hotline-header


Các phương pháp điều trị xơ gan

13-10-2016

Tuy hiện nay với nền y học hiện đại nhưng với căn bệnh xơ gan thì vẫn chưa tìm ra được phương pháp hồi phục lại các tế bào gan đã bị xơ hóa, hư tổn. Chính vì vậy mục đích của các bác sĩ điều trị bệnh xơ gan đó chính là tìm mọi cách làm chậm quá trình phát triển của những tế bào gan bị hư tổn và xơ hóa trong gan, song với đó là những tác động ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra với người bệnh khi mắc phải căn bệnh xơ gan này.

Xem bài viết: Nhận biết xơ gan qua các giai đoạn

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ XƠ GAN

phương pháp điều trị xơ gan

Điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

Từ trước tới nay, các phương pháp điều trị những tế bào gan bị tổn thương thì hầu hết là dùng thuốc và cấy ghép gan là chính. Trong đó, điều trị bằng thuốc thì không điều trị được tận gốc. Trong những năm gần đây, với sự phát triển của y học, đã có những nghiên cứu chuyên sâu về tế bào gốc. Việc cấy ghép tế bào gốc trong điều trị xơ gan đã trở thành một điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong nghiên cứu.

Phương pháp điều trị xơ gan bằng cấy ghép tế bào gốc là thông qua sự can thiệp của động mạch, tế bào gốc sẽ được lấy từ chính cơ thể của người bệnh, sau khi được tách và nuôi dưỡng trong môi trường đặc biệt, tế bào gốc sẽ thông qua động mạch gan để được truyền ngược lại vào cơ thể người bệnh. Sau khi được truyền vào cơ thể người bệnh, tế bào gốc không ngừng sản sinh ra thêm các tế bào gan mới, đảm nhiệm những nhiệm vụ mà tế bào gan cũ xơ hóa không làm được, từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe cho người bệnh. Ngoài phương pháp tế bào gốc điều trị xơ gan thì trong quá trình điều trị xơ gan, người bệnh cần chú ý tới một số điều sau:

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, đa số việc điều trị lúc này xuất phát từ nguyên nhân gây ra bệnh cho nên người bệnh cần phải:

thực phẩm tốt xấu cho người bệnh gan

Người bệnh xơ gan tuyệt đối không được uống rượu

  • Cai rượu: Người bệnh xơ gan cần lập tức cai rượu, nếu người bệnh vẫn cứ tiếp tục sử dụng rượu thì bệnh sẽ không những được điều trị mà sẽ khiến cho bệnh trở nên nguy hiểm và nhanh tới các biến chứng như xơ gan cổ trướng, ung thư gan.
  • Kiểm soát tốt bệnh viêm gan: nếu xơ gan là hậu quả của bệnh viêm gan virus đặc biệt là do viêm gan B, C thì cần kiểm soát tốt bằng cách dùng thuốc ngăn ngừa sự phát triển của virus, không cho chúng sinh sôi, phát triển.
  • Kiểm soát trọng lượng bản thân, các bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ.
  • Nếu xơ gan xuất phát từ gan nhiễm mỡ, tiểu đường thì người bệnh cần giảm cân, kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu. Duy trì cho bản thân một chế độ ăn uống và luyện tập thể thao hợp lý để cải thiện tình trạng chức năng gan.
  • Dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng và nguyên nhân gây xơ gan để làm chậm quá trình xơ gan cũng như ngăn chặn các nguyên nhân gây bệnh khác.

Bổ sung dinh dưỡng là một trong những cách hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả, người bệnh xơ gan nên tăng cường các chất xơ và vitamin có trong rau củ quả, nên ăn nhạt, tránh sử dụng dầu mỡ và nội tạng động vật.

Xem thêm: Điều trị xơ gan khó hay dễ

Xơ gan là bệnh khó có khả năng hồi phục được, tuy nhiên ông cha ta đã dạy: Phòng bệnh hơn chữa bệnh cho nên mọi người cần có kế hoạch phòng tránh hiệu quả như: việc tiêm phòng vaccin ngừa viêm gan cho trẻ sơ sinh, hay ngăn chặn sự lây lan của virus viêm gan qua việc: không quan hệ tình dục bừa bãi, không dùng chung bơm kim tiêm. Ngoài ra, nên kết hợp điều trị triệt để những dấu hiệu về bệnh suy tim, sỏi mật, viêm gan có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)