hotline-header


Điều trị bệnh gan đừng nên do dự

26-10-2016

Viêm gan virus chính là mầm bệnh và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến suy gan, xơ gan và thậm chí là bệnh ung thư gan. Theo nhiều nghiên cứu thì có khoảng 70% trường hợp ung thư gan là do virus viêm gan B và C. Tỉ lệ này ngày càng không ngừng gia tăng, do đó, để điều trị hiệu quả viêm gan B, C chính là ngăn chặn phần lớn các biến chứng xảy ra.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ dân số mang virus viêm gan B,C cao nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, đa số người bệnh đều phát hiện mình mang bệnh trong giai đoạn muộn hoặc không có những kiến thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh cho nên lơ là việc theo dõi và điều trị khiến bệnh nặng và việc điều trị lúc này trở nên khó khăn rất nhiều.

Tình trạng viêm gan đáng báo động hiện nay

Tình trạng viêm gan đáng báo động hiện nay

Mạng sống của người bệnh đang đặt trong vòng nguy hiểm và chất lượng cuộc sống cũng suy yếu. Bên cạnh bệnh viêm gan và bệnh ung thư gan, thì tình trạng gan nhiễm mỡ và bệnh xơ gan cũng trong giai đoạn đáng báo động. Nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt ăn uống không khoa học: ăn quá nhiều chất béo, thừa chất lại ít vận động, sử dụng nhiều bia rượu cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan vẫn tồn tại và phát triển trong cơ thể chúng ta khi bên ngoài hoàn toàn không có triệu chứng gì, nhất là những người bệnh mắc viêm gan virus mãn tính. Đa số người bệnh viêm gan ở giai đoạn đầu không có triệu chứng nào cụ thể, bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi được làm xét nghiệm máu tầm soát. Có rất trường hợp tình cờ phát hiện ra bản thân mắc ung thư gan mà lại không hề có bất kỳ triệu chứng nào đáng kể.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan mật cho hay: Về vấn đề đa số người bệnh gan khi phát hiện bệnh thường rất muộn, có người còn có những kiến thức rất mơ hồ về bệnh gan và bệnh chỉ được khám và điều trị khi thấy cơ thể có các dấu hiệu rõ rệt như bụng to, vàng da…các bác sĩ thường thấy đa số người bệnh do bận rộn công việc hoặc việc ngại đi khám bệnh của người bệnh (thường phải chờ đợi hoặc không biết cần kiểm tra sức khỏe như thế nào và ở đâu đáng tin tưởng…)

khám viêm gan

Người bệnh cần chú ý khám và điều trị bệnh viêm gan sớm

Theo các bác sĩ thì bất cứ ai nếu quan tâm chú ý tới sức khỏe của mình thì nên có hành động kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng gan định kỳ. Ngoài ra, những người trong gia đình nếu có người bệnh gan nên đi xét nghiệm máu thường xuyên hơn (trung bình khoảng 6 tháng) để kiểm tra. Nếu phát hiện bệnh thì cần điều trị càng sớm càng tốt. Còn đối với những người có thói quen ăn uống không khoa học: ăn quá nhiều chất béo, uống nhiều tượu bia, thừa chất, ít vận động rất có nhiều khả năng mắc phải các bệnh bệnh gan nhiễm mỡ hay xơ gan cũng thuộc nhóm đối tượng cần được kiểm tra gan thường xuyên (trung bình từ 3-6 tháng tùy tình trạng). Còn với những phụ nữ có thai đều phải được tầm soát viêm gan B trước sinh để kịp thời phát hiện và xử trí thích hợp nhằm giảm tối đa khả năng lây nhiễm sang cho trẻ.

Mỗi người trong chúng ta cần nên có ý thức phát hiện và điều trị bệnh gan sớm vì như vậy chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để giúp gan hồi phục và việc điều trị cũng dễ dàng hơn, tỷ lệ điều trị thành công cũng cao hơn và đỡ tốn kém hơn.

Quá trình khám bệnh gan và điều trị bệnh sẽ được thực hiện theo một trình tự nhất định như các bệnh khác. Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh của bạn và tiền căn bệnh lý trước đây của bạn và gia đình. Sau đó các bác sĩ sẽ thăm khám thông qua các triệu chứng lâm sàng nếu có và cho làm một số xét nghiệm chuyên sâu dựa vào việc hỏi và khám bệnh thực tế. Tùy vào từng người bệnh sẽ có những chỉ định xét nghiệm khác nhau. Những xét nghiệm này sẽ rơi vào 3 nhóm: chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, chẩn đoán mức độ của bệnh và xét nghiệm theo dõi giai đoạn bệnh hay quá trình điều trị. Các bạn có thể xem thêm ngay bài viết: Khám và điều trị viêm gan B ở đâu tốt nhất tại Hà Nội để có thêm những địa chỉ đáng tin cậy nhé !

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)