hotline-header


Chai gan: Căn bệnh không thể bỏ qua

25-11-2016

Rất nhiều người bệnh khi thấy cơ thể sức khỏe yếu đi, ăn uống kém, khó tiêu, đau bụng, vàng da, vàng mắt,… và khi đi kiểm tra sức khỏe thì được bác sĩ kết luận rằng bị chai gan. Vậy chai gan có nghĩa là gì? Và chai gan có nguy hiểm không? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người khi không may mắc phải bệnh.

CHAI GAN LÀ GÌ?

Chai gai là giai đoạn tiếp theo của bệnh xơ gan

Chai gai là giai đoạn tiếp theo của bệnh xơ gan

Chai gan là giai đoạn tiếp theo của căn bệnh xơ gan hoặc đây cũng có thể là giai đoạn cuối của xơ gan. Trong thực tế, có rất ít trường hợp xơ gan diễn ra nhanh chóng ( hay còn gọi là teo gan cấp) nhưng đa phần đều diễn ra từ từ. Điều mà chúng ta cần quan tâm tới là hầu hết các trường hợp xơ gan không có dấu hiệu báo trước rõ ràng, trong khi đó bệnh vẫn diễn ra trong âm thầm khiến tình trạng bệnh ngày một nặng thêm .

CHAI GAN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Theo ý kiến từ chuyên môn của các bác sĩ thì chai gan là kết quả cuối cùng khi phản ứng của gan với những chấn thương trong một thời gian quá lâu và nay bệnh đã ở trong giai đoạn khó điều trị.

Chai gan là xảy ra khi những mô xơ trở xuất hiện nhiều hơn, biến những mô liên kết thành những vết sẹo lớn chạy ngang dọc và chia lá gan thành những u nhỏ. Các u nhỏ này là tập hợp của các tế bào gan còn sống sót, hay mới được tái sinh. Một khi xảy ra tình trạng chai gan, tình trạng bệnh sẽ tiếp tục tăng nhanh một cách liên tục và không ngừng. Bệnh ngày một phát triển nặng hơn và gan mỗi ngày một chai hơn.

Tùy theo vị trí các mô xơ và mô sẹo, chai gan sẽ xảy ra những hậu quả và biến chứng khác nhau với một số những  triệu chứng chai gan khác biệt.  Bệnh theo đà tăng trưởng  ngày mỗi nhanh hơn, mỗi lúc nhiều hơn. Tới lúc này, bệnh không còn khả năng hồi phục được nữa. Tuy vậy  gan vẫn tiếp tục tìm cách tự điều trị bằng phương thức tái sinh và tăng trưởng những tế bào còn lại, cũng như thông mở những mạch máu mới. Nhưng điều này chỉ giúp người bệnh có thể sống thêm đươc một thời gian ngắn ngủi nếu như không được thực hiện ghép gan.

Xem thêm: Các bệnh viêm gan thường gặp

NGUYÊN NHÂN CHAI GAN DO ĐÂU?

rượu là nguyên nhân dẫn đến chai gan

Uống nhiều bia rượu gây chai gan

1. Uống bia rượu

Bất kì là loại rượu nào nhưng nếu uống trong thời gian dài và uống nhiều sẽ gây ra chai gan. Nhất là đối với những người đã có tiền sử bệnh viêm gan thì việc uống rượu sẽ càng khiến cho nguy cơ bị gan chai xảy ra nhanh hơn.

2. Viêm gan virus

Đặc biệt là các loại virus B và C gây ra tình trạng viêm gan mãn. Khi virus viêm gan B hay C đưa vào cơ thể người bệnh sẽ gây ra những tổn thương tế bào gan và theo thời gian sẽ làm cho gan bị chai. Cứ có khoảng 5 người bị nhiễm virus viêm gan C thì sẽ có 1 người bị chai gan sau nhiều năm mắc bệnh.

3. Bệnh di truyền

Một số căn bệnh di truyền khiến cho chất đồng và sắt tích tụ nhiều tại gan, hoặc bệnh thiếu alpha-l-antitrypsin làm cho gan sản xuất ra một lượng protein bất bình thường gây tổn thương phổi và gây chai gan cho người lớn và cả trẻ em. Các xáo trộn về lượng tích trữ glycogen làm cho glycogen không thể đươc tạo thành hay phóng thích khi cơ thể cần tới.

4. Nhiễm độc từ môi trường và sử dụng thuốc

Phản ứng của thuốc men và tác dụng của độc tố trong môi trường cũng là nguyên nhân gây nên bệnh chai gan. Ngoài ra một số trường hợp hiếm hoi như amiodarone (thuốc trị loạn nhịp tim) và methotrexate (thuốc chặn miễn dịch) có thể gây chai gan. Tác dụng lâu dài của độc tố arsenic cũng khiến gan bị chai.

ĐIỀU TRỊ BỆNH CHAI GAN

Mặc dù những thương tổn gây ra bởi chai gan không thể phục hồi đươc, nhưng người bệnh vẫn có thể ngăn chăn không cho xảy ra những tổn thương lan rộng và giảm bớt các biến chứng. Việc điều trị bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chai gan.

Người bệnh nên tuân thủ theo mọi phác đồ điều trị của bác sĩ, cần có chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh, không nên uống rượu bia và luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái để việc điều trị chai gan có kết quả tốt hơn

Người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để nhận được sự tư vấn tốt nhất, ngăn chặn những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ trung bình 3-6 tháng/ lần để tầm soát các bệnh lý gan mật tốt giúp hỗ trợ việc điều trị bệnh gan sớm nhất và hiệu quả.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)