hotline-header


Đắng miệng triệu chứng bệnh gan

01-11-2016

Lưỡi là bộ phận vị giác giúp chúng ta có thể cảm nhận được mùi vị của những thức ăn và nước uống khi đưa vào cơ thể. Ngoài chức năng chính là cảm nhận mùi vị thì lưỡi còn giúp chúng ta phát hiện sớm ra một số cảnh báo về sức khoẻ trong cơ thể người. Nhất là khi lưỡi có những dấu hiệu như có vị đắng và tình trạng này kéo dài ngay thì bạn cần thận trọng và chú ý hơn với các căn bệnh về gan mật.

>> Xem thêm: Những Biểu hiện gan yếu cần phải chú ý ngay

ĐẮNG MIỆNG TRIỆU CHỨNG BỆNH GAN

đắng miệng chán ăn là dấu hiệu của bệnh gan

Đắng miệng, chán ăn dấu hiệu mắc bệnh gan

Gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, trong đó chức năng sản xuất và tiết dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng. Dịch mật được tiết ra thường xuyên ngay cả khi ăn và khi không ăn. Khi chúng ta cảm thấy có triệu chứng đắng miệng và xảy ra thường xuyên trong thời gian dài thì thường liên quan đến những rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật do chức năng gan suy giảm, giảm tiết mật sẽ dẫn đến ăn không tiêu, bụng đầy trướng, sợ thức ăn đặc biệt là các món nhiều dầu mỡ, đau tức vùng gan (hạ sườn phải), rối loạn tiêu hóa.

Thông thường khi cơ thể bị ốm, sốt hoặc sức khoẻ yếu thì trong miệng thường có cảm giác đắng và cảm giác này sẽ biến mất đi khi sức khỏe được hồi phục. Nhưng nếu tình trạng đắng miệng cứ tiếp tục kéo dài và ngay cả khi sức khoẻ của bạn bình thường vẫn có cảm giác đắng miệng thì chúng ta cần đặc biệt chú ý vì đây là triệu chứng cảnh báo gan của bạn đang có vấn đề.

Dấu hiệu đắng miệng chúng ta thường thấy xuất hiện ở những người viêm gan, viêm mật cấp tính, bởi nó có liên quan đến sự trao đổi chất của dịch mật. Cảm giác đắng miệng còn có thể thấy trong những người mắc bệnh ung thư. Người bệnh lúc này không chỉ mất cảm giác với đồ ngọt mà còn cảm giác đắng miệng tăng dần với hầu hết đồ ăn.  Dấu hiệu này liên quan tới việc thay đổi thành phần trong nước bọt và trở ngại tuần hoàn huyết dịch của lưỡi.

Khi xảy ra tình trạng đắng miệng khiến cho người bệnh ăn mất ngon, không muốn ăn uống, dẫn tới sức khỏe giảm sút, sụt cân.

Đắng miệng cũng như các rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở các trường hợp suy giảm chức năng do các bệnh lý về gan như viêm gan cấp và mãn tính, gan nhiễm mỡ hoặc xơ gan hay các trường hợp gan phải làm việc quá sức trong thời gian dài ở như người có thói quen hay uống rượu bia, uống nhiều thuốc tây và thường xuyên sử dụng những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Theo Đông y, những người có biểu hiện đắng trong miệng và thường kèm cả dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ, tính tình nóng nảy dễ bực tức, chất lưỡi đỏ, đại tiện táo bón, rêu lưỡi mỏng và vàng, mạch huyền… đa phần là triệu chứng bệnh gan, mật nhiệt gây nên. Những người thấy đắng miệng thường có các triệu chứng hàn nhiệt trở đi trở lại, phiền muộn, ngán ngẩm, buồn nôn,  không thiết ăn uống, nước tiểu đỏ vàng phần nhiều do nhiệt ở mật gây nên.

Xem thêm: Điều trị bệnh gan_đừng nên do dự

khám viêm gan nếu thấy đắng miệng

Khi thấy đắng miệng cần đi khám và điều trị bệnh sớm

CẦN LÀM GÌ KHI XUẤT HIỆN DẤU HIỆU ĐẮNG MIỆNG

Khi cảm thấy cơ thể xuất hiện cảm giác đắng trong miệng, kèm theo những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, vàng da,…thì chúng ta cần đi khám ngay để biết được chính xác được nguyên nhân gây ra bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp. Nếu không may người bệnh mắc phải một trong những bệnh lý về gan nào đó thì cần được làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn và tuân thủ theo những phác đồ điều trị của bác sĩ, phòng ngừa những biến chứng xấu như xơ gan hoặc suy gan, thậm chí có thể là ung thư gan xảy ra.

Đa phần các bệnh về gan đều diễn ra trong âm thầm chính vì vậy người bệnh rất khó có thể phát hiện ra bệnh được sớm. Do đó, cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất chính là  chúng ta nên tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ khoảng 6 tháng/ lần để có thể phát hiện và có những biện pháp can thiệp kịp thời nếu không may bệnh xảy ra.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)