hotline-header


Bệnh xơ gan lách to nguy hiểm như thế nào

05-11-2016

Xơ gan là bệnh mãn tính gây thương tổn nặng lan toả ở các tế bào gan. Đặc điểm khi mắc bệnh xơ gan là bị tổn thương mô xơ phát triển mạnh, đồng thời cấu trúc các tế bào gan bị đảo lộn một cách không hồi phục được.

Dấu hiệu lách to là một triệu chứng thực thể thường gặp trên lâm sàng, do vậy nên biết cách khám và có kiến thức cơ bản về vấn đề này là rất quan trọng. Lách to là một triệu chứng gặp trong rất nhiều bệnh, nhưng thường gặp nhất là các bệnh về máu và các bệnh của hệ thống tĩnh mạch cửa hay các bệnh về gan

XƠ GAN LÁCH TO NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

xơ gan lách to

Xơ gan lách to nếu không điều trị sớm sẽ nguy hiểm tới tính mạng

Thông thường là lách to xơ hoá và xung huyết nhiều, khiến cho người bệnh rất dễ có nguy cơ bị xuất huyết đường tiêu hoá do vỡ phồng tĩnh mạch thực quản. Hầu hết là lách to xơ hoá hậu phát sinh sau khi bị ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch cửa có tăng áp lực, rất hiếm khi lách to trước khi tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Sau khi chảy máu lách thường bé lại.

Lúc đầu chỉ có lách to, sau một thời gian khi quá trình xơ gan phát triển sẽ xuất hiện các dấu hiệu: tuần hoàn hệ dưới bờ sườn phải, cố trướng thẩm thấu và đặc biệt giãn tĩnh mạch thực quản, lúc này các bác sĩ sẽ phát hiện dễ dàng khi nội soi ống tiêu hóa trên cùng. Hậu quả nguy hiểm của bệnh chính là: chảy máu tiêu hóa một cách ồ ạt, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không xử lý kịp thời.

Trong những trường hợp này thường tiến hành làm thêm các xét nghiệm:

  • Làm huyết đồ, tuỷ đồ.
  • Chụp thực quản với barit để tìm chỗ phồng tĩnh  mạch thực quản.
  • Thăm dò chức năng gan.
  • Chụp hệ thống tỉnh mạch lách – cửa, đồng thời do áp lực tỉnh mạch lách (trung bình 10 cm – 15 cm nước).
  • Lách to là một dấu hiệu thường gặp trên lâm sàng, chẩn đoán xác định thường là dễ, nhưng chẩn đoán nguyên nhân thường nhiều khi rất khó khăn.

Loại trừ nguyên nhân sốt rét kinh điển gây lách to là một bệnh còn nhiều ở nước ta, thì khi một người có được chẩn đoán là lách to, chúng ta cần nghĩ đến các bệnh về máu và về gan, đặc biệt là bệnh xơ gan có gặp nhiều ở một số người do đời sống khổ cực trước đây.

MỘT SỐ THỰC PHẨM NGƯỜI BỆNH GAN CẦN TRÁNH

Người bệnh xơ gan cần hạn chế ăn muối

Người bệnh xơ gan cần hạn chế ăn muối

Suy dinh dưỡng là vấn đề thường gặp của người bệnh xơ gan. Một trong những chức năng quan trọng của gan là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng dự trữ cho cơ thể và đào thải độc tố. Chính vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh góp phần quan trọng trong điều trị bệnh xơ gan. Người bệnh nên chú ý hơn trong dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan

Người bệnh xơ gan lách to cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm như:

Protein (đạm):

Chất protein cần thiết trong trường hợp có cổ chướng hoặc phù. Chính vì thế nếu người bệnh ăn quá nhiều protein có thể làm tăng nồng độ amoniac trong máu và gây ra chứng hôn mê gan. Vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ xem lượng protein bạn cần là bao nhiêu, người bệnh xơ gan có thể ăn protein thực vật (đậu nành) thay vì protein động vật.

Muối:

Nếu có hiện tượng cổ chướng hay phù thì cần tuyệt đối ăn. Người bệnh cần tránh ăn thực phẩm đóng hộp, khô vì những loại thực phẩm này chứa nhiều muối.

Không uống rượu bia và các chất kích thích:

Tuyệt đối khi đã mắc bệnh xơ gan thì người bệnh không sử dụng bia rượu

Xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)