hotline-header


Cần chú ý khi bổ sung calcium cho người bệnh xơ gan

15-11-2016

Calcium là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt nó có liên quan mật thiết tới sự phát triển của xương. Tuy nhiên không phải ai cũng đều biết bổ sung calcium đúng lúc và đúng cách. Vậy bổ sung calcium ở người xơ gan cần chú ý những gì?

CALCIUM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

canxi cho người bệnh xơ gan

Calcium có vai trò quan trọng giúp sức khỏe răng và xương

Calcium có vai trò quan trọng giúp sức khỏe răng và xương, các cơ bình thường, và đông cục máu. Hầu hết calcium trong cơ thể tập trung trong xương. Khi cơ thể dung nap một lượng calcium không đủ sẽ khiến xương trở nên mềm và dễ gãy. Loãng xương là tình trạng  đặc trưng của việc giảm khối lượng xương và hậu quả là tăng khả năng nguy cơ gẫy xương.

Loãng xương thường xuất hiện ở với nhiều người bệnh gan, nhất là những người bệnh gan bị ứ mật như xơ gan tắc mật nguyên phát . Điều quan trọng đối với hầu hết người bệnh gan mãn tính đó chính là sử dụng các thực phẩm chứa nhiều calcium và bổ sung chế độ ăn một cách cân bằng.

Gan có nhiệm vụ giải độc và chuyển hóa các chất trong cơ thể, khi gan bị tổn thương, các chức năng lúc này bị suy yếu sẽ không hoàn thành tốt nhiệm vụ vốn có của nó. Nếu lúc này người bệnh cung cấp một lượng calcium quá lớn, gan sẽ bị một sức ép lớn phải làm việc nặng nhọc hơn, sẽ khiến tình trạng xơ gan nặng hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ calcium trong máu và chỉ số sinh hóa kháng thể virus viêm gan ở 281 bệnh nhân xơ gan và 562 người bình thường. Kết quả cho biết được hàm lượng calcium trong máu ở nhóm người bệnh xơ gan là 1.81± 0,84mm/l cao hơn so với nhóm người bình thường là 1.65 ± 0,79mm/l. Thử nghiệm này đã chứng minh rằng nồng độ calcium trong máu càng cao sẽ kéo theo tỉ lệ xơ gan gia tăng, thậm chí còn cao hơn ở những người bình thường.

>> Xem thêm: Cách phòng và điều trị bệnh xơ gan

NHỮNG CHÚ Ý KHI BỔ SUNG CALCIUM CHO NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Ngoài ra nếu người bệnh bổ sung lượng calcium quá nhiều có thể cản trở sự hấp thu sắt và kẽm. Thêm vào đó, việc dùng quá liều calcium cũng có thể gây nên sự thay đổi về những vấn đề sức khỏe, bao gồm: sỏi thận, táo bón, và mệt mỏi

Thực phẩm chứa nhiều canxi tốt cho gan

Thực phẩm chứa nhiều canxi

Do vậy, người bệnh xơ gan cần chú ý bổ sung dinh dưỡng một cách phù hợp, cân bằng, tránh việc tăng cường một chất quá đà sẽ khiến bệnh diễn ra theo chiều hướng xấu hơn

Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ calcium trong máu và chỉ số sinh hóa kháng thể virus viêm gan ở 281 bệnh nhân xơ gan và 562 người bình thường. Kết quả cho biết được hàm lượng calcium trong máu ở nhóm người bệnh xơ gan là 1.81± 0,84mm/l cao hơn so với nhóm người bình thường là 1.65 ± 0,79mm/l. Thử nghiệm này đã chứng minh rằng nồng độ calcium trong máu càng cao sẽ kéo theo tỉ lệ xơ gan gia tăng, thậm chí còn cao hơn ở những người bình thường.  Tuy số liệu cần được chứng minh làm rõ thêm nhưng người bệnh cũng cần chú ý bổ sung calcium một cách phù hợp, điều độ không nên bổ sung quá đà gây hại tới sức khỏe.

Những nguồn phong phú calcium gồm những sản phẩm bơ sữa, rau nhiều lá xanh đậm (ngoại trừ spinach), cá mòi có xương đóng hộp và đậu hũ. Ngòai ra nhiều thực phẩm như nước cam ép cũng là nguồn dinh dưỡng có hàm lượng calcium cao.

Nếu người bệnh có nhu cầu bổ sung các loại thuốc có hàm lượng calcium cao thì cần được quyết định theo sự tư vấn cụ thể của bác sỹ, dựa trên nhu cầu cơ bản của từng người bệnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)