hotline-header


[Giải - Đáp] Viêm gan c có lây qua đường ăn uống không?

05-11-2016

Bạn Minh Đức tại Hà Nội có tâm sự rằng: Bạn có một người bác đang ở nhà em để chữa bệnh viêm gan C. Hiện tại bạn đang rất băn khoăn không biết bệnh viêm gan C lây qua đường nào và có chút lo lắng rằng liệu hàng ngày ăn uống chung với người bệnh liệu viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan C là bệnh dạng bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan C gây ra. Khi virus xâm nhập vào cơ thể sẽ có khuynh hướng tàn phá và tiêu hủy gan. Nếu người bệnh không kịp thời phát hiện và điều trị thì bệnh sẽ có diễn biến thành xơ gan hay ung thư gan. Để trả lời cho câu hỏi của bạn Đức, thì trước hết bạn phải tìm hiểu virus viêm gan C lây nhiễm qua những con đường nào?

Các con đường lây nhiễm viêm gan C đặc biệt lưu ý

Viêm gan C chủ yếu lây nhiễm qua 3 con đường chính như sau:

  • Lây truyền qua đường máu: Virus viêm gan C lây lan rất nhanh qua đường máu. Chính vì vậy, việc cho máu hoặc truyền máu không đúng quy định, những dụng cụ cho và nhận máu không được tiệt trùng kĩ lưỡng sẽ là yếu tố thuận lợi để virus từ người bệnh sang người lành. Ngoài truyền máu, virus viêm gan C cũng có thể lây nhiễm qua bơm kim tiêm nếu kim tiêm đó được dùng qua những người bệnh viêm gan C. Những người tiêm chích mua túy là nhóm người có tỷ lệ lây nhiễm cao qua đường này.
  • Lây qua con đường tình dục: Nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C qua đường tình dục chiếm tỉ lệ không cao nhưng không phải là không có. Khả năng lây nhiễm sẽ tăng lên nếu 1 trong 2 người bị đồng thời cả viêm gan C lẫn HIV hoặc sinh hoạt không chung thủy, quan hệ với nhiều bạn tình.
  • Lây nhiễm  từ mẹ sang con. Có khoảng 100 bà mẹ bị viêm gan C khi sinh con thì sẽ có từ 1-5 trẻ bị lây viêm gan C từ mẹ. Dù cho là phương pháp sinh tự nhiên hay sinh mổ thì tỷ lệ này cũng không thay đổi. Nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ tăng lên nếu người mẹ có chỉ số công thức máu từ 2 đến 3 triệu virus viêm gan C trong mỗi một ml máu. Tuy nhiên, virus viêm gan C không lây qua con đường bú sữa mẹ, nên mẹ không phải kiêng cữ trong việc cho con bú.

Có thể bạn chưa biết:

Hôn nhau có bị lây viêm gan C không

con đường lây nhiễm viêm gan c

3 con đường chính lây nhiễm bệnh viêm gan C

Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Quay lại với trường hợp của bạn Đức, sau khi hiểu rõ được 3 con đường chính lây nhiễm bệnh, thì chúng ta có thể hiểu rằng bệnh viêm gan C không hề lây nhiễm qua đường ăn uống nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm, không cần lo lắng sợ lây nhiễm bệnh. Bệnh viêm gan C lây nhiễm hiệu quả nhất là trong máu. Do đó, những người có thói quen như: dùng chung dạo cao râu, bàn chải đánh răng, hay dụng cụ làm móng tay, xăm hình hay dụng cụ y tế mà dính máu của người bệnh không được tiệt trùng theo đúng quy định thi đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Khi bị mắc viêm gan C, đa phần người bệnh đều vô cùng lo lắng và sợ hãi, chính điều này lại làm cho bệnh viêm gan C thêm nặng hơn. Vì thế, bạn cần nắm rõ tâm lý của người bệnh, giúp người bệnh có tâm trạng thoải mái, tin tưởng vào quá trình điều trị bệnh, như vậy mới giúp người bệnh mau chóng trị khỏi bệnh.

Bệnh viêm gan C tuy chưa có vắc xin phòng tránh như bệnh viêm gan B nhưng để phòng tránh viêm gan C cũng không phải là quá khó khăn, bạn chỉ cần tránh các nguyên nhân gây lây nhiễm bệnh là cách phòng ngừa bệnh viêm gan C hiệu quả nhất. Các bạn có thể xem thêm bài viết người mang trong mình virus viêm gan c sống được bao lâu để có thêm kiến thức về căn bệnh viêm gan C này

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)