hotline-header


Có nên lo lắng khi kết quả viêm gan B dương tính?

29-12-2017

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu có khoảng 2 tỷ người bị nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 350 triệu người mắc viêm gan B mãn tính. Việt Nam là nước thuộc khu vực lưu hành bệnh viêm gan B ở mức cao của thế giới, với tỷ lệ lên tới 25% dân số cả nước. Đây là một con số đáng báo động cho thấy mức độ phổ biến của căn bệnh này, chính vì thế thường xuyên thăm khám định kỳ và tiến hành làm xét nghiệm viêm gan B là rất quan trọng và cần thiết.  

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Anh Nguyễn Tiến Cương, 25 tuổi, thắc mắc rằng: “Tôi đi khám sức khỏe và có thử máu kiểm tra các bệnh về gan, kết quả xét nghiệm viêm gan B của tôi dương tính. Có nên lo lắng khi kết quả viêm gan B dương tính? Tôi không có nhiều hiểu biết về căn bệnh này. Mong sớm nhận được câu trả lời của các bác sỹ. Xin cảm ơn!”

CÓ NÊN LO LẮNG KHI KẾT QUẢ VIÊM GAN B DƯƠNG TÍNH?

Nhận kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính

Nhận kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính, có nên lo lắng?

Hiểu rõ hơn về xét nghiệm viêm gan B

Các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã cho biết khi tiến hành xét nghiệm viêm gan B, người bệnh thường sẽ được chỉ định làm xét nghiệm định tính HbsAg.

HbsAg (Hepatitis B surface antigen), là một kháng nguyên trên bề mặt virus viêm gan B, do đó nếu kết quả xét nghiệm HbsAg cho kết quả dương tính đồng nghĩa với việc chứng minh sự hiện diện của virus viêm gan B trong máu, nói cách khác cơ thể đã bị nhiễm viêm gan B. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với virus viêm gan B.

>> Xem thêm: HBeAg dương tính khi mang thai cần làm gì?​

Nói một cách dễ hiểu hơn, xét nghiệm định tính HbsAg là xét nghiệm cơ bản nhất trong sàng lọc và chẩn đoán viêm gan B, nếu kết quả là dương tính cho biết trong cơ thể có chứa virus viêm gan B, nhưng không hoàn toàn có nghĩa là mắc bệnh viêm gan B. Nếu kết quả âm tính thì cho thấy chưa bị nhiễm loại virus này. Khi HBsAg tồn tại trong cơ thể hơn 6 tháng thì người bệnh được chẩn đoán là mắc viêm gan B mãn tính.

Virus viêm gan B là một virus có kích thước cực kỳ nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Chẩn đoán nhiễm viêm gan B và xác định tình trạng diễn tiến của virus trong cơ thể thường phải thực hiện từ các xét nghiệm máu, khó có thể xác định bệnh nếu chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng.

Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, đẩy lùi được virus thì người đó khỏi bệnh và HbsAg sẽ biến mất sau 4- 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ kéo dài dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào viêm gan B giai đoạn mãn tính.

Virus viêm gan B sinh trưởng, phát triển tại gan

Virus viêm gan B sinh trưởng, phát triển tại gan

HBEAG DƯƠNG TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Thực tế, kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính khá phổ biến, thậm chí theo một số tài liệu thống kê cho thấy cứ 10 người xét nghiệm máu sẽ có 2 người cho kết quả HBsAg (+).

Đáng lo ngại là nhiều người vì chưa nắm được những hiểu biết cơ bản nên không biết rằng liệu có nên lo lắng khi kết quả viêm gan B dương tính? Như đã giải thích cụ thể ở trên, xét nghiệm này chỉ mang tính sàng lọc nhằm phát hiện người nào mang virus viêm gan B. Không phải tất cả những người mang virus viêm gan B đều nguy hiểm bởi bệnh viêm gan B còn chia làm nhiều giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn mãn tính, viêm gan B cũng bao gồm 2 thể: viêm gan B thể hoạt động và viêm gan B thể không hoạt động.

Chưa nói đến mức độ chính xác, tin cậy về chất lượng xét nghiệm của một số cơ sở có thể cho kết quả dương tính giả. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật xét nghiệm, chất lượng loại test dùng trong xét nghiệm,… Chính vì vậy, nên lựa chọn nhưng địa chỉ uy tín để làm xét nghiệm này.

LÀM GÌ KHI KẾT QUẢ VIÊM GAN B DƯƠNG TÍNH?

Khi có kết quả viêm gan B dương tính, cần làm tiếp xét nghiệm đo lường chỉ số men gan. Nếu kết quả cho thấy men gan tăng thì cần theo dõi và làm xét nghiệm sau vài tháng. Đối với trường hợp men gan tăng trong vòng 6 tháng thì được gọi là viêm gan B mãn tính. Còn nếu men gan tăng rồi giảm trong vòng trước 6 tháng thì là viêm gan B cấp tính. Một số trường hợp sẽ được bác sỹ chỉ định làm xét nghiệm chuyên sâu hơn như HBeAg, HBV-DNA,…

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay

Lưu ý rằng, người có kết quả HBsAg dương tính thì người thân, người yêu, những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cũng cần làm xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm bệnh chưa, có kháng thể chưa. Nếu kiểm tra thấy kết quả âm tính thì nên nhanh chóng tiêm vacxin để phòng bệnh hiệu quả.

kiểm tra khi mắc bệnh viêm gan b

Những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh viêm gan B cũng cần làm xét nghiệm tầm soát viêm gan B

Khi đã được chẩn đoán chính xác về tình trạng, giai đoạn bệnh, người bệnh viêm gan B cần tiến hành điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Cụ thể, trường hợp viêm gan B cấp tính chủ yếu cần sử dụng một số loại thuốc nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn bệnh phát triển thành mãn tính. Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và khoa học giúp nâng cao sức đề kháng, cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi virus dễ dàng hơn.

Khi viêm gan B đã bước sang giai đoạn mãn tính, việc điều trị phức tạp và khó khăn hơn. Hiện nay, với nền y học phát triển thì đã có rất nhiều phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính nhưng thực tế đây vẫn là căn bệnh chưa thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, người bệnh không nên vì thế mà bi quan, từ bỏ việc điều trị vì viêm gan B mãn tính la căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh. Theo thống kê, hàng năm có tới gần 600 nghìn người chết vì viêm gan B và những biến chứng liên quan.

Mong rằng, những thông tin cụ thể trên đây đã mang đến lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi có nên lo lắng khi kết quả viêm gan B dương tính? Nếu bạn đọc có thêm các thắc mắc về bệnh viêm gan B, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn cụ thể.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)