hotline-header


Mất bao lâu thì viêm gan B sẽ chuyển sang ung thư

12-10-2016

Chiếm khoảng 10 tới 20% người bệnh xơ gan có nguy cơ tiến triển thành ung thư gan. Và người bệnh viêm gan B có tỉ lệ bệnh phát triển thành ung thư gan gấp 200 lần người không mắc bệnh.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh viêm gan B

THỜI GIAN BAO LÂU THÌ BỆNH VIÊM GAN B CHUYỂN SANG GIAI ĐOẠN UNG THƯ ?

viêm gan b dễ mắc ung thư gan

Người bệnh viêm gan B có khả năng chuyển sang ung thư gan cao gấp 200 lần người không mắc bệnh

Bạn Quỳnh Giao( 30 tuổi) có gửi câu hỏi tới cho phòng khám với thắc mắc rằng: Em có người nhà hiện nay đang bị mắc bệnh viêm gan B. Theo như một số thông tin được biết thì bệnh viêm gan B có khả năng bước sang giai đoạn ung thư gan, nhưng em không rõ trong thời gian bao lâu? Và có cách nào ngăn chặn điều này xảy ra không?

Virus viêm gan B có một mối quan hệ mật thiết với bệnh ung thư gan. Người ta có thể thấy rõ được tỉ lệ gia tăng của ung thư gan theo thời gian song song với bệnh viêm gan virus B. Những người mắc viêm gan B trong một thời gian dài, mà không được điều trị đúng cách thì bệnh có khả năng chuyển sang ung thư gan gấp 100-200 lần so với những người không nhiễm bệnh. Và tỉ lệ ở những người bệnh ung thư gan có chỉ số HbsAg dương tính cũng đặc biệt cao hơn ở khu vực Châu Á và châu Phi. Tỉ lệ này có ở TP. Hồ Chí Minh là 70% và trên 80% ở Hà Nội. Xem chi tiết viêm gan B clickhere.

Những người mang virus viêm gan B lâu năm sẽ có biến chứng xơ gan chiếm khoảng 20-30% và mắc ung thư gan chiếm khoảng 3%.

Vậy viêm gan B trong thời gian bao lâu sẽ chuyển sang ung thư gan? Những chuyên gia đầu ngành về y học cho hay, phụ thuộc vào mức độ nhiễm virus HBV và tùy theo những trường hợp nhiễm bệnh cho tới khi bệnh phát triển sang giai đoạn ung thư gan thì có thể ở khoảng 10 cho tới 20 năm hoặc có thể lâu hơn nữa.

Ngăn ngừa ung thư gan

Để ngăn chặn ung thư gan có thể xảy ra với những người bệnh viêm gan B thì các bác sĩ sẽ dựa theo những trường hợp cần được điều trị sớm và tích cực để có thể loại trừ và giảm thiểu tình trạng viêm gan, từ đó sẽ ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển sang giai đoạn xơ gan và ung thư gan. Song song đó, người bệnh nên kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm bảo đảm tình trạng bệnh đang trong khả năng kiểm soát.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị viêm gan B theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh viêm gan B để ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan có thể xảy ra thì cần chú ý hơn vào những điều sau đây:

Người bệnh viêm gan B không nên uống rượu

Người bệnh viêm gan B không nên uống rượu

  • Thay đổi lối sống: Những người mắc bệnh viêm gan B thường lo lắng về nguy cơ lây truyền bệnh cho những người thân xung quanh, vì virus viêm gan B lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với máu hay dịch tiết của người bệnh trong quan hệ tình dục. Do đó, khi phát hiện bản thân mắc viêm gan B thì cần thông báo cho người nhà và khuyên họ nên đi làm các xét nghiệm để xem đã bị nhiễm bệnh chưa? Nếu chưa thì cần tiêm phòng vacxin ngừa bệnh và trong quá trình sinh hoạt thì tránh sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải hay dao cạo râu với người lành.
  • Thay đổi chế độ ăn uống: Ở người bệnh viêm gan B, ngoài việc dùng thuốc để trị bệnh thì dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng để hỗ trợ giúp bệnh mau chóng được điều trị. Người bệnh tuyệt đối không sử dụng bia rượu hay thuốc lá trong thời gian này, vì rượu có khả năng tác động lên gene gây ung thư, nhất là với những người đang mang trong mình virus viêm gan B thì việc uống rượu sẽ khiến cho bệnh nhanh chóng bước tới ung thư gan mà thôi. Cần tập trung trung tăng cường dinh dưỡng trong từng bữa ăn hàng ngày, tăng lượng vitamin từ hoa quả và chất xơ như rau xanh trong ăn uống, tránh dùng đồ chiên dầu hay nội tạng động vật. Nếu có dấu hiệu xơ gan thì cần giảm lượng muối trong mỗi bữa ăn.
     

Đọc bài viết: Thuốc điều trị viêm gan b

Trên đây là những thông tin về thời gian người bệnh viêm gan B sẽ chuyển sang ung thư gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, dù cho bạn đang trong giai đoạn nào cũng nên tiến hành điều trị sớm để làm giảm thiểu biến chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)