hotline-header


Cẩn thận với những loại virus gây ung thư

27-02-2017

Virus có thể hiểu là những sinh vật rất nhỏ, nó chỉ có thể nhìn thấy được qua kính hiển vi. Chúng được tạo thành từ số lượng nhỏ các gen RNA hoặc DNA bao quanh bởi một lớp phủ protein. Khi một virus xâm nhập vào tế bào sống và chiếm quyền điều khiển trật tự sản xuất của các tế bào, làm cho các tế bào bị lây nhiễm virus nhiều hơn. Ngoài ra có một số virus phá hủy trật tự sản xuất tế bào bằng cách chèn DNA của riêng nó. Trong khi đó các RNA hoặc DNA ảnh hưởng tới gen tế bào bình thường, khiến cho các tế bào bình thường có phát triển trở thành ung thư.

virus gây ung thư gan

Virus có thể hiểu là những sinh vật rất nhỏ, nó chỉ có thể nhìn thấy được qua kính hiển vi

UNG THƯ LÀ CĂN BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Ung thư được biết là một loại bệnh mà có sự rối loạn về chức năng và hoạt động của những tế bào bình thường. Có thể hiểu rằng ung thư là một sự tăng trưởng không thể kiểm soát được các tế bào dị thường, nói một cách khác có nghĩa là các tế bào không ngừng phân chia. Có rất nhiều trường hợp không thể dừng lại được sự phân cắt của chúng, hậu quả là tạo thành các mô ung thư hoặc những khối u. Các khối u có thể là lành tính, tuy nhiên, nếu các tế bào xâm nhập vào và chúng can thiệp tới chức năng của những tế bào bình thường xung quanh thì sẽ trở thành ác tính. Ung thư ác tính và những tế bào của nó có thể di căn hay khuếch tán tới những tế bào khác trong cơ thể.

CẨN THẬN NHỮNG LOẠI VIRUS GÂY UNG THƯ

Sau nhiều năm nghiên cứu và thí nghiệm hiện nay đã biết ít ra là đã có 6 loại virus liên quan đến vấn đề ung thư ở người.

Virus viêm gan B

Trong khi viêm gan C là một loại virus RNA thì viêm gan B là loại virus DNA. Mặc dù đây là 2 loại virus khác nhau nhưng virus viêm gan B cũng gây ra sự nhiễm trùng tương tự như bệnh viêm gan C: đó là viêm gan cấp tính và mãn tính. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, bệnh sẽ diễn tiến thành xơ gan và sau đó là ung thư tế bào gan.

Khác với viêm gan C, bệnh viêm gan B hiện nay đã có thuốc tiêm phòng, việc tiêm phòng ngừa bệnh viêm gan B được khuyến khích thực hiện cho tất cả mọi người, từ người lớn cho tới trẻ sơ sinh chưa từng tiếp xúc với virus HBV.

Ung thư tế bào gan là một loại bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm. Bệnh chỉ điều trị được các tế bào gan bị ung thư bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hoặc cấy ghép gan.

Virus viêm gan B và C là 2 loại virus nguy hiểm dễ gây ra ung thư gan

Virus viêm gan B và C là 2 loại virus nguy hiểm dễ gây ra ung thư gan

Virus viêm gan C

Bệnh viêm gan C là do một loại virus viêm gan C gây ra, nó gây ra 2 loại bệnh đó là viêm gan cấp tính và viêm gan C mãn tính. Bệnh thường không có triệu chứng cụ thể, rõ ràng nhưng với nhiễm trùng gan mãn tính do viêm gan C thường sẽ gây ra biến chứng xơ gan hoặc gây ra các vết sẹo ở gan.

Có khoảng 1-2% những người bị nhiễm loại virus này sẽ bị xơ gan và cuối cùng các tế bào gan có thể tiến triển thành ung thư. Do hiện nay chưa có thuốc phòng ngừa bệnh viêm gan C cho nên cách phòng ngừa bệnh tốt nhất đó là: Không sử dụng chung kim tiêm hay tiêm chích ma túy. Các dụng cụ xăm hình, xỏ khuyên, làm móng cần được đảm bảo đã được tiệt trùng sạch sẽ. Không dùng chung dao cạo râu và bàn chải đánh răng với người bệnh.

Siêu virus bạch cầu T (HTLV-1)

Trên khắp thế giới, mỗi năm có tới 5 đến 25 triệu người bị nhiễm virus này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít số người bệnh (chiếm khoảng 5%) là có các triệu chứng lâm sàng.

HTLV-1 có khả năng kích thích tới các tế bào CD4, đây là một tế bào vô tính bạch cầu. Trong thời gian 20- 30 năm sau khi bị nhiễm HTLV-1, lúc này tế bào T bệnh bạch cầu có thể phát triển.

Phương pháp hóa trị ban đầu có thể được áp dụng để điều trị cho người nhiễm loại virus này. Thời gian tồn tại còn lại của một người trưởng thành sau khi mắc bệnh bạch cầu khoảng 8 tháng

Virus HPV

HPV là một loại virus DNA nhỏ gây ra tình trạng mụn cóc sinh dục. Một số loại HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Hơn nữa, khi nhiễm HPV kéo dài cũng liên quan đến sự phát triển của một số loại ung thư khác bao gồm ung thư cổ tử cung, tình trạng ung thư da ở những người bệnh bị suy giảm miễn dịch.

Hiện nay, nhờ có phương pháp xét nghiệm PAP mà chúng ta đã có thể phát hiện sớm ra bệnh để điều trị đạt hiệu quả cao với những người mắc ung thư cổ tử cung.

Virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Virus Epstein-Barr (EBV)

EBV là một loại virus rất phổ biến. Mặc dù có tới 95 % trong cơ thể của những người trưởng thành có virus EBV nhưng hầu hết các người bệnh nhiễm virú này đều là các trường hợp cận lâm sàng và chỉ có một số ít trường hợp mới mắc bệnh lâm sàng.

EBV thường liên quan đến nhiều loại ung thư bao gồm B và T- tế bào lymphoma, bệnh Hodgkin, ung thư vòm họng.

Virus Herpes (HHV-8)

HHV-8 là họ virus lớn có cấu trúc DNA gây bệnh ở con người và động vật. Loại virus này gây ra một dạng ung thư có tên là Kaposi sarcoma, đây là một loại ung thư có ở những người bị AIDS. Tuy nhiên, ở những người có hệ thống miễn dịch tốt, virus  HHV-8 lại rất hiếm khi trở thành ác tính.

Cách phòng ngừa virus gây ung thư tốt nhất hiện nay đó chính là mọi người cần quan tâm và thực hiện các phương pháp phòng ngừa cũng như ngăn chặn tiếp xúc với các loại virus có nguy cơ tạo ra những khối u. Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả sẽ được khuyến cáo cho từng loại virus.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)