hotline-header


Chăm sóc người bệnh ung thư gan

21-11-2016

Chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối thực sự không phải điều đơn giản. Chính vì vậy, việc chăm sóc cho người bệnh là một việc làm đòi hỏi đến sự tỉ mỉ và cẩn trọng, vậy đối với những người bệnh mắc ung thư gan, người thân cần phả làm thế nào để có thể chăm sóc tốt cho người bệnh?

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH UNG THƯ GAN

Có tới 3 điểm quan trọng nhất mà người thân khi chăm sóc của người bệnh ung thư gan cần lưu ý cải thiện tình trạng khó ăn uống ở người bệnh, chú ý tới dinh dưỡng và động viên tinh thần của người bệnh.

chăm sóc đời sống người bệnh ung thư gan

Chăm sóc cải thiện tình trạng ăn uống khó khăn của người bệnh

Cải thiện tình trạng ăn uống khó khăn

Người bệnh đang trong quá trình chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về vấn đề dinh dưỡng. Theo như thông tin y khoa từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, việc lựa chọn thực phẩm cũng như xây dựng một chế độ ăn uống cho người bệnh đang chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối  là một trong những phần điều trị tổng thể cho người bệnh. Dinh dưỡng tốt có thể sẽ giúp người bệnh tăng cường, củng cố hệ thống miễn dịch và cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết giúp cho cơ thể có khả năng đối phó tốt hơn với những tác động tiêu cực của bệnh tật

Nhiều người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường gặp phải tình trạng mệt mỏi, chán ăn do tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị liệu hay ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe suy giảm và đặc bí là do yếu tố tâm lý. Để có thể giúp người bệnh hạn chế tình trạng này, người nhà bệnh nhân nên lựa chọn những loại thực phẩm mà họ muốn ăn, giúp họ thấy ngon miệng hơn và nhớ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn 3 bữa chính như bình thường, đồng thời cần tránh các loại thức ăn nặng mùi. Ngoài ra, người bệnh cũng nên sử dụng các loại thức uống chứa nhiều calo như sinh tố hoa quả, sữa chua, sữa tươi,… nếu bị thiếu cân trầm trọng để cung cấp được đầy đủ năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể.

Những người bệnh đang  bị ung thư gan giai đoạn cuối sẽ phải trải qua phương pháp hóa trị cũng có nguy cơ bi viêm loét miệng hay cổ họng, khiến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, hoặc bị tiêu chảy, đau bụng,… Nếu người bệnh cảm thấy đau nhức khi nhai hoặc khi nuốt thức ăn thì người nhà nên sớm thông báo với bác sĩ điều trị để có những cách xử lý kịp thời, giúp người bệnh nhanh chóng quay trở lại sinh hoạt bình thường. Người bệnh ung thư gan cũng nên ăn các loại thực phẩm mềm nhuyễn, nhớ là nên ăn nhạt, cân tuyệt đối không sử dụng các loại gia vị, sốt cà chua, hành tây, … giúp dễ ăn và dễ tiêu, để tránh gây ra những tổn thương cho các vết loét trong miệng.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Giữ tâm lý thoải mái và chú trọng dinh dưỡng cho người bệnh

cần quan tâm đến người bị bệnh ung thư gan

Động viên tinh thần, quan tâm tới mong muốn của người bệnh

Giữ cho người bệnh một tâm lý thoải mái và cần thư giãn khi ăn uống: nếu có thể, hãy tạo điều kiện để người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối được ăn cùng với gia đình để cảm thấy ngon miệng hơn, ăn uống tốt hơn. Khi ăn uống, người nhà cũng không nên bàn luận về những chủ đề gây căng thẳng mà nên đề cập đến những chuyện vui, giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn. Người chăm sóc luôn cần an ủi tinh thần mọi lúc mọi nơi. Khuyến khích người bệnh có thể làm những gì họ muốn hoặc làm cùng hay giúp đỡ họ mỗi khi họ cần.

Ngoài ra người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc duy trì dinh dưỡng lành mạnh. Người nhà nên chú ý bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu, hạt, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt gia cầm hoặc các loại dầu thực vật có lợi cho sức khỏe. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, phù hợp với thể trạng sẽ giúp người bệnh ung thư giai đoạn cuối có thể tránh được mệt mỏi và xảy ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Khi gặp thắc mắc hay khó khăn nào trong quá trình chăm sóc người bệnh ung thư gan thì chúng ta hãy luôn luôn tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ có trình độ với bất kỳ câu hỏi nào mà có thể liên quan đến vấn đề y tế. Chúng ta không bao giờ bỏ qua những lời khuyên chuyên môn y tế hoặc chậm trễ trong việc tìm kiếm nó. Nếu sức khỏe người bệnh có biến chuyển theo chiều hướng xấu cần phải được gặp bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)