hotline-header


Điều trị viêm gan B bằng cây chó đẻ

20-02-2017

Cây chó đẻ còn gọi là Diệp Hạ Châu, tên khoa học Phyllanthus urinaria L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Theo Đông y, cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc. Cây chó đẻ được Đông y sử dụng như một thuốc thanh can lương huyết, giải độc sát trùng từ lâu đời. Tuy nhiên, tác dụng giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B chỉ mới được các nhà khoa học lưu ý từ những năm thập niên 80.

CÂY CHÓ ĐẺ (DIỆP HẠ CHÂU) CHỈ DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Cây chó đẻ giúp hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus.

cây chó đẻ điều trị viêm gan b

Cây chó đẻ giúp hạ men gan, tăng cường chức năng gan, giúp điều trị viêm gan B

Đối với viêm gan B, cây chó đẻ có khả năng làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus. Theo các nhà khoa học, những tác nhân gây viêm gan hoặc hoạt tử tế bào gan thường bắt đầu từ sự gia tăng quá trình peroxide hóa lipid ở màng tế bào. Do đó, bảo vệ gan phải bắt đầu từ những chất chống oxy hóa có tính năng ức chế quá trình này. Cây chó đẻ có hàm lượng những chất chống oxy hóa có tính năng ức chế quá trình này. Cây chó đẻ có hàm lượng những chất chống oxy hóa hướng gan có khả năng ức chế mạnh quá trình peroxide hóa ở gan. Ngoài ra, những chất này còn làm gia tăng hàm lượng glutathione ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.

Bạn không thể bỏ qua:

Năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về tác dụng chống virus viem gan B của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amarus của Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Sau 1 tháng uống cây chó đẻ (900mg/ngày), 50% những yếu tố lây truyền trong máu virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột cây chó đẻ Phyllanthus niruri cho kết quá tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900-2.700mg trong 3 tháng liên tục. Nghiên cứu của Nhật Bàn và Ấn Độ đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của cây chó đẻ là phyllanthin, hypophyllantin và triacontanal. Đại học Trung Dược Quảng Châu_ Trung Quốc khi so sánh 25 bệnh nhân sử dụng Interferon, đã báo cáo rằng: Cây chó đẻ có hiệu quả điều trị viêm gan siêu vi qua việc phục hồi chức năng gan và ức chế sao chép siêu vi B.

BÀI THUỐC ỨNG DỤNG

Kinh nghiệm sử dụng ở nước ta thường phân ra 2 loại cây chó đẻ đắng ( Phyllanthus amarus) và cây chó đẻ ngọt (Phyllanthus urinaria). Cây chó đẻ đắng có dược lực cao hơn cây chó đẻ ngọt. Theo những nghiên cứu của y học Phương Tây, cây chó đẻ có nhiều chất chống oxy hóa thuốc nhóm xanthones hơn. Do đó, dược tính cũng cao hơn. Với cây chó đẻ đắng, liều dùng trung bình từ 10 đến 20g mỗi ngày dạng phơi khô.

Chữa suy gan do nghiện rượu, ứ mật: Cây chó đẻ 10g, cam thảo đất 20g. Sắc uống thay trà, dùng hàng ngày.

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM GAN B BẰNG CÂY CHÓ ĐẺ

Bài 1: Cây chó đẻ đắng 10g, nghệ vàng 5g. Sắc nước 3 lần. Lần đầu 3 chén, sắc còn 1 chén. Lần 2 và 3 đổ vào 2 chén nước với 50g đường, sắc còn nửa chén. Chia làm 4 lần, uống trong ngày.

Bài 2: Cây chó đẻ đắng 16g, nhân trần nam 16g, vỏ bưởi (phơi khô, sao) 4g, hậu phác 8g, thổ phục linh 12g. Nếu cơ thể quá suy nhược có thể gia thêm rễ đinh lăng 12g, nhiệt nhiều gia thêm rau má 12g, hạt dành dành 12g, báng bụng nhiều thêm vỏ đại 8g. Sự phối hợp giữa cây chó đẻ, nhân trần và thổ phục linh tăng có tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm vỏ bưởi, hậu phác ấm nóng giúp kiện tỳ để trung hòa bớt tính mát của nhân trần và cây chó đẻ cần sử dụng lâu dài.

chú ý khi điều trị viêm gan b

Người bệnh cần được thăm khám nắm rõ tình trạng bệnh của bản thân trước khi sử dụng thuốc điều trị

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Cây chó đẻ có tính mát có thể gây trệ tỳ, đầy bụng ở những người có tỳ vị hư hàn dùng liều cao hoặc dùng lâu ngày. Vì vậy, những trường hợp này nên phối hợp với những vị thuốc có tính cay ấm để dung hòa bớt tính mát của cây chó đẻ.

Trong thực tế, người ta sử dụng riêng cây chó đẻ để chữa khỏi viêm gan với liều dùng từ 900-2.700 mg( dạng bột) trong 3 tháng liên tục hoặc dùng 10-20g loại đã sấy khô, chế biến thành trà pha với 1 lít nước nấu sôi, dùng trong ngày. Tuy nhiên, muốn việc điều trị bệnh gan bằng cây chó đẻ đạt hiệu quả, bệnh nhân viêm gan B cần chú ý những điều sau:

  • Không tùy tiện sử dụng cây chó đẻ khi chưa biết rõ tình trạng bệnh của bản thân. Chính vì vậy, người bệnh cần được thăm khám và sử dụng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ.
  • Cây chó đẻ chỉ được sử dụng cho người bệnh viêm gan, những người bình thường, không mang bệnh không nên lạm dụng tính mát của nó để sử dụng.
  • Người mắc bệnh cần bỏ hẳn bia rượu, thuốc lá hoặc đồ uống chứa cồn.
  • Thực hiện chế độ ăn ít mỡ, ăn nhiều rau củ quả trái cây và phối hợp với vận động luyện tập thể thao phù hợp với sức khỏe.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)