hotline-header


Định lượng số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

29-04-2018

Có một trong nhiều xét nghiệm mà chúng ta không thể bỏ qua và là căn cứ quan trọng nhất khi xác định điều trị viêm gan B hay không đó chính là định lượng virus viêm gan B HBV-DNA, đây là xét nghiệm giúp chúng ta có thể xác định được số lượng virus viêm gan B trong máu là bao nhiêu? Đang ở dưới ngưỡng hay vượt ngưỡng? Và số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao thì mới cần phải tiến hành dùng thuốc kháng virus? Bởi vì thực tế có nhiều bạn khi đi xét nghiệm bệnh viêm gan B được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh nhưng không kê đơn thuốc kháng virus nhưng không biết tại sao hoặc cũng có nhiều bạn chủ quan về xét nghiệm này và không thực hiện cũng dẫn tới việc điều trị bệnh sai không mang lại hiệu quả, không kiểm soát được bệnh, không cải thiện được chức năng gan.

số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao

Đo số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

XÉT NGHIỆM HBV-DNA KHI NÀO?

Có phải các bạn khi nghi ngờ mình mắc bệnh viêm gan B khi đã có tiếp xúc với người lạ, cơ thể xuất hiện triệu chứng bệnh như vàng da, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi các bạn thường đi làm xét nghiệm phát hiện bệnh viêm gan B? Và khi các bạn thấy chỉ số kháng nguyên bề mặt HbsAg dương tính thì đây chính là sự hiện diện của virus viêm gan B trong cơ thể và các bạn liền tìm hiểu về các loại thuốc điều trị viêm gan B nhưng uống thuốc mà không thấy hiệu quả? Tuy nhiên, đây chính là một trong nhiều sai lầm mà các bạn gặp phải khi mắc bệnh viêm gan B và điều trị viêm gan B, bởi xét nghiệm HbsAg chỉ là một trong nhiều xét nghiệm đầu tiên khi chẩn đoán viêm gan B và không làm căn cứ chính để điều trị căn bệnh này.

Chúng ta cần phải thực hiện xét nghiệm HBV-DNA khi có đầy đủ các xét nghiệm định tính viêm gan B như HbsAg dương tính; xác định được Anti HBc IgM dương tính hay âm tính; HbeAg dương tính hay âm tính, nếu như dương tính khẳng định được viêm gan B ở giai đoạn mãn tính và virus hoạt động, sao chép mạnh, thì cần phải thực hiện định lượng virus viêm gan B nhằm xác định có bao nhiêu phiên bản virus trong máu nhằm xác định việc có nên điều trị bệnh bằng thuốc kháng virus hay nên áp dụng phương pháp nào? Ngoài ra việc xét nghiệm men gan AST, ALT để nhận định mức độ tổn thương gan như thế nào cũng không thể thiếu khi thực hiện định lượng virus viêm gan B.

Nếu như các bạn làm đủ các xét nghiệm định tính virus viêm gan B nhưng không làm định lượng đo tải lượng virus viêm gan B thì sẽ dẫn tới hậu quả chẩn đoán thiếu, không có căn cứ để điều trị hoặc nếu điều trị thì rất khó để kiểm soát virus viêm gan B. Vậy đếm số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

ĐO SỐ LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B BAO NHIÊU LÀ CAO?

Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B có tải lượng virus viêm gan B vượt ngưỡng cho phép thì nếu như không có biện pháp kiểm soát, virus viêm gan B không ngừng phát triển có thể dẫn tới suy giảm chức năng gan, suy giảm hệ miễn dịch và nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

đo số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao

Đo số lượng virus viêm gan B nhằm đưa ra hướng điều trị đúng đắn nhất

Giá trị bình thường của việc đo tải lượng virus viêm gan B HBV-DNA là ở ngưỡng 3x10^2 copies/ml máu sẽ cho giá trị âm tính và đây là định lượng dưới ngưỡng phát hiện. Tuy nhiên, nếu như các bạn thực hiện định lượng mà chỉ số HBV-DNA vượt ngưỡng này thì có nghĩa là virus đang phát triển và nhân đôi, nếu định lượng HBV-DNA thấy giá trị dao động khoảng từ 10^3 – 10^5 copies/ml máu thì có nghĩa là virus chưa phát triển mạnh; nếu như giá trị xét nghiệm cho thấy định lượng HBV-DNA từ 10^5 – 10^7 copies/ml máu thì có nghĩa là virus viêm gan B đang sao chép mạnh; nhưng nếu như chỉ số này lớn hơn 10^7 thì virus viêm gan B đang hoạt động và sao chép rất mạnh.

Khi đo tải lượng virus viêm gan B mà chỉ số này càng cao thì đồng nghĩa với việc chức năng gan có khả năng bị tổn thương lớn do virus hoạt động mạnh và nguy cơ dẫn tới biến chứng cho gan càng lớn. Xét nghiệm này có ý nghĩa đối với việc điều trị viêm gan B không? Khi nào ngừng điều trị viêm gan B? Kiểm tra tính đột biến kháng thuốc của virus viêm gan B.

KIỂM SOÁT BỆNH VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG NHẤT?

Sau khi nhận tất cả các kết quả xét nghiệm viêm gan B, chắc chắn các bạn quan tâm đến việc làm như thế nào để kiểm soát được chỉ số này? Khi mà virus viêm gan B vượt ngưỡng phát hiện thì một điều mà các bạn cần làm là dùng thuốc để kiểm soát bệnh, đẩy lùi lượng virus về dưới ngưỡng phát hiện, giúp chuyển đổi huyết thanh HbeAg và làm ổn định men gan AST, ALT.

Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị viêm gan B cụ thể và việc mà các bạn cần làm là áp dụng đúng phác đồ của bác sĩ, dùng thuốc đúng giờ, dùng đúng các loại thuốc mà bác sĩ kê, tuyệt đối không được bỏ dở quá trình điều trị hay tùy tiện dùng thuốc. Bởi nếu như các bạn không thực hiện đúng những chỉ dẫn trên thì việc uống thuốc chỉ là vô nghĩa.

Những người cần dùng thuốc kháng virus viêm gan B thì các bạn cần theo dõi bệnh định kì làm xét nghiệm HBV-DNA để xác định được quá trình điều trị có đạt được hiệu quả hay không hoặc theo dõi đột biến kháng thuốc nhằm có biện pháp can thiệp khác phù hợp hơn.

Bên cạnh việc điều trị bệnh thì việc điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt của bản thân. Các bạn nên có lối sống tích cực, không nên thức khuya, không lạm dụng thuốc; có chế độ ăn uống khoa học, cân đối, đủ chất; tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia để có thể đẩy lùi hoàn toàn khả năng tái phát bệnh cũng như ngăn chặn biến chứng.

Đếm số lượng virus bao nhiêu là cao là căn cứ quan trọng trong quá trình điều trị viêm gan B, đối với những người bị mắc bệnh viêm gan B mãn tính và virus hoạt động mạnh thì xét nghiệm này là không thể thiếu để đi đến quyết định điều trị bệnh hay không. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, khả năng dẫn tới biến chứng rất lớn vì thế khi phát hiện bệnh các bạn không nên chần chừ mà cần điều trị sớm, tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin hữu ích cho bạn đọc:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)