hotline-header


Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan mất bù

16-11-2016

Xơ gan là tình trạng khi các tế bào gan bị thoái hóa và chức năng gan mất dần. Những tổn thương gan lúc này là không thể phục hồi. Xơ gan thường được chia làm 2 giai đoạn: Xơ gan còn bù ( giai đoạn sớm) và xơ gan giai đoạn mất bù.

Bệnh xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan khi các tế bào gan bị phá vỡ gần như hoàn toàn, chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi khiến sức khỏe người bệnh ảnh hưởng rất nhiều.

TRIỆU CHỨNG Ở NGƯỜI BỆNH XƠ GAN MẤT BÙ

Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù

Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù

Triệu chứng đầu tiên của bệnh xơ gan trong giai đoạn mất bù mà bất cứ người bệnh nào cũng gặp phải đó là suy nhược cơ thể, kém ăn, khó ngủ, sút cân, chân phù và vận động khó khăn.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh xơ gan cổ trướng

Ngoài ra, một số triệu chứng của xơ gan trong giai đoạn mất bù phổ biến gặp như:

Vàng da:

Da sẽ có màu vàng kết hợp với niêm mạc mắt cũng vàng. Vàng da này xảy ra là do chất bilirubin tích tụ. Bởi những thương tổn ở gan quá nặng, khiến gan không còn khả năng chuyển hóa chất bilirubin hoặc do tắc nghẽn đường mật khiến lượng bilirubin tích tụ trong gan.

Xuất huyết:

Tình trạng tăng áp lực máu ở tĩnh mạch cửa của gan khiến cho tĩnh mạch ở hệ tiêu hóa giãn nở ra. Tình trạng này gọi là tĩnh mạch trướng. Chiếm khoảng 50% người bệnh xơ gan sẽ bị tĩnh mạch trướng. Thành tĩnh mạch trướng rất mỏng và nguy cơ vỡ cao gây ra xuất huyết. Tình trạng xuất huyết gia tăng nguyên nhân là do gan mất chức năng tổng hợp vitamin K có khả năng đông máu. Khi máu bị loãng và không đông, khả năng xuất huyết có thể xảy ra.

Cổ trướng:

Đây là triệu chứng thường gặp nhất trong giai đoạn xơ gan mất bù, tình trạng xảy ra do dịch tích lũy trong ổ bụng, hay còn được gọi là cổ trướng. Có khoảng trên 85 % người bệnh xơ gan sẽ bị cổ trướng. Nguyên nhân xảy ra này là do huyết tương và dịch lympho bị tích tụ trong khoang ổ bụng và mắc kẹt ở đó. Dịch tích lũy nhiều gây tăng áp lực, khiến cho người bệnh có cảm giác tức, đau, bụng to phình, cảm thấy khó thở và đầy hơi.

Bệnh não do gan:

Gan có nhiệm vụ chuyển hóa rất nhiều chất và các loại vitamin , những chất dinh dưỡng. Lượng Protein được chuyển hóa thành ammonia và glutamine trong gan. Khi bệnh xơ gan chuyển sang  giai đoạn mất bù, chức năng gan mất khả năng chuyển hóa và đào thải các ammonian ra khỏi cơ thể. Khiến tình trạng nhiễm độc tăng dần trong máu và não, gây ra các bệnh lý não do gan. Triệu chứng thường thấy ở người bệnh não gan là những thay đổi về hành vi, tác phong, nói ú ớ, ngủ gà, rối loạn ý thức, mất định hướng. Ở giai đoạn cuối của bệnh lý não do gan người bệnh sẽ rơi vào trạng thái co giật các cơ, hôn mê và có thể tử vong.

MỤC TIÊU DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH XƠ GAN MẤT BÙ

  • Phòng tránh bệnh não gan, tình trạng hôn mê gan (do nguy cơ tăng amoniac máu)
  • Không sử dụng các chất khiến tăng gánh nặng xử lý cho gan hoặc gây độc với gan
  • Giảm thiểu tình trạng cổ trướng
  • Phòng ngừa hiện tượng teo cơ (sarcopenia) và tình trạng tích tụ mỡ.
  • Cải thiện sự ngon miệng và chất lượng cuộc sống cho người bệnh

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH XƠ GAN MẤT BÙ

Dinh dưỡng cho người xơ gan mất bù

Dinh dưỡng cho người xơ gan mất bù

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh xơ gan và khống chế diễn biến xơ gan mất bù thì chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh ảnh hưởng rất lớn. Do tình trạng trướng bụng xảy ra và khẩu vị lúc này của người bệnh đã có nhiều thay đổi, mệt mỏi chán ăn và buồn nôn thường xuyên diễn ra, do vậy bạn cần tham khảo một số cách sau:

Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan

  • Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, không nên ăn quá no hay quá nhiều sẽ khiến người bệnh cảm thấy sợ hãi và khó chịu ở dạ dày, dẫn đến tình trạng nôn nhiều.
  • Ăn thức ăn lỏng, mềm. Không nên dùng nhiều chất xơ có khả năng gây vỡ tĩnh mạch thực quản.
  • Hết sức hạn chế hoặc không dùng thực phẩm có chứa phụ gia, rau quả phun thuốc trừ sâu hay các món cay nóng và gia vị để tránh gây tác hại cho gan
  • Người bệnh có kèm theo báng nước phải kiêng muối, không nên ăn mặn , không dùng các món tương, món ướp chứa muối mặn.
  • Dùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin như : K, B
  • Chọn những thức ăn có chất đạm dễ tiêu hóa như: cá, tôm,…
  • Uống đủ lượng nước mỗi ngày, không nên uống quá nhiều
  • Không dùng các chất kích thích gây độc cho gan như: bia , cà fê, chè đặc,…
  • Dùng các loại đồ ăn thức uống có tính mát gan như chè nhân trần, atiso, hạt dành dành , lá chanh,…..

Bệnh xơ gan mất bù khá nguy hiểm, do đó những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho gan cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh rất khó kiểm soát, chính vì vậy, người bệnh cần có phương án khống chế bệnh một cách hiệu quả để làm giảm những nguy hiểm cho gan và sức khỏe bản thân.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)