hotline-header


Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

29-11-2016

Gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD ( nonalcoholic) chỉ tình trạng lượng mỡ tích tụ tại gan được xác định sau khi dựa vào hình ảnh siêu âm hoặc sinh thiết gan của những người bệnh uống rượu ít hoặc không uống rượu. Đây là bệnh lý có diễn tiến từ không triệu chứng đến có dấu hiệu viêm gan (viêm gan mỡ không do rượu) và cuối cùng là tình trạng xơ gan.

PHÂN LOẠI GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được phân loại thành 2 loại: 

  • Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFL_nonalcoholic fatty liver ): là tình trạng tích tụ mỡ ở gan không do rượu và không tổn thương tế bào gan
  • Gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH _nonalcoholic steatohepatitis):là tình trạng tích tụ mỡ ở gan kết hợp với viêm gan gây tổn thương tế bào gan, có hay không xơ hóa gan

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng viêm do tích lũy những mô mỡ và xơ ở trong gan, hầu hết xảy ra ở những người không uống rượu. Người ta chưa xác định được nguyên nhân chính xác của gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên, bệnh chủ yếu gặp ở những người bị đái tháo đường, béo phì và đề kháng insulin.

TRIỆU CHỨNG GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hầu như không gây ra triệu chứng hay biểu hiện nào cụ thể. Tuy nhiên ở một số người khi bệnh nặng có thể xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Mệt mỏi, chán ăn
  • Giảm cân nhanh
  • Đau bụng phía trên bên phải hay gan lớn

Khi thấy các triệu chứng trên người bệnh cần lập tức gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Sinh thiết gan chẩn đoán gan nhiễm mỡ không do rượu

Sinh thiết gan chẩn đoán gan nhiễm mỡ không do rượu

Xét nghiệm máu:

Phương pháp xét nghiệm máu bao gồm đánh giá chức năng gan, men gan có thể giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng bệnh. Trong các xét nghiệm thường thấy, tình trạng men gan tăng ở khoảng 90% người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nhưng photphatase kiềm và bilirubin thường trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, men gan bình thường không loại trừ khả năng viêm gan mỡ không do rượu. Theo các bác sĩ có thể nhận biết sớm viêm gan mỡ không do rượu dựa vào đường máu, mỡ máu tăng hoặc tỷ lệ AST/ALT >  1

Chẩn đoán qua hình ảnh:

Phương pháp siêu âm, có thể cho thấy hình ảnh tăng âm hơn do tế bào gan bị nhiễm mỡ, nhưng hoàn toàn không đặc hiệu, vì vậy, đây là phương pháp góp phần sàng lọc bệnh chứ không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán.

Chụp CT hay MRT:

Có giá trị trong xác định tình trạng gan nhiễm mỡ nhưng lại không đánh giá được hiện tượng viêm hay gan xơ hóa.

Sinh thiết gan:

Khi nghi ngờ bệnh tiến triển nặng thì các bác sĩ sẽ cho thực hiện phương pháp sinh thiết gan. Các bác sĩ sẽ dùng một cây kim nhỏ lấy một mẫu mô từ gan sau đó đem kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm ra những dấu hiệu viêm và sẹo.

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Hiện nay chưa có một phương pháp cụ thể nào để điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu. Mặc dù khi điều trị giảm các nguyên nhân như tăng mỡ máu, béo phì, hay đái tháo đường đã được thực hiện nhưng chưa có một liệu pháp nào hiệu quả.

Chính vì vậy, cho tới nay có bốn hướng chính thường áp dụng ở giai đoạn cấp của gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm: thay đổi cách sống, tăng nhạy cảm insulin, giảm lipid máu, và dùng các tác nhân chống oxi hóa.

Thay đổi lối sống:

Bao gồm một khẩu phần ăn hợp lý, cần hạn chế các yếu tố có hại như rượu, bia và chế vận động thể lực thích hợp . Việc giảm cân là hết sức cần thiết, nhưng cần thực hiện

Xem thêm: Thực đơn cho người gan nhiễm mỡ

Sử dụng thuốc hạ lipid máu:

Việc sử dụng statin cũng như fibrate ở người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có 2 mục đích là: vừa kiểm soát sự tăng lipid máu đây là yếu tố liên quan chặt chẽ với gan nhiễm mỡ không do rượu và vừa điều trị bệnh.

Các thuốc làm tăng nhạy cảm insulin và một số thuốc khác:

Piotaglitazone được khuyến cáo cho người bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu trên sinh thiết. Tuy nhiên hiệu quả và mức độ an toàn lâu dài chưa được thiết lập và Piotaglitazone chỉ được nghiên cứu trên người bệnh NASH không bị đái tháo đường.

Các tác nhân chống oxi hóa:

Vitamin E và C được sử dụng dựa trên vai trò làm giảm các stress oxi hóa của vitamin E, người ta đã dùng nó cho người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

PHÒNG NGỪA GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Để hạn chế tối đa tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thì chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:

  • Tạo cho bản thân một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đầy đủ. Ăn uống khỏe mạnh bằng cách sử dụng nhiều rau củ quả tươi, sạch, có thể lựa chọn ngũ cốc và một số chất béo lành mạnh. Tuyệt đối không dùng nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào.
  • Duy trì cân nặng thích hợp: nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân hay béo phì thì cần giảm lượng calo ăn mỗi ngày và luyện tập thể thao nhiều hơn.
  • Cẩn thận khi sử dụng các hóa chất: Nếu phải làm việc với hóa chất, luôn chú ý thực hiện các biện pháp an toàn theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)