hotline-header


Các dấu hiệu sớm của bệnh gan

30-09-2016

Chức năng gan quan trọng nhất của gan là giải độc cho cơ thể bằng cách chuyển hóa và đào thải các chất độc nội sinh và ngoại sinh, giúp cơ thể hoạt động bình thường. Do đó, một khi tế bào gan đã bị tổn thương, các chức năng gan không hoạt động được bình thường sẽ tác động nguy hại đến sức khỏe. Và khi chúng ta không phát hiện sớm, theo dõi sức khỏe thường xuyên để điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, việc phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh gan giúp chúng ta có thể điều trị kịp thời, hợp lý và tránh được những biến chứng nặng của bệnh. Dưới đây là một số các dấu hiệu sớm của bệnh gan mà chúng ta cần lưu ý.

>> Xem thêm: biểu hiện gan yếu

CÁC DẤU HIỆU SỚM CỦA BỆNH GAN

vàng da và vàng mắt dấu hiệu của bệnh gan

Vàng da, vàng mắt dấu hiệu bệnh gan

Vàng da, vàng mắt:

Việc tích tụ sắc tố mật trong cơ thể có nhiều nguyên nhân, trong đó khi chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ sắc tố mật trong cơ thể không được thải ra ngoài bình thường và sẽ tích tụ ở da và kết mạc mắt gây vàng da vàng mắt. Do đó, vàng da là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan.

Nước tiểu sẫm màu:

Tương tự như vàng da, tăng số tố mật trong máu sẽ làm màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm tới màu nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu vàng thì việc kiểm tra sức khỏe là cần thiết cho bạn.

Màu phân thay đổi:

Khi đi cầu, nếu quan sát màu phân không bình thường, thay đổi từ màu vàng sang xám hoặc bạc màu cũng là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan.

Ngứa:

Đây có thể được coi như triệu chứng chung, nhưng đó cũng có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh gan. Điều này cũng là do ảnh hưởng của sự tích tụ sắc tố mật trong cơ thể gây ngứa trên da.

Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn:

Cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi cũng có thể là môt triệu chứng của bệnh gan. Khi chức năng gan bị suy giảm, việc loại bỏ các độc tố trong máu sẽ không được hiệu quả, gây mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần. Và khi gan yếu cũng làm ảnh hưởng đến tiêu hóa và chuyển hóa, gây ra ăn uống kém , khó tiêu và dẫn đến sụt cân. Vì vậy, bạn nên kiểm tra sức khỏe nếu thấy có những triệu chứng này. Ngoài ra, khi khả năng đào thải độc tố trong máu giảm cũng sẽ làm hơi thở có mùi.

Đau hạ sườn phải triệu chứng cảnh báo bệnh gan

Đau hạ sườn phải triệu chứng cảnh báo bệnh gan

Đau hạ sườn phải:

Triệu chứng đau bụng ( đặc biệt là vùng hạ sườn phải) cũng là một dấu hiệu sớm của bệnh gan. Lúc đầu có thể đau âm ỉ, đau một chỗ, sau đau ngày càng tăng và có thể lan sang trái mà các thuốc giảm đau thông thường khi sử dụng không có hiệu quả. Một vài trường hợp sau khi ăn những đồ ăn béo có hàm lượng dầu mỡ cao thì càng đau dữ dội hơn.

Màu móng tay thay đổi màu sắc:

Thay đổi màu sắc và hình dạng móng tay cũng có thể chỉ ra bạn có mắc bệnh gan hay không. Nếu móng tay cong, màu trắng có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh gan.

Mẩn ngứa:

Nổi mẩn ngứa, viêm khớp, đau khớp, kèm theo các triệu chứng giống như bị cảm cúm: ớn lạnh, sốt, mệt mỏi….

Ngoài ra, một số triệu chứng khác tuy không hẳn là triệu chứng bệnh gan, nhưng việc phát hiện sớm những triệu chứng này giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh lý gan như thể trọng giảm sút, bụng trướng nước, chảy máu chân răng, chảy máu cam, da nổi mẩn hoặc xuất huyết, bầm tím….Đối với nữ giới thì thường có kinh nguyệt quá nhiều, ở nam giới có hiện tượng vú nở to, có thể bị trở ngại về tình dục…

Trên đây là một số dấu hiệu sớm của bệnh gan. Hãy thường xuyên theo dõi cơ thể mình và những người xung quanh. Khi thấy có các triệu chứng như trên hoặc nghi ngờ mình có thể mắc phải bệnh lý nào đó về gan thì người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)