hotline-header


Bảo quản thực phẩm bằng nilon nguy cơ nhiễm độc và ung thư gan

11-12-2016

Giá thành rẻ và tiện ích, hiện nay túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa được sử dụng phổ biến để đựng đồ ăn thức uống tại khắp các chợ hay quán ăn trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước. Những thói quen tưởng chừng như vô hại này lại là nguyên nhân khiến gia tăng tỉ lệ nhiễm độc gan, tăng nguy cơ ung thư ở các hộ gia đình tại  Việt Nam.

NHIỄM ĐỘC GAN TỪ CÁC PHỤ GIA, TẬP CHẤT TỪ TÚI NILON

túi nilon gây hại cho gan

Túi nilon gây ảnh hưởng tới gan, gây viêm gan, nguy cơ mắc ung thư gan

Thói quen sử dụng đựng nước đậu hay tào phớ, canh nóng,….được nhiều người đựng trong túi nilon, bày bán ngót nghét cả tiếng nhưng khi cầm vẫn thấy nóng bỏng hoặc nhiều túi còn có mùi nồng của nhựa. Hay thói quen dùng túi nilon đựng những thức ăn chưa dùng hoặc dùng dở để trong ngăn đông tủ lạnh sử dụng trong nhiều ngày. Tuy nhiên, họ không hề biết túi nilon, đặc biệt là những loại túi xanh đỏ vàng được tái chế từ rác thải là những tác nhân nguy hiểm gây hại tới sức khỏe mỗi ngày.

Trong quá trình sản xuất, các chất này sẽ được trộn các loại hóa chất giúp tăng độ bền, dẻo, vì vậy, tiềm ẩn rất nhiều những hóa chất độc hại như chì, cadimi (Cadmium), cả thủy ngân và đồng. Những kim loại này sau khi đi vào cơ thể, sẽ tích tụ lâu ngày sẽ khiến gan bị nhiễm độc, nhanh chóng bị suy yếu, đồng thời sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc toàn thân, tạo cơ hội cho những nguyên nhân gây bệnh phát triển mạnh mẽ.

Cục An toàn thực phẩm từng khuyến cáo không nên sử dụng hộp xốp đựng các thức ăn, đồ uống nóng, nhiều dầu mỡ hoặc đồ chiên rán, salad hay những đồ uống vừa nóng vừa chua như trà chanh, do nhiệt độ cao kết hợp với hàm lượng acid cao sẽ khiến tăng nguy cơ bị nhiễm styrene (hóa chất sử dụng để sản xuất vật liệu làm nên hộp xốp). Hộp xốp chỉ nên sử dụng một lần, nếu phải đựng thức ăn thì nên để nguội rồi mới cho vào hộp.

Kỹ sư Vũ Tân Cảnh (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho hay về nguyên tắc, các vật dụng bằng nhựa chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội. Khi sử dụng để đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều gây tổn hại tới gan và nhiều bệnh khác. Không chỉ ở nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, axít, muối mặn,... sẽ gây độc tố hại cho sức khỏe con người.

Gần đây, chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) của Mỹ cho biết: BPA – một thành phần hóa học tạo nên túi nilon có khả năng tác động tới não làm não chậm phát triển, gây viêm gan và đặc biệt nó có khả năng gây ung thư cao, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Các chất hóa học này khi đi vào  máu sẽ phải thông qua gan để xử lý đầu tiên. Khi đến gan, chất BPA trực tiếp hoặc gián tiếp khiến gan bị sưng viêm và bị tổn thương nghiêm trọng. Quá trình tổn thương tế bào gan và tân sinh các tế bào mới sẽ dần dần sẽ làm cho các tế bào gan bị biến thể, gây ra bệnh ung thư gan.

nhựa BPA gây hại cho gan

Nhựa BPA khiến gan bị sưng và viêm

CÁCH BẢO VỆ GAN KHI SỬ DỤNG CÁC TẠP CHẤT TỪ TÚI NILONG

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình chúng ta không nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng cách bọc nilon trong một thời gian dài. Nên sử dụng thực phẩm hết trong 1 hoặc 2 ngày, cũng không nên sử dụng thực phẩm cũ hay đun lại nhiều lần khiến mất chất dinh dưỡng của các thực phẩm. Việc bọc thực phẩm bằng các nilon và sử dụng nhiều lần sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn, khiến tăng nguy cơ nhiễm độc thực phẩm.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe bản thân, sau khi mua và chế biến các thực phẩm thì cần rửa sạch và để ráo nước và đựng trong các dụng cụ hoặc hộp bằng sứ hay nhựa chất lượng cao để bảo quản. khi mua về nếu chưa chế biến ngay, hãy rửa sạch để vào trong các dụng cụ bằng sứ, nhựa chất lượng cao để bảo quản.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)