hotline-header


Báo động tình trạng viêm gan b và viêm gan c

11-10-2016

Việt Nam là nước có tỷ lệ người bị nhiễm virus viêm gan B cao, đứng thứ 2 trên thế giới và viêm gan C đứng thứ 3 thế giới. Trong khi đó, viêm gan Bviêm gan C lại rất dễ lây nhiễm và cũng là căn bệnh có ảnh hưởng nguy hại rất nhiều đến sức khỏe.

VIÊM GAN B VÀ VIÊM GAN C TÌNH TRẠNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG HIỆN NAY.

bản đồ bệnh viêm gan trên thế giới

Tình trạng viêm gan đáng báo động hiện nay

Hiện nay, tại các bệnh viện hay phòng khám khoa gan mật luôn trong tình trạng chật kín người, với không ít các trường hợp phải cấp cứu vì điều trị muộn khi mà bệnh đã xảy ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Sau hơn 2 tuần điều trị nhưng bụng vẫn có dấu hiệu chướng, da vàng và niêm mạc mắt màu vàng, ông Hà Hùng H. ( 60 tuổi ở thành phố Nam Định) mệt mỏi cho hay: Ông cũng thỉnh thoảng uống vài chén rượu nhưng thực sự ông không bao giờ nghĩ mình lại bị mắc viêm gan B. Chỉ khi thấy cơ thể giảm cân đột ngột, người luôn trong trạng thái chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn , khi da có dấu hiệu vàng đi, ông có đi khám và làm các xét nghiệm thì các bác sĩ thông báo ông đã bị mắc viêm gan B và bệnh đang trong giai đoạn chuyển sang xơ gan nên điều trị bệnh bây giờ rất khó khăn. Theo các bác sĩ thì ở trường hợp người bệnh khi mắc viêm gan B hay viêm gan C nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, bởi lẽ viêm gan B, C là những bệnh viêm gan có diễn biến âm thầm, bệnh phát triển chậm, mà dấu hiệu hay triệu chứng bệnh ở thời kì đầu không rõ ràng nên thường khiến người bệnh chủ quan và không đi điều trị.

Xem thêm nếu bạn chưa biết các dấu hiệu của viêm gan B giai đoạn đầu là gì

Biểu hiện viêm gan b giai đoạn đầu cần chú ý

Vấn đề đáng lo hơn đó là hiện tại, số người mang trong mình virus viêm gan B hay viêm gan C ở nước ta chiếm một tỉ lệ rất cao. Các nghiên cứu từ Bộ Y Tế cho hay, ở Việt Nam số người nhiễm virus viêm gan B chiếm từ 60% dân số và tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan C chiếm khoảng 0,2-4%. Ông Đỗ Hữu Tuấn, hiện là Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay:  ước tính cả nước hiện nay có khoảng 8,7 triệu người nhiễm virus HBV và khoảng 1 triệu người nhiễm virus HCV. Tỉ lệ người bị tử vong do viêm gan B ở nước ta là hơn 23.000 người và xấp xỉ 7.000 người trường hợp tử vong do là do virus viêm gan C.

LÀ CĂN BỆNH RẤT DỄ LÂY NHIỄM

các con đường lây nhiễm viêm gan

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan

Viêm gan B và viêm gan C đang còn là căn bệnh rất dễ lây nhiễm trong cộng đồng. Các bác sĩ đã cảnh báo 3 con đường mà cả viêm gan B và C đều lây truyền qua đó là đường máu, từ mẹ sang con và tình dục. Tuy nhiên, virus viêm gan B khả năng lây truyền của nó thầm lặng hơn, chậm hơn và ít biểu hiện hơn virus viêm gan C, nhưng virus viêm gan B lại gây ra những hậu quả nặng nề và nguy hiểm hơn. Đa phần những người mắc viêm gan C mãn tính cũng không có triệu chứng gì thì vẫn sống và sinh hoạt gần như bình thường, chỉ khi bệnh chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan thì lúc này bệnh mới thể hiện qua triệu chứng.

Bệnh viêm gan C trở nên nguy hiểm hơn đó là hiện nay, trong cộng đồng bệnh còn ít người quan tâm so với viêm gan B và trên thế giới cũng chưa có vaccine phòng ngừa bệnh viêm gan C. Trong khi đó, các loại thuốc điều trị viêm gan hiện nay, đặc biệt là viêm gan C rất tốn kém và đắt đỏ. Rất nhiều chuyên gia y tế cho biết, hiện nay, phác đồ điều trị viêm gan C trong vài tháng, chỉ riêng tiền thuốc điều trị cũng lên tới gần 200 triệu đồng bởi vì có những loại thuốc điều trị có giá tới 4 - 5 triệu đồng/viên. Đây là một khoản tiền rất lớn nên không ít người vì kinh tế nên đã bỏ dở quá trình điều trị, khiến bệnh trở nên khó chữa và nhanh chóng chuyển sang viêm gan, dần dần đến xơ gan hay ung thư gan.

Trước thực trạng tỉ lệ người mắc viêm gan B và C đang ở mức đáng báo động, hầu như các bác sĩ đều khuyến cáo, để phòng ngừa  bệnh viêm gan B thì người dân nên tiêm phòng vaccine, đặc biệt là mọi trẻ em sau khi sinh trong vòng 24 giờ cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B và các liều sau đó theo lịch của chương trình tiêm chủng. Đối với người mắc viêm gan C mãn tính hoặc người lành mang virus viêm gan B cần được theo dõi sức khỏe và khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)