hotline-header


Cần làm gì để giảm tỉ lệ lây nhiễm virus viêm gan C từ mẹ sang con

15-11-2016

Theo như thông tin từ Cục Y tế dự phòng cho biết thì Việt Nam là một trong những nước chiếm tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C cao trong quần thể dân cư nói chung và chịu biến chứng nặng nề do nhiễm virus viêm gan gây nên. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan của một số nhóm dân cư từ 6 - 20% trong đó chiếm khoảng 0,2 - 4% đối với virus viêm gan C

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM KHI VIRUS LÂY NHIỄM VIÊM GAN C TỪ MẸ SANG CON

viêm gan c lây từ mẹ sang con

Nồng độ virus viêm gan C trong máu của người mẹ cao thì nguy cơ lây nhiễm sang cho con càng lớn

Cũng giống như virus HIV hay các bệnh viêm gan virus khác thì bệnh viêm gan C lây nhiễm qua 3 con đường chính đó là máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn.

Trong đó, con đường lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con chiếm tỉ lệ khoảng 5%. Và mức độ lây nhiễm qua đường mẹ sang con còn phụ thuộc vào số lượng virus viêm gan C có trong máu của người mẹ nhiều hay ít. Nêu nồng độ virus viêm gan C trong máu của mẹ nhỏ hơn 10 mũ 6 copies/ ml thì khả năng lây nhiễm virus viêm gan C cho trẻ sẽ ở dưới 18%.  Còn nếu nồng độ virus viêm gan C trong máu lớn hơn 2 triệu copies/ml và mẹ lúc này mắc bệnh viêm gan C ở những tháng cuối của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm có thể lên tới 36%. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi người mẹ bị nhiễm đồng thời cả viêm gan C và HIV, thì tỷ lệ này sẽ tăng lên 4 lần (tức là từ 19-20%).

Đa phần virus viêm gan C lây truyền sang cho trẻ trong lúc người mẹ chuyển dạ chứ rất hiếm khi xảy ra trong lúc trẻ còn trong bụng mẹ. Phần lớn những trẻ bị nhiễm virus viêm gan C trong thời kì sơ sinh thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn thì cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm hiểu và ngăn chặn những ảnh hưởng của virus viêm gan C tới trẻ. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, một số người mẹ mắc viêm gan C biến chứng nặng hơn có nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn của mẹ và thai nhi.

Có thể bạn chưa biết:

VIÊM GAN C CÓ LẤY TỪ MẸ SANG CON KHÔNG?

viêm gan c ở trẻ em

Cần làm gì để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con?

Viêm gan C là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, tuy khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con không cao nhưng bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát và người mẹ vẫn có thể mang thai và sinh con một cách bình thường.

Nếu người mẹ điều trị viêm gan C hiệu quả, và sau 6 tháng ngưng sử dụng thuốc thì người mẹ có thể mang thai một cách khỏe mạnh mà không cần quá lo lắng về sự lây nhiễm cho trẻ. Tuy nhiên, việc điều trị viêm gan C còn tương đối tốn kém và mất nhiều thời gian cho nên người bệnh cần phải kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ, không nên nôn nóng và tự ý bỏ dùng thuốc, điều này sẽ chỉ khiến bệnh lâu khỏi và thậm chí còn xảy ra tình trạng nhờn thuốc, lúc này điều trị sẽ vô cùng khó khăn.

Ngoài ra trong quá trình mang thai, người mẹ không nên uống bất kì loại thuốc nào, kể cả thuốc điều trị virus hoặc thuốc bổ gan, vì khi mang thai thì việc làm đó sẽ gây nguy hiểm đến thai nhi. Tốt nhất, nếu có nhu cầu sử dụng bất cứ loại thuốc nào thì thai phụ nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ khoa sản cũng như khoa gan để nhận được lời khuyên chính xác nhất.

Khi chuyển dạ, một số thủ thuật như thăm dò máu thai nhi , chọc ối nên tránh vì có thể làm lây nhiễm HCV. Ở những trường hợp sinh khó (như vỡ ối kéo dài có nguy cơ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C). Cho nên để giảm nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C từ mẹ sang cho trẻ nên sinh mổ thay vì sinh thường. Sau khi sinh, cần lau sạch máu cho trẻ cũng giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sau khi sinh, trẻ sẽ được tiến hành kiểm tra và xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan C sau 18 tháng tuổi, việc kiểm tra sẽ được tiến hành định kỳ, bất kể kết quả lúc đầu là âm tính hay dương tính. Nếu kết quả dương tính, tùy theo sự chỉ định của bác sĩ mà trẻ sẽ bắt đầu điều trị để đảm bảo sức khỏe.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)