hotline-header


Điều trị viêm gan C có tốn tiền không?

07-12-2016

Bệnh virus viêm gan C (HCV) đòi hỏi thời gian và chi phí chữa cao, nên đã có rất nhiều người bệnh đã phải điều trị ngắt quãng hay bỏ dở vì không thể theo suốt liệu trình. Cùng xem giải đáp về viêm gan C và cách điều trị ra sao qua bài viết nhé!

BỎ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C VÌ GIÁ THUỐC QUÁ CAO

Chị Minh Ánh, Tân Ấp , Hà Nội có chia sẻ rằng:  “Theo phác đồ điều trị của bác sĩ, mẹ tôi phải theo dõi, uống thuốc trong một thời gian dài". Hiện chi phí cho quá trình trị liệu đã lên tới con số hơn 100 triệu đồng. Chi phí thuốc quá cao khiến chị lo lắng. Thêm vào đó, mẹ chị Ánh là người lớn tuổi, thương con xót của, sợ con dồn thêm gánh nặng vất vả nên cứ chần chừ việc đi tái khám, mua thuốc. Kết quả cuối cùng là bệnh cứ kéo dài mà không thể hết dứt điểm. 

chi phí điều trị viêm gan c

Rất nhiều người bệnh phải bỏ dở giữa chừng vì chi phí điều trị viêm gan C tốn kém

Theo Giáo sư, bác sĩ Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch hội Gan mật cho biết, bệnh viêm gan virus C là căn bệnh mãn tính, điều trị rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài mà lại tốn kém và có nhiều yếu tố tác động dẫn đến khiến cho tỷ lệ điều trị thành công khác nhau.

Virus HCV được chia thành nhiều type. Một số type có thể đáp ứng với điều trị khả quan, thời gian điều trị ngắn, như type 2 chiếm khoảng 20% trường hợp nhiễm virus HCV tại Việt Nam. Type 3 có chừng  khoảng 1% số người bệnh, và có nhiều trường hợp có thể khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Ngược lại, type 1 và type 6 là 2 loại khó chữa, có tới khoảng 80% số người bệnh ở Việt Nam thuộc hai dạng này, đạt được tỷ lệ thành công thấp hơn và thường đòi hỏi thời gian điều trị phải kiên trì. Cùng xem điều trị viêm gan C ở đâu để biết được những địa chỉ đáng tin cậy nhé

Hiện nay tại Việt Nam, thuốc Interferon và thuốc Ribavirin đang là hai loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm gan C. Thực tế cho thấy, khi kết hợp  2 loại thuốc trên thì tỷ lệ khỏi bệnh ở khoảng 50% đến 70% (tùy từng type virus), tỷ lệ tái phát sau khi khỏi là dưới 5%. Như vậy có thể khẳng định bệnh viêm gan C có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Ngoài 2 loại thuốc Interferon và Ribavirin, trên thế giới đã có nhiều loại thuốc thế hệ mới để điều trị bệnh viêm gan C với ưu điểm thời gian điều trị ngắn, hiệu quả cao. Tiêu biểu trong số đó là thuốc Sofosbuvir – một loại thuốc mới trong điều trị bệnh viêm gan C. Thuốc có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh có thể lên tới 93 – 99%, tỷ lệ tái phát dưới 1%. Sự ra đời của Sofosbuvir đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống virus viêm gan C.

Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh viêm gan C lại không hề rẻ so với thu nhập của phần lớn người dân Việt Nam. Với phác đồ sử dụng 2 loại thuốc Interferon với Ribavirin, 1 tháng người bệnh sẽ tốn khoảng 10.000.000 đồng (mười triệu đồng) tiền thuốc, chưa bao gồm những chi phí khác như khám chữa bệnh hoặc là nhũng xét nghiệm… Thời gian điều trị bệnh kéo dài thường là từ 6 – 12 tháng, vậy nên một quá trình điều trị bệnh viêm gan C chỉ tính số tiền thuốc đã dao động trong khoảng từ 60 tới 120 triệu đồng. Ngoài ra phác đồ điều trị mới với thuốc Sofosbuvir thì chi phí này còn cao hơn rất nhiều.

khám và điều trị viêm gan b sớm

Khám và điều trị bệnh sớm giúp tích kiệm chi phí, đạt hiệu quả cao hơn

Theo các bác sĩ cho biết thì khi sử dụng thuốc, người bệnh đều có thể xuất hiện một số tác dụng phụ. Khoảng 10-15% người bệnh không dung nạp được, đành phải bỏ thuốc trong quá trình điều trị.

Các bác sĩ cho rằng để tích kiệm được chi phí và rút ngắn thời gian điều trị thì bệnh viêm gan C cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Do đó, người bệnh nên tầm soát để phát hiện, chữa trị kịp thời, luôn tuân thủ theo những chỉ định của thầy thuốc.

Công tác phòng ngừa bệnh viêm gan C cũng là việc làm vô cùng quan trọng và cần được thông báo phổ cập tới mọi người dân để ngăn ngừa bệnh. Phòng tránh viêm gan C góp phần bảo vệ chính bản thân mình cũng như bảo vệ cho sức khỏe của những người thân xung quanh. Bệnh viêm gan C dễ dàng lây lan qua những con đường truyền máu, từ mẹ sang con và đương tình dục cho nên chúng ta phải thật chú ý đến các con đường này. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe, góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm về gan.

Có thể bạn chưa biết:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)