hotline-header


Cách nhận biết bệnh viêm gan C theo y học mới nhất

29-09-2016

Virus viêm gan C hay còn gọi là virus HCV. Được phát hiện vào những năm 1989. Virus HCV lây truyền chủ yếu qua đường máu, ngoài ra đường tình dục và từ mẹ sang con cũng đều có nguy cơ lây bệnh. Bệnh viêm gan C thường diễn ra trong thầm lặng vì nhiều người bệnh có mang trong mình virus HCV mà không hề hay biết bởi bệnh không có triệu chứng cụ thể và người bệnh không cảm nhận được bệnh đang diễn ra. Tuy không có vacxin phòng bệnh như viêm gan C nhưng khi bị mắc bệnh thì vẫn có thuốc điều trị bệnh khỏi với hiệu quả đạt được 99%.

Xem thêm:

 Thuốc mới đặc trị viêm gan C mãn tính hiệu quả 99%

1. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH VIÊM GAN C

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan C

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan C

Hầu hết các triệu chứng của bệnh viêm gan C thường rất khó nhận biết hoặc chỉ cảm nhận được sự mệt mỏi trong cơ thể. Một vài bệnh nhân có cảm giác buồn nôn và nôn, cảm thấy chán ăn, đau cơ hoặc đau khớp, sụt cân.

2. NHIỄM VIÊM GAN C CÓ GÂY BIẾN CHỨNG XƠ GAN, UNG THƯ GAN?

Nếu không phát hiện điều trị bênh sớm, bệnh viêm gan C diễn tiến âm thầm dẫn đến gan bị xơ và có nguy cơ bị ung thư gan.

Khả năng bị ung thư gan

Bệnh nhân đã bị xơ gan do HCV dù đã điều trị diệt siêu vi C vẫn có khả năng bị ung thư gan nên cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận.

3. ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Với sự tiến bộ vượt bậc của y học , bệnh viêm gan C hiện nay có thể chữa khỏi với tỷ lệ thành công rất cao nếu bệnh nhân được điều trị đúng phác đồ và tuân thủ tốt quá trình điều trị.

Hiện tại đã có nhiều thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới ( giúp giảm rất nhiều tác dụng phụ, hệu quả thành công hơn 90%) có chứa các hoạt chất như sofosbuvir, ledipasvir, daclactasvir, simeprevir…. Các thuốc này có thể phối hợp với ribavirin hoặc không tùy vào kiểu gen của virus viêm gan C bị nhiễm, tùy thuộc vào tình trạng viêm gan hay xơ gan, chức năng thận của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc và thời gian điều trị thích hợp.

Điều trị viêm gan C thành công thường cải thiện chất lượng đời sống và có thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh , bạn cần điều chỉnh cách sinh hoạt để có thể thích nghi phù hợp với bệnh tật và chế độ điều trị. Điều trị bệnh viêm gan C mãn tính sẽ phải bao gồm nhiều lần tái khám và làm các xét nghiệm, và cũng có thể xảy ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới đời sống cũng như sức khỏe  gia đình, công việc và xã hội của bạn.

Bạn không nên chịu đựng những gánh nặng về tâm lý và bệnh tật một mình. Nên chủ động chia sẻ tâm sự, cởi mở hơn sẽ giúp tinh thần thoải mái, từ đó việc điều trị cũng sẽ tốt hơn.

Bạn cũng cần chú ý lại tới chế độ ăn uống của bản thân. Khi gan hoạt động kém, bạn có thể cảm thấy cảm giác thèm ăn giảm mạnh, hoặc có một số thức ăn khiến bạn không khỏe. Nói chung tốt nhất là bạn nên ăn nhiều bữa nhẹ trong ngày hơn là tập trung chủ yếu vào các bữa ăn chính. Điều quan trọng nhất là bạn cần có một chế độ ăn uống cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết

Điều trị viêm gan C như thế nào

Điều trị viêm gan C như thế nào?

3.1 PHÒNG NGỪA VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Do hiện tại chưa có thuốc tiêm phòng viêm gan C cho nên chúng ta cần phòng tránh bệnh bằng một số cách như sau:

  • Không dùng chung những dụng cụ có thể dính máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim tiêm, dụng cụ xăm mình, xỏ khuyên,…

  • Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan C

Tóm lại, virus viêm gan C luôn là hung thủ thầm lặng tấn công bạn với những triệu chứng ban đầu không đặc hiệu. Đến khi triệu chứng biểu hiện rõ thì bệnh gan đã diễn tiến đến giai đoạn muộn và điều trị chỉ mang tính chất tạm thời. Hãy luôn chăm sóc bảo vệ lá gan của bạn trước những nguy hiểm đang rình rập từng ngày, từng giờ.

 

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)