hotline-header


Hạn chế viêm gan do rượu ở người có thói quen uống rượu

04-11-2016

Hiện nay trong xã hội, uống rượu dần trở thành một nét đặc trưng văn hóa trong tất cả mọi cuộc giao tiếp. Một số đối tượng thường xuyên phải giao tiếp và việc sử dụng rượu bia là điều khó tránh khỏi. Trong rượu bia có nhiều chất kích thích gây ra nhiều tổn thương lên gan  dễ gây bệnh viêm gan do rượu. 

Nếu thói quen uống rượu thường xuyên vẫn tiếp diễn, hoặc không có biện pháp phòng tránh thì nguy cơ mắc bệnh viêm gan do rượu và các căn bệnh về gan khác là rất lớn. Vậy chăm sóc người thường xuyên uống rượu để ngừa bệnh viêm gan như thế nào?

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ do bia rượu

HẠN CHẾ VIÊM GAN DO RƯỢU Ở NHỮNG NGƯỜI CÓ THÓI QUEN UỐNG UỐNG

gan bị tổn thương do bị rượu

Gan bị tổn thương do bia rượu gây ra

Xã hội ngày càng phát triển, hàng ngày người ta luôn phải giao tiếp, gặp mặt, nên việc sử dụng rượu bia là điều khó tránh. Việc sử dụng rượu bia sẽ khiến cho gan làm việc quá sức dễ dẫn đến các bệnh lý về gan. Bệnh thường thấy nhất đó là gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu.

Bệnh gan nhiễn mỡ là dễ mắc nhất, chỉ khoảng 3-4 ngày sử dụng rượu với một lượng lớn sẽ khiến cho các tế bào mô gan bị giãn nở ra và tích tụ các mô mỡ hình thành mỡ gan. Tuy nhiên bệnh này có thể cải nhiện bằng cách ngưng uống rượu, kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, dần mỡ này sẽ tiêu tan.

Với những người do tính chất công việc, họ không thể ngưng rượu được thì rất dễ bị viêm gan do rượu. Nếu không được điều trị và có chế độ bảo vệ gan phù hợp thì các tế bào gan sẽ dần chết đi và thay thế bằng các mô xơ gan, dẫn đến bệnh xơ gan rất nguy hiểm. Riêng đối với những bệnh nhân mắc chứng nghiện rượu nếu trong cơ thể đang mắc bất cứ bệnh lý về gan thì rượu còn được coi là xúc tác kích đẩy nhanh quá trình ung thư hóa ở người bệnh.

Nếu bạn đang thường xuyên phải sử dụng rượu bia, bạn nên trang bị cho mình kiến thức để hạn chế tác hại của rượu lên cơ thể, cụ thể là các cơ quan như gan, dạ dày. Các bác sĩ chuyên khoa gan  sẽ chia sẽ một số thông tin giúp bạn bảo vệ bản thân trước việc bắt buộc phải sử dụng rượu như sau:

cách giảm tình trang viêm gan do rượu

Cách giảm viêm gan do rượu ở những người có thói quen dùng bia rượu

  • Trước khi chúng ta uống rượu: Nên lót dạ một chút thức ăn gì đó. Một số loại thức ăn nhẹ như bánh mì, bún, sữa hoặc lòng trăng trứng gà, dưa chuột … sẽ giúp giảm thiểu tác hại của rượu lên nội tạng như gan hay dạ dày. Lớp thức ăn lót này có tác dụng tráng lót, khiến rượu trước khi thẩm thấu vào cơ thể sẽ được lớp này ngăn lại phân tán dần.
  • Trong quá trình sử dụng chất có cồn: Nên ăn kèm với các loại thức ăn có dầu mỡ, hoặc các loại có chất chua. Việc ăn kèm này giúp cho một lượng men bị hấp thụ ngược lại vào thức ăn, và ra ngoài theo hệ tiêu hóa giảm thiểu lượng cồn đi qua gan.
  • Sau các cuộc nhậu: Nên uống một ly chanh muối, axit trong chanh có tác dụng hòa tan độc tố trong rượu, giúp chúng ta giải rượu, cơ thể mau tỉnh táo. Chính vì thế mà ta thường thấy người ta thường pha nước chanh muối cho những người bị xay xỉn.
  • Uống rượu bia chung với đá lạnh: Đá tan ra sẽ giúp giảm lượng cồn trong bia rượu. Nhưng bác sĩ  khuyên rằng, tuyêt đối không nên sử dụng chung rượu bia hoặc bia với nước ngọt, việc kết hợp này sẽ khiến lượng độc tố tăng lên sẽ khiến gan bị ảnh hưởng nhiều hơn.
  • Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa gan để giúp chúng ta biết cách ngừa bệnh viêm gan do rượu khi thường xuyên phải dùng cách chất có cồn.  Từ đó sẽ chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm gan do rượu và các căn bệnh khác về gan..

Tuy nhiên những lưu ý này chỉ có tác dụng hạn chế độc tố chứ không thể ngăn chặn độc đố hoàn toàn được. Vì thế, đối với những người đang bị bệnh về gan, bác sĩ chuyên khoa khuyên nên đi điều trị bệnh càng sớm càng tốt và tuyệt đối không nên uống rượu.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)