hotline-header


Đa số người dân Việt Nam mắc viêm gan C type 6

19-11-2016

Bệnh viêm gan virus C có 6 type được phân loại tuỳ theo loại gen của virus tương ứng. Trong 6 type này thì type 2-3 là nhẹ nhất, ít bị kháng thuốc và hiếm khi bị tái phát. Còn theo như một số báo cáo điều tra thì viêm gan C type 6 và type 1 là hai loại hay mắc nhất tại Việt Nam.

6 TYPE VIÊM GAN C PHỔ BIẾN

Các gentype viêm gan C 

Các gentype viêm gan C 

Viêm gan C được chia thành 6 type từ 1 – 6 dựa vào loại gen của virus. Trong đó:

  • Type 1: Chiếm tỉ lệ cao tại châu Âu và Bắc Mĩ (có khoảng 70% các trường hợp mắc viêm gan C type 1 được tìm thấy là tại vùng này). Viêm gan C type 1 khó điều trị hơn và cần điều trị trong vòng khoảng 48 tuần.
  • Type 2 và 3: đều được tìm thấy nhiều ở khu vực châu Âu, Bắc Mĩ, Úc và Viễn Đông. Hai loại gen này dễ điều trị hơn và việc điều trị kéo dài chiếm khoảng 24 tuần là có thể loại sạch virus.
  • Type 4: đa số gặp ở khu vực Trung Đông và châu Phi (có tới 90% người bị viêm gan C là ở Trung Đông và châu Phi). Hai kiểu gen này cũng được điều trị trong vòng 48 tuần như kiểu gen type 1.
  • Type 5: đây là loại gen rất hiếm gặp
  • Type 6:  là loại gentype chiếm tỉ lệ cao tại châu Á, đặc biệt là tại nước Đông Nam Á

Theo quan sát, các nhà y học cũng nhận ra rằng tỉ lệ nhiễm viêm gan C type 6 cũng phổ biến hơn ở phía Bắc tại các nước như: Việt Nam vàThái Lan, Myanmar

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN C TYPE 6

Triệu chứng viêm gan C type 6 không có khác biệt nhiều với những type khác. Các triệu chứng cơ bản của viêm gan C type 6 cũng giống như triệu chứng chung của bệnh viêm gan C như:

  • Sốt nhẹ
  • Mệt mỏi, đau cơ, chán ăn, ăn không ngon
  • Sạm da, đau tức hạ sườn phải
  • Vàng da, vàng mắt

Ngoài ra, người mắc viêm gan C type 6 nói riêng và viêm gan C nói chung còn có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: đau các cơ, khớp, buồn nôn, khó chịu, da mẩn ngứa…

Viêm gan C là một bệnh có diễn tiến trong thầm lặng, chính vì vậy người bệnh rất dễ bỏ qua hoặc nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh. Hầu như người bệnh bước vào giai đoạn nặng như xơ gan hay ung thư gan thì bệnh mới có những triệu chứng rõ ràng hơn.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C TYPE 6

thuốc điều trị viêm gan c mới nhất

Thuốc Sofosbuvir mới chữa viêm gan C hiệu quả đạt 99%

Tại Việt Nam, phác đồ điều trị viêm gan C type 6 mãn tính là sử dụng thuốc Peg-Interferon kết hợp Ribavirin và thời gian điều trị là 48 tuần. Đây cũng được coi là phác đồ chung trong công tác điều trị bệnh viêm gan C ở những type khác và chỉ khác nhau ở thời gian điều trị bệnh.

Ngoài phương pháp điều trị với Interferon và Ribavirin, thì từ đầu năm 2015, cơ quan dược phẩm y tế Mỹ đã bắt đầu sử dụng rộng rãi thuốc Sofosbuvir mới dùng để điều trị viêm gan C. Đây là thuốc được chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan C cao hơn hẳn phác đồ điều trị cũ là Interferon và Ribavirin, tỉ lệ thành công cao và ít tác dụng phụ mang lại lên tới 93- 99% người bệnh nhiễm viêm gan C khỏi bệnh.

Mục tiêu của việc điều trị: Diệt virus viêm gan C C type 6, ngăn ngừa bệnh phát triển thành xơ gan hay ung thư gan, dẫn tới suy gan và tử vong.

Sau khi ngừng điều trị, người bệnh cần tiến hành theo dõi kết quả các xét nghiệm máu từ 6 tháng đến 5 năm, nếu không tìm thấy virus viêm gan C nữa thì mới được xem như đã khỏi bệnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)