hotline-header


Điều trị xơ gan cổ trướng như thế nào?

19-11-2016

Xơ gan cổ trướng hay còn gọi là xơ gan giai đoạn cuối, tức là chức năng gan của người bệnh đã mất đi chức năng trao đổi chất, ảnh hưởng nghiêm trong đến sinh hoạt bình thường. Chính vì vậy xơ gan cổ trướng cần được phát hiện sớm và được điều trị.

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Tùy theo tình trạng của mỗi người bệnh khác nhau mà xơ gan cổ trướng chia ra làm 3 mức độ:

triệu chứng xơ gan cổ trướng

Triệu chứng xơ gan cổ trướng

 • Triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn đầu: giai đoạn này rất khó mà phát hiện được vì lúc này chức năng thải độc gan vẫn còn hoạt động, bệnh không xuất hiện nhiều triệu chứng
 • Khi ăn xong thấy trướng bụng, thức ăn không tiêu hóa được.
 • Bị nôn ói
 • Đau vùng bụng gần eo bên phải
 • Triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn toàn phát: trong thời gian này gan đã bị tổn hại nhiều và khả năng đào thải độc suy giảm nên bệnh bắt đầu có biểu hiện rõ hơn.
 • Cảm giác của người bệnh bây giờ không chỉ là khó tiêu nữa mà hệ tiêu hóa đang gặp rắc rối trầm trọng. Người bệnh bị sụt cân nhanh chóng.
 • Đi ngoài phân có máu.
 • Phát hiện phần đầu ngón tay chân bị tấy đỏ, sưng phù
 • Da, mắt chuyển vàng
 • Triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối: đây là giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Giai đoạn này có những triệu chứng rõ rệt sau.
 • Bụng phình to, da bụng căng bóng.
 • Ít buồn tiểu và khi tiểu thấy nước màu vàng đậm
 • Khó thở

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh xơ gan cổ trướng

XƠ GAN CỔ TRƯỚNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THÊ NÀO?

điều trị xo gan cổ trướng

Điều trị xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng thường để lại những biến chứng như: Tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Tăng huyết áp. Gặp phải những hội chứng gan thận hay bị nhiễm trùng. Mắc bệnh não gan ( hôn mê gan), hoặc ung thư gan. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập cho người đọc một số cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng.

Để điều trị xơ gan cổ trướng người bệnh cần:

Kiểm soát huyết áp:

Người bênh cần sử dụng thuốc kiểm soát tăng huyết áp và ngăn chặn biến chứng chảy máu nghiêm trọng. Với trường hợp người bệnh bị giãn tĩnh mạch, cần các biện pháp để cầm máu và ngăn ngừa chảy máu về sau. Ở những trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ đặt một ống nhỏ trong tĩnh mạch để giảm áp lực trong máu gây ra trong gan

Kiểm soát chất lỏng dư thừa trong cơ thể:

Bằng cách sử dụng thực đơn ít muối. Người bệnh nên sử dụng các món luộc, nhạt, không nên ăn quá 6g muối một ngày. Có thể sử dụng thuốc để ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Trường hợp sự tích tụ chất lỏng nặng, người bệnh có thể yêu cầu các thủ tục để dẫn lưu dịch hoặc phẫu thuật chọc tháo dịch cổ trướng để giảm bớt áp lực.

Đề phòng nhiễm trùng:

Những bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa thì khả năng rất dễ bị nhiễm trùng. Trường hợp này người bệnh có thể dùng thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng. Ofloxacin 400mg/ ngày (và amoxicillin/clavulanic), trong 7 ngày.

Phòng bệnh ug thư gan: 

Có khoảng 80% người bệnh mắc xơ gan cổ trướng biến chứng thành ung thư gan. Chính vì vậy cần theo dõi , xét nghiệm máu định kỳ và khám siêu âm để tìm

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)