hotline-header


Cỏ nhọ nồi tốt cho người bệnh xơ gan

05-11-2016

Xơ gan là một trong những bệnh mãn tính mà khi các tế bào gan bình thường chuyển dần thành các mô xơ, dẫn tới chức năng gan bị suy giảm một cách nghiêm. Xơ gan là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong ở những người mắc bệnh gan. Đối tượng mắc bệnh xơ gan thường tập tung vào độ tuổi từ 45 đến 65 và chiếm khoảng 35.000 trường hợp tử vong vì xơ gan hàng năm. Hiện nay để điều trị xơ gan có rất nhiều phương pháp trong đó có một loại thảo dược có công dụng rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh, hạn chế xơ gan và bảo vệ gan rất hiệu nghiệm.

CÔNG DỤNG CỦA CỎ NHỌ NỒI

Xơ gan căn bệnh nguy hiểm

Xơ gan căn bệnh nguy hiểm

Cỏ nhọ nồi còn có tên gọi khác là cỏ mực thuộc họ Cúc . Nhọ nồi cũng có tên gọi khoa học là Eclipta alba. Đây là một một loại cây bình thường và mọc xung quanh chúng ta như bờ ruộng , ven đường hay  trong vườn nhà. Cỏ nhọ nồi có đài quả như sen nên còn được gọi là Hạn liên thảo. Theo Đông y, Hạn liên thảo có vị ngọt, chua, tính lương vào hai kinh can và thận, có tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt.

Ở Trung Quốc hay ở Việt Nam cỏ nhọ nồi được sử dụng như một loại thảo dược khá phổ biến với công dụng cầm máu . Còn tại Ấn Độ hay Pakistan thì ngừơi ta lại sử dụng cỏ nhọ nồi để chữa trị một số bệnh như : Viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan. Đây chính là tác dụng chủ yếu của loại cây này . Do đó, tại Việt Nam đang tập trung nghiên cứu  và quan tâm nhiều hơn về những công dụng bảo vệ gan từ cây nhọ nồi.

Xem thêm: Điều trị xơ gan bằng các loại thảo dược

CỎ NHỌ NỒI TỐT CHO NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Trong rất nhiều đề tài nghiên cứu về Cỏ nhọ nồi tại Ấn Độ, đề tài được biết đến nhiều nhất là: “Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của Cỏ nhọ nồi” do tác giả Singh và cộng sự công bố trên tạp chí “Y sinh và dược vật học” năm 2001. Trong đề tài, các nhà khoa học đã tiến hành 3 bài kiểm tra chức năng hoạt động của gan trên 3 nhóm đối tượng: nhóm gan bình thường, nhóm gan bị tổn thương, xơ gan và nhóm gan bị tổn thương nhưng có sử dụng Cỏ nhọ nồi.

cỏ nhọ nồi chữa xơ gan

Cỏ nhọ nồi chữa xơ gan

Với các nhóm gan bị tổn thương và xơ gan được sử dụng cỏ nhọ nồi thì đả có sự cải thiện rõ rệt và dần dần trở về ở mức bình thường . Đề tài nghiên cứu chứng minh tác dụng tuỵet vời trong việc bảo vệ và chữa trị gan , ngăn ngừa xơ gan quay trở lại .

Ở Việt Nam gần đây các nhà nghiên cứu khoa học đả chú ý tác dụng cây nhọ nồi đối với các bệnh về gan .Trong năm 2013 một đề tài nghiên cứu tác dụng cỏ nhọ nồi đối với tổn thương gan. Tác giả nghiên cứu Lê Thị Hải Yến và Phạm Thị Vân Anh thuộc trường đại học dược Hà Nội kết luận: Cao nhọ nồi tăng hạn chế tăng men gan và hạn chế một phần tổn thương gan và điều quan trọng hơn nữa cỏ nhọ nồi có tác dụng bảo vệ gan . Theo kết quả nghiên cứu của họ đả khẳng định tác dụng cỏ nhọ nồi ở Việt Nam củng có tác dụng không khác gì với cây nhọ nồi tạu các quốc gia khác trên thế giới.

Từ các nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đả cung cấp những cơ sở tin cậy cho việc sử dụng từ cỏ nhọ nồi đối với các bệnh về gan như : Xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ v.v… . Trong đó các nghiên cứu đả chỉ ra rằng cỏ nhọ nồi cần được kết hơp với Hoàng Bá thì sẽ có tác dụng bảo vệ gan và hạ men gan rất hiệu quả. Ngoài ra nếu kết hợp nhọ nồi với Bại Tương Thảo thì có công dụng tăng tái tạo biểu mô gan, nhất là khả năng phục hồi gan do bị xơ, viêm gan virus hay viêm gan do rượu một cách tốt nhất.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)