hotline-header


Gan nhiễm mỡ không chừa một ai

22-10-2016

Hầu hết mọi người nhắc tới gan nhiễm mỡ đều có suy nghĩ đây là bệnh chỉ xảy ra ở những người béo phì, hay những người lớn tuổi. Tuy nhiên, đây là một kiến thức còn thiếu vì trẻ em cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc căn bệnh này, và với cuộc sống ngày càng hiện đại như ngày nay, thì tỉ lệ trẻ em mắc gan nhiễm mỡ ngày một tăng cao và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới xơ gan và căn bệnh ung thư gan quái ác.

Xem thêm:

Giật mình khi trẻ mắc gan nhiễm mỡ

KHÔNG UỐNG RƯỢU VẪN CÓ NGUY CƠ MẮC XƠ GAN.

gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là do lượng mỡ tích tụ tại gan quá nhiều

Không chỉ uống quá nhiều rượu mới xảy ra tình trạng xơ gan. Những sinh hoạt vô tổ chức, thói quen ăn uống xấu cũng có thể khiến gan của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng.

Tại Pháp, có khoảng 20-25% số người bị tích tụ mỡ trong gan: Đây có thể là một dạng gan nhiễm mỡ, không có viêm nhiễm và cũng không thực sự có nguy cơ phát triển.

Hoặc nếu gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nặng hơn gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (hay còn gọi là NASH). Gan nhiễm mỡ không do rượu là đặc trưng của tổn thương gan, giống với viêm gan do rượu, do lượng triglixerit tích tụ ở tế bào gan. Xem thêm thông tin về bệnh gan nhiễm mỡ clickhere.

Cho tới một vài năm nay, người ta không thể thống kê được hết tính nghiêm trọng của vấn đề, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những tổn thương do gan nhiễm không do rượu gây ra có thể tiến tới xơ gan và thậm chí là bệnh ung thư ngay cả khi không uống rượu cũng như không bị nhiễm viêm gan.

Ngoài ra gan nhiễm mỡ đơn thuần (hay chỉ đơn giản là sự tích tụ mỡ này hoàn toàn lành tính đối với gan) có thể gây ra biến chứng ngoài gan và nhất là đối với tim mạch.

Tóm lại: Bệnh nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ không do rượu là nhân tố duy nhất gây ra các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường, ngược lại cũng cần lưu tâm đến gan của những người thừa cân nhưng lại bị tiểu đường,bởi tiểu đường thúc đẩy sự phát triển của nhiễm mỡ hay NASH, thực tế cho thấy khoảng 80% người bị tiểu đường mắc phải bệnh này.

Đây là lý do tại sao bất cứ ai có hội chứng chuyển hóa (béo phì, cholesterol, …) hoặc bệnh tiểu đường type 2 nên được sàng lọc ( thực hiện các xét nghiệm men gan, gan nhiễm mỡ hoặc siêu âm chỉ dấu sinh học).

GAN NHIỄM MỠ TĂNG CAO Ở TRẺ EM

Chúng ta thường thấy ở các nước phương Tây, chiếm từ 3-11% trẻ bị bệnh gan dạng viêm gan nhiễm mỡ không do rượu và gần một nửa số trẻ bị thừa cân hoặc béo phì bị mắc phải bệnh này.

Ước tính có khoảng 42 triệu trẻ em bị béo phì trên thế giới (số liệu của WHO năm 2010), trong đó có 12,5 triệu ở Mỹ, tăng 400% trong vòng 30 năm qua. Không có dữ liệu chính xác ở Pháp nhưng ở Hoa Kỳ, béo phì và thừa cân ở trẻ em là nguyên nhân chính dẫn đến hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ chuyển hóa. Đây là lý do tại sao nó đã trở thành căn bệnh mãn tính về gan phổ biến nhất ở trẻ em.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường có thể được phát hiện ở trẻ khi lên 8 tuổi

Các chuyên gia tiến sĩ về gan tại bệnh viện Saint-Antoine (Paris) cho hay : "Ở Mỹ, chỉ định ghép gan do tổn thương của gan nhiễm mỡ dạng NASH tăng từ 170% trong năm 2003 đến năm 2013, và khoảng 10% tại Pháp.

Thừa cân đóng một vai trò lớn ngay từ độ tuổi trẻ. Các số liệu thống kê cũng cho thấy thực đơn dinh dưỡng của phụ nữ mang thai có liên quan đến sự hiện diện của gan nhiễm mỡ trong thừa cân ở đứa trẻ tương lai của họ. Hiện nay, các nghiên cứu tiếp theo từ trẻ sơ sinh đến tuổi trưởng thành:“những người phát triển bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu ở trẻ nhỏ có nguy cơ mắc xơ gan và ung thư gan ở tuổi trưởng thành hơn.

Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ có gây tử vong không?

gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em

BÉO PHÌ KHÔNG PHẢI LÀ THỦ PHẢM DUY NHẤT GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Những nguyên nhân gây nguy cơ chuyển hóa (như béo phì, thừa can, tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường) đều không phải là những nguyên nhân duy nhất, cũng không vì thừa cân hay tiểu đường (trường hợp này ở người lớn với tiểu đường loại 2), mà thực phẩm (fructose dư thừa, chất bảo quản, chất béo bão hòa) có thể dẫn đến bệnh NASH gây ra tiền đái tháo đường ở trẻ em.

Yếu tố di truyền cũng có liên quan đến tổn thương gan: Các dạng nhiễm mỡ chuyển hóa thường gặp ở trẻ em béo phì có cha mẹ béo phì hoặc giữa các cặp song sinh. Một vài gen nhạy cảm ( của adiponutrine / PNPLA3) có liên quan chặt chẽ với gan nhiễm mỡ.

Các yếu tố liên quan như là hệ thực vật đường ruột (tất cả các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn) có liên quan. Trong thực tế, trẻ em béo phì gặp phải dạng nhiễm mỡ chuyển hóa có một hệ vi sinh vật đường ruột khác với trẻ em béo phì mà không bị nhiễm mỡ. Viêm mãn tính ở người bệnh tiểu đường và béo phì được nuôi bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Một tỷ lệ chất béo trong chế độ ăn uống cao làm tăng tỷ lệ của một số vi khuẩn (Gram âm) tạo ra các phân tử viêm nhiễm (lipopolysaccharide) tại chỗ và sau đó lan ra các phân tử trong máu, gan, mô mỡ , cơ ...

Song song đó, quan sát thấy ở trẻ béo phì có ý kiến cho rằng các hệ vi sinh vật đường ruột là nguyên nhân sản sinh ra cồn cũng có thể gây ra tổn thương gan. "

Nhiều thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả to lớn của các phân tử mới trong bệnh gan dạng NASH ở người lớn và một số trẻ em được dự kiến trong vòng ba năm (với axit obeticholic, GFT505 và thậm chí là một phân tử chống đái tháo đường).

Trong khi chờ đợi, có thông tin cho rằng: tình hình có thể đảo ngược và chỉ cần giảm một chút thể trọng là có thể giảm mạnh mỡ trong gan và cũng kháng insulin, bước đầu tiên trong bệnh tiểu đường. Giảm cân cho phép đảo ngược tiến triển bệnh gan (viêm và tổn thương gan).

Còn ở trẻ em, nên khuyến cáo hạn chế sử dụng: Nước sô-đa trắng và sô- đa, chế độ ăn uống  nhiều chất béo bão hòa và cholesterol là chất độc đối với gan, ngược lại với các chất béo không bão hòa, chất xơ và vitamin C và E

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)