ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

 • Thuốc Tây y: Hiện nay chưa có thuốc điều trị viêm gan B khỏi hoàn toàn. Các thuốc điều trị hiện nay đều với mục đích cải thiện chức năng gan, tăng cường hệ thống miễn dịch, tiêu diệt virus bằng cách ức chế không cho virus sinh sôi và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.
 • Thuốc Đông y: Có có tác dụng thanh nhiệt, giảm độc, lợi tiểu,…thường được dùng hỗ trợ trong quá trình dùng thuốc tây y, với chiết suất từ thiên nhiên nên ít tác dụng phụ.
 • Tế bào tua DC : Đây là phương pháp mới điều trị bệnh viêm gan b rất hiệu quả mà hạn chế được những tác dụng phụ cho người bệnh so với việc dùng thuốc tây y điều trị viêm gan B.

  Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan b

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B

Tiêm phòng vacxin viêm gan B. Đây là cách phòng bệnh viêm gan B an toàn đạt hiệu quả trên 90%

Quan hệ tình dục an toàn, đời sống chung thủy, sử dụng bao cao su khi quan hệ nếu mắc bệnh

Không sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải hay dụng cụ xăm mình với người viêm gan B

Không tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh viêm gan B

Tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)