hotline-header


Bệnh ung thư gan có lây không?

16-11-2016

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có khả năng tước đoạt tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, do một số người thiếu kiến thức về bệnh, chưa nắm rõ được về bệnh nên đã có những nguy nghĩ lệch lạc và nghĩ rằng ung thư gan là bệnh lây nhiễm khiến ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và tư tưởng của những người đang mang trong mình cặn bệnh ung thư gan.

BỆNH UNG THƯ GAN CÓ LÂY KHÔNG?

ung thư gan có lây không

Bệnh ung thư gan có lây không?

Tâm lý chung của những người bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng đều rất cần những sự động viên, chia sẻ cũng như chăm sóc an ủi về mặt tinh thần từ những người thân và những người xung quanh. Họ sẽ cảm thấy tự ti  tủi thân và trầm cảm về tinh thần nếu như người nhà tách biệt họ vì suy nghĩ sợ bệnh có thể lây nhiễm.

Để có thể giải tỏa tâm lý chung cho người bệnh cũng như người nhà, các bác sĩ của hội ung thư Việt Nam đã khẳng định một điều: Bệnh ung thư gan là một loại bệnh hoàn toàn không lây lan qua các con đường tiếp xúc bên ngoài môi trường cho dù là ung thư đường hô hấp do vậy nên ung thư gan được xếp vào nhóm  bệnh không lây nhiễm.

Theo các giáo sư bệnh ung thư là một loại bệnh ngay bản thân nó cũng không mang tính chất di truyền. Chúng ta nên hiểu theo một cách đấy đủ và khoa học thì bệnh ung thư là một loại bệnh phát sinh do tổn thương gen trong tế bào cơ thể. Tât nhiên là có rất nhiều nguyên nhân khiến tổn thương gen bao gồm cả yếu tố bên trong và bên ngoài. Nhưng du cho là những tổn thương gen bởi các yếu tố bên ngoài do môi trường tác động vào cơ thể đều không mang tính chất di truyền.

Ngoài ra những nguyên nhân gây tổn thương gen bởi những yếu tố có sẵn trong cơ thể chiếm một tỉ lệ rất nhỏ chiếm khoảng 10% những yếu tố này có thể mang tính di truyền nhưng con cái sẽ nhận được yếu tố tổn hại này ở khoảng 50%  và những người nhận được số gen này cũng chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ trong nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Ngoài ra còn một vấn đề đó là không chỉ những người thân xung quanh trong cộng đồng mà ngay chính bản thân người bệnh cũng không có cách hiểu một cách chính xác về bệnh ung thư gan. Đa số mọi người vẫn cho rằng các bệnh ung thư  gan đều là bệnh không có biện pháp phòng tránh và là căn bệnh không có thuốc điều trị một khi đã mắc phải thì sẽ bị tử vong và không thể chữa khỏi được.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy trên thế giới ở những nước có nền ý học phát triển thì có khoảng 50% người bệnh ung thư gan đều được chữa trị nhờ phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư gan có thể khiến người bệnh cảm thấy kiệt sức, cảm giác mệt mỏi  và khó ăn uống. Tuy nhiên, dinh dưỡng góp một phần vô cùng quan trọng giúp người bệnh có sức khỏe để trải qua điều trị và sớm hồi phục sức khỏe.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

chăm sóc người bệnh ung thư gan

Người bệnh ung thư gan cần có chế độ chăm sóc, quan tâm từ những người thân xung quanh

  • Chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư gan cần chứa nhiều dinh dưỡng, gồm các vitamin cần thiết, fructose, acid trái cây, protein, kali, Ferri, canxi, axit amin. Các chất  này không chỉ giúp cải thiện hoạt động của những tế bào miễn dịch mà còn giúp ức chế hoạt động của các tế bào ung thư và có thể tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Người bệnh ung thư gan cần ăn thực phẩm có thể bảo vệ gan, như một loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin B hay acid amin.
  • Khống chế lượng thức ăn chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, trứng cá và lòng đỏ trứng, vv… Thay vào đó, khuyến khích người bệnh ăn nhiều loại rau màu xanh và trái cây.
  • Tryptophan và Magie rất hữu ích trong việc cải thiện các biểu hiện như sợ hãi, mất ngủ và trầm cảm. Thực phẩm giàu magie bao gồm các loại trái cây, gạo nâu, lúa mì, ngô, vừng, cải, rong biển, lá cà rốt. Thực phẩm giàu tryptophan chứa nhiều trong sữa chua, thịt bò, thịt gà, chuối,…
  • Khi người bệnh có các triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, đầy bụng và khó tiêu,...người bệnh có thể uống nước ép mận, nước trái cây, súp gừng, nước cam tươi, súp mì, cháo kê tươi, để tăng cường tiêu hóa và giúp  giảm đau. Bên cạnh đó, cần lưu ý, không cho người bệnh ăn thức ăn quá nóng, hay quá lạnh, hoặc ăn quá no.
  • Ngoài chế độ dinh dưỡng, những lời động viên, quan tâm từ gia đình cũng là một yếu tố quan trọng, hỗ trợ cho quá trình điều trị và phục hồi của người bệnh. Người bệnh ung thư nói chung và người bệnh ung thư gan nói riêng rất cần sự hỗ trợ và chăm sóc cũng như sự an ủi, động viên về mặt tinh thần từ những người thân.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)