hotline-header


Các phương pháp chẩn đoán bệnh xơ gan

31-10-2016

Xơ gan là hệ quả của hầu hết các bệnh viêm gan mãn tính. Các nguyên nhân hàng đầu là mắc viêm gan virus HBV, viêm gan virus HCV hay bệnh gan do dùng quá nhiều rượu bia. Theo thống kê của bộ Y Tế hiện nay, tỷ lệ người tử vong vì căn bệnh này tại các nước dao động khoảng 0.01% – 0.02% dân số, vì vậy thực hiện các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiệu quả là việc làm cần thiết để phát hiện và ngăn chặn bệnh phát triển.

KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM XƠ GAN

Đối với những người khỏe mạnh, các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan là việc làm cần thiết và nên thường được làm định kỳ từ 3-6 tháng 1 lần. Những ở những người có dấu như:

đau tức vùng gan là triệu chứng xơ gan

đau tức vùng gan là triệu chứng xơ gan

Đau:

Người bệnh sẽ cảm thấy hơi đau ở hạ sườn phải, trên da sẽ xuất hiện các sao vi mạch ở cổ, mặt, bụng trướng nhẹ..

Ăn uống không ngon miệng:

Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sút cân nhanh chóng

Bụng trướng nhẹ :

Nếu chú ý quan sát thì người bệnh sẽ thấy bụng mình hơi trướng hơn so với bình thường, cảm giác bị đầy hơi như ăn khó tiêu

Rối loạn tiêu hóa nhẹ:

Đầy bụng và khó tiêu, phân lúc táo lúc nát khi đi đại tiện

Cảm giác mệt mỏi kéo dài:

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể không muốn hoạt động mà không có nguyên nhân gì đặc biệt

Khi gặp các triệu chứng trên bạn nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên gan uy tín để được các bác sỹ thăm khám  và làm các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH XƠ GAN

Bệnh xơ gan được chẩn đoán qua các phương pháp như: Khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm gan, CT Scanner,  đồng vị phóng xạ…, sinh thiết gan, thăm dò ổ bụng qua phương pháp nội soi.

Xem thêm: Xơ gan có được phát hiện bằng siêu âm không?

sinh thiết gan phương pháp chẩn đoán xơ gan

Sinh thiết gan, phương pháp chẩn đoán xơ gan chính xác nhất

Xét nghiệm máu:

Người bệnh xơ gan thường có thiếu máu, nếu xảy ra xuất huyết tiêu hóa thiếu máu suy nhược sắc, huyết sắc tố giảm kéo theo số lượng tiểu cầu thường giảm.

Siêu âm gan:

Người bệnh xơ gan khi thực hiện phương pháp này thường sẽ phát hiện gan teo nhỏ hoặc lá gan to và sáng. Những cục u xơ trên bề mặt gan khiến bờ gan không đồng đều. Lúc này có thể phát hiện dịch cổ trướng, nếu cổ trướng ít thì nhìn thấy được ở hốc gan thận, còn nếu cổ trướng xảy ra nhiều thì xuất hiện nhiều dịch bao quanh. Người bệnh cũng sẽ phát hiện cấu trúc siêu âm không đồng đều, tĩnh mạch cửa giãn rộng với đường kính lơn hơn 1,3cm, lách phát triển to.

Soi ổ bụng:

Lúc này khi soi ổ bụng sẽ thấy bề mặt gan của người bệnh xơ gan mất tính chất nhẵn bóng, xuất hiện các vết sần mấp mô do khối u to nhỏ khác nhau. Màu sắc gan sẽ thay đổi từ đỏ nhạt sang vàng nhạt.  Sẽ thấy được bờ gan mấp mô, mật độ tăng khiến gan cong lên nên chúng ta có thể thấy một phần mặt dưới gan.

Sinh thiết gan:

Đây được coi là một phương pháp tiêu chuẩn vàng trong sự đánh giá tình trạng bệnh xơ gan. Các bác sĩ sẽ quyết định vị trí đâm kim bằng cách khám kỹ vùng gan, rồi gây tê ngoài da và dùng một kim nhỏ chích vào gan để lấy ra một mẫu tế bào gan khoảng 3cm x 0.2cm, rồi sau đó làm các xét nghiệm trên tế bào đó để xác định những tổn thương trong gan và cho được kết luận về tình trạng xơ gan của bệnh nhân. Đặc biệt là trong trường hợp gan có một khối u, sinh thiết gan sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác nó là khối u lành tính hay ác tính, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Do đó sinh thiết gan là một xét nghiệm rất cực kỳ giá trị để khẳng định chính xác bệnh gan mà nhiều khi các xét nghiệm máu hay một số các xét nghiệm khác không thể đánh giá chính xác được tình trạng bệnh.

Xơ gan là căn bệnh có chiều hướng diễn ra thầm lặng và phức tạp. Nếu không phát hiện bệnh sớm, gan của bạn sẽ bị hủy hoại trầm trọng. Do đó khi thấy bất cứ triệu chứng nào của bệnh, bạn đến ngay phòng khám chuyên gan để được các bác sỹ tư vấn và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán phát hiện bệnh sớm.

 

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)