Bệnh viêm gan B có điều trị khỏi hẳn không

01-11-2016 Phòng Khám Gan

Hiện nay đã có rất nhiều loại thuốc đã được dùng để điều trị viêm gan B, nhưng hầu hết chúng khó mà chữa dứt điểm hoàn toàn do virus viêm gan B rất nguy hiểm và khó lường, chúng thường bùng phát trở lại sau khi kết thúc điều trị. Do đó, vấn đề điều trị bệnh viêm gan B trong bao lâu hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

BỆNH VIÊM GAN B CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

viêm gan b có điều trị được không

Bệnh viêm gan B có điều trị khỏi hẳn không?

Bạn Trịnh Hoài N ( 28 tuổi sống tại Hải Phòng) có chia sẻ rằng, bạn không may bị lây nhiễm viêm gan B từ bạn gái mình khi có quan hệ tình dục. Sau khi đi khám thì bác sĩ cũng cho thuốc về uống và dặn tái khám lại. Nhưng giờ N rất lo lắng vì không biết bệnh viêm gan B có điều trị khỏi hẳn không?

Viêm gan virus B là một bệnh phổ biến, do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Nếu như phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời đúng cách thì khả năng tử vong không cao. Nhưng đa phần mọi bệnh nhân đều phát hiện ở giai đoạn cuối và có cách điều trị không phù hợp nên thường không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Viêm gan HBV có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục hoặc từ mẹ truyền sang con. Nếu mẹ nhiễm siêu vi B và có chỉ số HBeAg (+) thì khả năng lây nhiễm cho con là hơn 80% và khoảng 90% trẻ sinh ra sẽ mang viêm gan B mãn tính.

Khi đã vào trong cơ thể virus HBV có thể sinh sôi và tồn tại rất lâu. Trong vòng 6 tháng nếu hệ miễn dịch phức hợp của cơ thể không thể loại bỏ được chúng thì gần như virus sẽ trú ngụ lâu dài tới suốt đời. Hiện nay chưa có thuốc nào có khả năng tiêu diệt được hoàn toàn virus viêm gan B mà chúng chỉ ngăn virus không thể bùng phát gây tổn thương tới gan.

Tuỳ vào tình trạng và mức độ bệnh của từng người bệnh mà các bác sỹ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau. Đối với người bệnh viêm gan B cấp tính, nếu bác sĩ chưa chỉ định phải dùng thuốc thì việc cần làm đó là thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý là có khả năng phục hồi sức khoẻ. Tuy nhiên, khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn mãn tính thì người bệnh cần đi khám và các bác sĩ sẽ cho sử dụng các loại thuốc kháng virus để khống chế sự phát triển và đào thải virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể kết hợp sử dụng thêm các loại thuốc Đông y giúp giải độc, thanh nhiệt và tăng cường chức năng gan, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm gan B đạt được hiệu quả cao nhất.

cách điều trị viêm gan b

Có thể dùng đông y và tây y kết hợp điều trị viêm gan B

Vì vậy, mục đích điều trị là để phòng ngừa các biến chứng này nhằm ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn và ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B qua những người khác là việc làm vô cùng quan trọng và cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Mắc bệnh viêm gan b sống được bao lâu?

Còn nếu bệnh viêm gan B ở người lành mang bệnh thì không cần quá lo lắng, chỉ cần kiểm tra men gan và chỉ số HBeAg định kỳ từ 3 – 6 tháng 1 lần và hạn chế tối đa uống rượu bia.  Chỉ khi nào men gan bắt đầu tăng khi đó chỉ số HBeAG dương tính thì người bệnh bắt đầu cần dùng thuốc điều trị viêm gan B vì lúc đó virus HBV đang hoạt động, chúng sinh sôi gây phá hủy tế bào gan. Tuy nhiên việc điều trị bệnh lúc này chỉ nhằm mục đích là đưa virus trở về âm tính tức là trạng thái ngủ đông không hoạt động và sinh sôi nữa.

Thời gian điều trị bệnh viêm gan B trong bao lâu thường không có thời gian cụ thể mà sẽ tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố giai đoạn mắc bệnh, như tình trạng sức khoẻ, độ tuổi cũng như khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người bệnh. Viêm gan B ở thể cấp tính thì việc điều trị chỉ diễn ra từ 1-2 tuần là có khả năng đẩy lùi được bệnh. Một khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì quá trình điều trị sẽ kéo dài hơn, tùy theo khả năng miễn dịch của người bệnh và lối sống sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều người bệnh có thể điều trị trong 6 tháng, hoặc lâu hơn hoặc có nhiều người bệnh cần phải được điều trị cả đời.

Điều trị bệnh viêm gan B là một quá trình lâu dài, do đó người bệnh cần kiên trì trong quá trình điều trị. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hay đổi thuốc hoặc dừng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ, để phòng ngừa khả năng kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Ngoài ra, trong và sau quá trình điều trị,  người bệnh cần được tiến hành khám bệnh và kiểm tra chức năng gan và các chỉ số viêm gan B định kỳ để có thể kiểm soát bệnh, phòng ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Bài viết liên quan khác