hotline-header


Có nên dùng thuốc bổ gan khi đang mắc viêm gan C?

02-11-2016

Viêm gan C là bệnh do virus HCV gây ra. Là bệnh rất khó điều trị và nó còn rất nguy hiểm bởi nếu người bệnh không điều trị sớm và đúng phương pháp thì bệnh dễ dàng biến chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Do đó, viêm gan C khiến cho không ít người lo lắng và mong muốn chữa bệnh thật nhanh. Chính điều này đã khiến rất nhiều người bệnh tự ý sử dụng các loại thuốc bổ gan mà không có sự chỉ định của bác sĩ với mong muốn giúp gan nhanh khỏe hơn, bệnh sẽ mau chóng khỏi nhưng hầu hết không ai biết chính điều này đang đẩy tình trạng bệnh tới bờ vực nguy hiểm.

ĐANG BỊ VIÊM GAN C CÓ NÊN DÙNG THUỐC BỔ GAN ĐỂ ĐIỀU TRỊ

Có nên uống thuốc bổ gan khi đang điều trị viêm gan C

Có nên uống thuốc bổ gan khi đang điều trị viêm gan C?

Bạn Hoàng Nam có chia sẻ rằng, bố bạn năm nay 50 tuổi và ông bị mắc viêm gan C khoảng 10 năm nay. Chính vì gia đình sốt ruột và lo lắng khi thấy sức khỏe của bố mình yếu đi, nên đã tự ý tìm hiểu một số loại thuốc bổ gan từ nước ngoài và mua về uống. Tuy nhiên, sau một thời gian dùng thuốc bổ gan thì tình trạng bệnh của ông ngày một nặng hơn. Gia đình mới hốt hoảng đưa ông đi cấp cứu và trình bày lý do cho bác sĩ biết thì mới tá hỏa nhận ra rằng vì hành động nôn nóng của bản thân đã đẩy bố mình vào tình trạng nguy cấp hơn.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thuốc bảo vệ nhu mô gan, tăng cường chức năng gan mà đa phần người tiêu dùng hay gọi với cái tên là thuốc bổ gan. Những thuốc này chia thành 2 loại: nhóm hợp chất tổng hợp (essential, flumeciol, cianidanol, methionin…) và nhóm dược chất chiết xuất từ dược liệu và dược thảo (silymarin, biphenyl dimethyl dicarboxylat…).

Những thuốc này nếu dùng đúng lúc sẽ giúp khi gan bị tổn thương hoặc bị rối loạn chức năng, có nghĩa là chỉ được sử dụng khi tình trạng tổn thương viêm gan, các men gan như ALT (SGPT) và AST (SGOT) đã ở mức bình thường (tức là bệnh đã được điều trị, bệnh đã được cải thiện). Cho nên khi vào cơ thể, thuốc nào kể cả thuốc bổ (chất chiết xuất hay dược liệu, hóa dược) cũng buộc gan phải hoạt động (chuyển hóa thành chất có lợi, giải hóa thành chất không độc).

Xem thêm:

dùng thuốc điều trị viêm gan c theo chỉ định bác sĩ

Cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bạn đang mắc viêm gan C cấp thì việc cần làm đầu tiên là nên sử dụng thuốc đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị. Đồng thời thực hiện chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ năng lượng và cân đối các thành phần đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, hạn chế sử dụng dầu mỡ, dừng hẳn rượu bia để giúp tình trạng bệnh được cải thiện một cách nhanh chóng. Thời điểm thuận lợi nhất để dùng thuốc bổ gan là sau khi chính khả năng miễn dịch của cơ thể hay thuốc đặc trị đã đưa bệnh về trạng thái ổn định hay tương đối ổn định.

Và nếu bạn muốn dùng bổ sung thuốc bổ gan thì tư vấn từ các bác sĩ điều trị xem tình trạng bệnh của mình có phù hợp để sử dụng những thuốc này hay không. Bởi đã có rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc bổ gan bừa bãi gây thêm gánh nặng chuyển hóa cho gan. Điều này khiến cho bệnh viêm gan C của bạn không những được chữa khỏi mà có thể khiến bệnh nặng thêm.

Ngoài ra, một điều mà tất cả người bệnh cần nhớ rằng : thời gian điều trị viêm gan C thường khá lâu, do đó rất nhiều người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán nản về cả tinh thần lẫn vật chất, cuối cùng họ không theo đúng được phác đồ điều trị và bỏ dở lộ trình điều trị. Chính vì vậy, bạn nên ghi nhớ rằng, việc bỏ dở phác đồ điều trị bệnh có thể khiến cho virus bị nhờn thuốc, khiến cho hiệu quả điều trị bệnh sau này sẽ không còn cao nữa, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn và chi phí chữa trị viêm gan C sẽ tốn kém hơn gấp nhiều lần.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)