hotline-header


Bệnh gan có lây không?

05-11-2016

Gan là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể mỗi người , gan có trọng lượng trung bình từ 1,2 kg đến 1,6 kg và nằm ở vị trí góc trên bên phải xoang bụng. Gan phải đảm nhiệm hơn 500 nhiệm vụ khác nhau trong có có chức năng quan trọng như tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do phải chịu trách nhiệm lớn như vậy cho nên gan thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại hay virus từ bên ngoài cho nên gan rất dễ bị tổn thương.

Một trong những bệnh gan phổ biến nhất mà chúng ta hiện nay thường gặp đó là viêm gan virus A,B,C, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan hoặc ung thư gan. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng hiện nay lại có rất nhiều người không nắm rõ và hiểu về căn bệnh này như thế nào. Liệu bệnh gan có lây không và nếu có thì con đường lây nhiễm viêm gan là những con đường nào?.

BỆNH VIÊM GAN CÓ LÂY KHÔNG?

con đường lây nhiễm bệnh gan

Những con đường lây nhiễm bệnh gan

Trước tiên phải khẳng định một điều rằng viêm gan là một căn bệnh có tính lây nhiễm. Khả năng lây lan rất cao. Bệnh viêm gan không có đặc tính di truyền do đó anh chị em trong gia đình không nhất thiết bị cùng một căn bệnh. Và tùy theo từng loại vi khuẩn viêm gan, bệnh truyền nhiễm qua nhiều phương thức khác nhau. Vì vậy để phòng tránh được bệnh trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu rõ những con đường mà bệnh viêm gan có khả năng gây ra.

Viêm gan A chủ yếu lây nhiễm qua con đường tiêu hóa. Bệnh dễ lây nhất một vài tuần lễ trước khi người bệnh có những triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính. Hiện nay viêm gan A đã có vacxin  phòng ngừa chính vì vậy, mọi người có thể đi tiêm phòng để phòng bệnh.

Viêm gan Bviêm gan C là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua con đường máu, qua con đường tình dục không an toàn, qua mẹ sinh con. Chính vì vậy, những người có sử dụng chung đồ vật như dao cạo hay kim tiêm, bàn chải đánh răng,…. Có dính máu của người bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, khác với viêm gan C, bệnh viêm gan B hiện nay đã có vacxin phòng ngừa nên sẽ hạn chế được số người nhiễm bệnh.

Tuy rằng bệnh gan là căn bệnh lây nhiễm khá nguy hiểm nhưng trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta cũng không nên cách ly hay quá gay gắt với người bệnh vì bệnh không có nguy cơ lây nhiễm qua đường hô hấp hay cái ôm hoặc  cái nắm tay. Nếu bản thân quá lo lắng và không yên tâm, bạn nên đến những cơ sở y tế để tiêm phòng bệnh để hạn chế những nguy cơ mắc phải.

PHÒNG NGỪA BỆNH GAN NHƯ THẾ NÀO?

cách phòng tránh bệnh gan

Những cách phòng tránh bệnh gan

Khi đã hiểu rõ về con đường lây nhiễm bệnh viêm gan, các bác sĩ chuyên khoa cho biết rằng các bạn có thể phòng ngừa bệnh viêm gan bằng một số cách như sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ với người nhiễm bệnh, không quan hệ tình dục với nhiều người.
  • Không sử dụng chung đồ cá nhân của người mắc bệnh
  • Không dùng chung kim tiêm, bàn chải đánh răng hay dao cạo dâu với người nhiễm bệnh.
  • Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần đi đại tiện hay tiểu tiện
  • Các món ăn trước khi sử dụng cần chế biển phải rửa sạch sẽ , người bị bệnh gan cần chế biến thức ăn thận trọng trong việc chế biến thức ăn cho bản thân và gia đình.
  • Bia, rượu, cà phê, đồ ăn cay, chua cũng đều là những loại thực phẩm cần hạn chế sử dụng. Nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ không có lợi cho khí huyết và tham gia vào quá trình giảm tuổi thọ của gan. Ngoài ra không nên uống rượu nhiều nhất là ở nữ giới. Ở những người mắc bệnh gan nên tuyệt đối kiêng rượu bia hoàn toàn.
  • Khám sức khỏe định kỳ: việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ (6 tháng một lần) là việc làm vô cùng cần thiết để biết tình trạng của gan đồng thời sẽ được bác sĩ tư vấn tiêm phòng vacxin khi chưa bị viêm gan do virus hay chữa trị kịp thời nếu mắc các bệnh về gan.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)