hotline-header


Điều trị viêm gan C bằng cách kết hợp thuốc

21-04-2017

Viêm gan C là căn bệnh có thể chữa khỏi nhưng điều trị viêm gan C không hề đơn giản.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, hiện nay có gần 200 triệu người trên thế giới bị viêm gan C mãn tính. Đáng lo ngại là cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra loại vacxin đặc hiệu phòng tránh viêm gan C. Thêm vào đó, vốn hiểu biết của cộng đồng về đường lây nhiễm của bệnh lại khá hạn chế.

KẾT HỢP THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Rất may cùng với sự phát triển của y học, các loại thuốc chữa viêm gan C lần lượt ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt các nhà khoa học đã tìm thấy một sự kết hợp thuốc có thể chữa lành căn bệnh nguy hiểm này.

Tìm hiểu thêm:

 Những chú ý khi điều trị viêm gan C

Một cuộc khảo cứu tập trung vào các bệnh nhân viêm gan C mãn tính đã được tổ chức. Những bệnh nhân này được sử dụng một loại thuốc mới có tên là sofosbuvir. Đây là thuốc thế hệ mới với nhiều cải tiến so với các dòng thuốc cũ. Sofosbuvir được coi là một tác nhân đánh trực tiếp vào virus viêm gan C. Nó tác động vào một trong những enzyme quan trọng đối với loại virus này để tái tạo chính nó. Đồng thời, các bệnh nhân cũng được chỉ định dùng kết hợp ribavirin – một loại thuốc kháng virus được áp dụng trong khá nhiều phác đồ điều trị viêm gan C.

thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới

Sofosbuvir là loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới

Sau khi sử dụng cả hai loại thuốc trong một khoảng thời gian, có khoảng 70% bệnh nhân khỏi bệnh, và các xét nghiệm kiểm tra sau đó không còn thấy sự xuất hiện của virus trong máu họ.

Liệu pháp này không sử dụng interferon vì loại thuốc này có những tác dụng phụ, sự phối hợp sofosbuvir và ribavirin cho thấy bệnh nhân có rất ít tác dụng phụ và không có trường hợp nào phải ngừng điều trị giữa chừng.

Có thể thấy sự khả quan và những tiến bộ vượt bậc trong việc điều trị viêm gan C. Dù áp dụng phác đồ nào thì mục đích hướng tới vẫn là loại bỏ virus viêm gan  C trong tế bào gan, cải thiện chức năng gan, giảm thiểu nguy cơ biến chứng và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C cho người khác.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C SỚM NGĂN CHẶN BIẾN CHỨNG

Đối với viêm gan C và nhiều bệnh khác, việc nắm bắt thời điểm điều trị là điều vô cùng quan trọng. Thực tế, người mắc viêm gan C có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị từ sớm. Trung bình khoảng 10 đến 20 năm là khoảng thời gian viêm gan C biến chứng thành xơ gan. Thời gian này sẽ thay đổi ở mỗi người và đặc biệt những người bị viêm gan C mà thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc, ăn uống không lành mạnh và có những thói quen xấu thì thời gian xảy ra biến chứng sẽ càng được rút ngắn.

Ba biến chứng thường gặp nhất của người bệnh viêm gan C đó chính là: suy gan, xơ gan và ung thư gan.

Suy gan là một bệnh lí nguy hiểm, xảy ra khi các chức năng của gan đã bị suy giảm.

Xơ gan xảy ra là do tế bào gan bị virus viêm gan C phá hủy, do đó cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tuy nhiên nếu không tiến hành chữa trị, virus tiếp tục phá hủy tế bào, làm tế bào chết dần còn các dải xơ sợi thì hình thành không trật tự. Cuối cùng, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi.

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan C. Khi đã mắc biến chứng này, cuộc sống của bệnh nhân chỉ còn tính theo tháng. Thậm chí, có thể tử vong không báo trước.

Không điều trị viêm gan C sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm

Biến chứng của bệnh viêm gan C

Có thể thấy tầm quan trọng của việc điều trị viêm gan C sớm, tầm soát định kỳ là cách để phát hiện bệnh và có phương án điều trị phù hợp và kịp thời. Do đó, hãy thăm khám sức khỏe, kiểm tra chức năng gan ít nhất 6 tháng 1 lần để theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)