hotline-header


Bệnh viêm gan do rượu khi nào cần điều trị?

04-11-2016

Việt Nam đang trở thành một trong những đất nước có số lượng tiêu thụ chất cồn cao nhất khu vực Đông Nam Á, hành động sử dụng bia rượu quá mức cho phép dẫn tới một hệ lụy đó là khiến các bệnh về gan tăng cap, trong đó tình trạng viêm gan do rượu tăng một cách đột biến. Ngoài ra, một nhức nhối nữa mà khiến các nhà y tế luôn đau đầu đó chính là tỉ lệ người mắc bệnh gan ngày một trẻ hóa, do vậy, việc điều trị các bệnh về gan đang trở thành một đề tài rất nhiều người quân tâm và vấn đề khi nào cần điều trị viêm gan do rượu là từ khóa mà rất nhiều nhiều người tìm kiếm hiện nay. 

VIÊM GAN DO RƯỢU KHI NÀO CẦN PHẢI ĐIỀU TRỊ

Khi nào cần điều trị viêm gan do rượu

Khi nào cần điều trị viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu là một trong những tình trạng gan bị viêm nhiễm rất nghiêm trọng. Chiếm tới  35 % ở những người uống rượu nhiều sẽ bị viêm gan do rượu. Và hơn 1/3  trong số họ có nguy cơ tử vong trong vòng sáu tháng sau khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như: Mệt mỏi, ăn uống không ngon, vàng da hoặc có thể vàng tròng trắng mắt và kích thước vòng bụng tăng (do ứ dịch) là những triệu chứng thường gặp nhất của người viêm gan do rượu.

Xem thêm: Triệu chứng viêm gan do rượu

Do vậy, để đảm bảo được sức khỏe và hiệu quả điều trị như mong muốn cho nên không chỉ với viêm gan do rượu mà bất cứ một căn bệnh nào khác thì việc phát hiện và chữa trị bệnh từ ngay giai đoạn đầu chính là thời điểm tốt nhất. Khi bệnh còn đang ở giai đoạn mới, tình trạng viêm gan do rượu còn nhẹ. Nếu người bệnh tích cực điều trị và tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì hoàn toàn có thể cho được một kết quả tốt. Quá trình điều trị lúc này sẽ ít phức tạp và tiết kiệm được nhiều chi phí cho người bệnh.

Các bác sĩ khoa chia sẻ thêm, thời gian đầu mắc bệnh gan chưa bị tổn thương nghiêm trọng, nếu chúng ta phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị đúng cách kịp thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học thì bệnh sẽ mau chóng khỏi. Tuy nhiên, một khó khăn đó là do triệu chứng viêm gan do rượu ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng và ít các triệu chứng cụ thể cho nên khiến người bệnh rất dễ lầm tưởng với một số bệnh khác mà bỏ qua điều trị sớm. Do đó, người bệnh muốn phát hiện bệnh sớm thì cần đi khám chuyên khoa định kỳ từ 3-6 tháng/ lần, như vậy mới có thể sớm phát hiện để được điều trị.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO RƯỢU NHƯ THẾ NÀO ?

Cách điều trị viêm gan do rượu tốt nhất.

Cách điều trị viêm gan do rượu tốt nhất.

Người bệnh viêm gan do rượu cần phải chú ý một điều rằng, cách điều trị tốt nhất chính là nhất định phải cai rượu. Bỏ rượu bia chính là cách mà giúp chúng ta hoàn toàn ngăn chặn được những tác hại xấu từ rượu bia cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh.

Xem thêm: Phòng và điều trị viêm gan do rượu

Hơn nữa mỗi ngày hoạt động thể dục thể thao đúng mức, người bệnh sẽ dựa vào tùy tình trạng bệnh của mình để lựa chọn các hình thức hoạt động phù hợp. Khi hoạt động phải từ từ, không được làm việc quá sức, còn cần kiên trì trong thời gian dài.

Về mặt ăn uống, người bệnh cố gắng chọn những món ăn thanh đạm, có chế độ ăn uống hợp lý, cấm ăn uống quá nhiều, ngoài ra cần tăng cường ăn nhiều rau củ quả, bổ sung các thực phẩm giàu protein, không nên dùng những đồ ăn cay nóng, có các chất kích thích.

Khi phát hiện bệnh thì người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng sai liều lượng cũng như không rõ tình trạng bệnh sẽ khiến bệnh nặng hơn và có thể thúc đẩy quá trình biến chứng xảy ra nhanh hơn.

Ngoài ra các bác sĩ chuyên khoa gan cũng lưu ý với những người bệnh mắc các bệnh về gan khác như: viêm gan C, viêm gan B, gan nhiễm mỡ thì người bệnh tuyệt đối không được sử dụng rượu bia vì nó có thể đẩy nhanh quá trình dẫn đến xơ gan hay ung thư gan.

Nhìn chung khi mắc bệnh viêm gan do rượu, việc phát hiện bệnh sớm có một ý nghĩa rất lớn đối với quá trình điều trị bệnh. Phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và điều trị ngay ở giai đoạn khởi phát chính là thời điểm điều trị bệnh tốt nhất.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)