hotline-header


Các bệnh viêm gan thường gặp trong cuộc sống cần biết

02-10-2016

Viêm gan là tình trạng viêm gan hoại tử tế bào gan, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có thể cấp tính và tự khỏi hoặc tiễn tiến thành bệnh mãn tính như viêm gan mãn, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

CÁC BỆNH VIÊM GAN THƯỜNG GẶP

Nguyên nhân thường gặp nhất là viêm gan do virus. Nhưng một số nguyên nhân khác cũng hay gặp: viêm gan do rượu, viêm gan do thuốc, gan nhiễm mỡ,…

benh-viem-gan-thuong-gap

Các virus gây viêm gan

1. Viêm gan do virus

Có 5 loại virus gây viêm gan thường gặp: A, B, C, D, E. Virus viêm gan A và E lây nhiễm qua đường tiêu hóa, chỉ gây bệnh cấp tính và thường bệnh tự khỏi. Virus viêm gan B và C lây bệnh chủ yếu qua đường máu, tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con, thường gây viêm gan mãn tính và lâu dài diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan.

  • Viêm gan A: Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,5 triệu người bị viêm gan A cấp. Bệnh chỉ biểu hiện cấp tính và tự khỏi, không gây xơ gan và ung thư gan. Hiện nay có thuốc phòng ngừa.
  • Viêm gan B: Virus gây bệnh cấp và mãn tính. Hiện nay trên thế giới có khoảng 400 triệu người đang bị viêm gan mãn tính. Việt Nam là một trong những nước có số người bị nhiễm HBV cao nhất thế giới. Tỷ lệ nhiễm HBV ở Việt Nam chiếm > 8% dân số, nghĩa là có > 7 triệu người nhiễm HBV. Bệnh có thể diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan. Hiện nay đã có thuốc phòng ngừa.
  • Viêm gan C: Hiện nay trên thế giới có khoảng 185 triệu người bị nhiễm virus viêm gan C. Việt Nam có khoảng 2-5% dân số nhiễm HCV và tỷ lệ nhiễm có khuynh hướng đang gia tăng. Khi nhiễm HCV, 80% sẽ bị viêm gan mãn và 20-30% sẽ bị xơ gan và ung thư gan. Hiện nay chưa có thuốc phòng ngừa.
  • Viêm gan D: Đây là virus không toàn vẹn, sống chủ yếu dựa vào virus viêm gan B. Bệnh chỉ lây cho những người chưa có kháng thể chống lại virus viêm gan B mà thôi. Bệnh có thể rất nguy hiểm và gây tử vong nhanh.
  • Viêm gan E: Thường biểu hiện bệnh cấp tính, bệnh trở nên nguy hiểm ở những phụ nữ đang mang thai. Bệnh chưa có thuốc phòng ngừa.

2. Viêm gan do rượu:

Rượu cũng là nguyên nhân gây viêm gan thường gặp. Người ta nhận thấy nam giới uống 40-60g/ ngày và phụ nữ 20-30g/ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan. Tuy nhiên, xơ gan chỉ gặp < 10% những người uống hơn 120g rượu mỗi ngày.

Những người uống rượu lâu dài sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ hóa gan và cuối cùng dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Diễn tiến bệnh gan do rượu:

tiến triển của viêm gan do rượu

3. Viêm gan do thuốc:

Viêm gan do thuốc là bệnh khá phổ biến hiện nay, khoảng 10% các trường hợp viêm gan cấp là do thuốc. Phần lớn các thuốc chúng ta uống được chuyển hóa ở gan, chúng gây độc cho gan từ biểu hiện nhẹ như tăng men gan không biểu hiện triệu chứng đến suy gan cấp có thể tử vong.

Thuốc gây viêm gan chủ yếu theo 2 cơ chế chính: Tổn thương gan do phản ứng đặc ứng (không tùy thuộc vào liều lượng, tùy thuộc vào từng người và không biết trước được) và tổn thương gan do quá liều ( do sử dụng thuốc liều cao và kéo dài, tùy thuộc vào ngưỡng dung nạp của từng người).

Hiện nay có hơn 1.000 loại thuốc và dược thảo gây viêm gan. Đa số thuốc gây tổn thương gan cấp tính biểu hiện dưới dạng tổn thương tế bào gan hay tắc mật. Một số thuốc gây tổn thương gan mãn tính thường không biểu hiện triệu chứng, tình trạng tổn thương gan lâu dài dẫn đến xơ gan.

Xem thêm: Tổn thương gan do thuốc các dấu hiệu nhận biết

4. Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ rất thường gặp tại các nước đang phát triển, Tại Mỹ có đến 30% dân số bị gan nhiễm mỡ, trong đó 3-5% sẽ bị viêm gan, về lâu dài sẽ bị xơ gan và ung thư tế bào gan.

Các yếu tố liên quan đến gan nhiễm mỡ bao gồm đái tháo đường type 2, rối loạn chuyển hóa lipid máu, béo phì và hội chứng chuyển hóa. Chế độ ăn nhiều tinh bột hay nhiều đường sẽ làm tăng triglyceride máu dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ

Thông hữu hữu ích cần đọc thêm ngay:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)