hotline-header


HBeAg âm tính có cần điều trị không?

29-12-2017

Viêm gan B là căn bệnh do virus viêm gan B (HBV) gây ra, đây không phải là căn bệnh xa lạ nhưng hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này vẫn còn khá hạn hẹp. Người mắc viêm gan B thường phải làm nhiều xét nghiệm, thông thường có 5 hạng mục mà người bệnh cần lưu ý, là HBsAg, anti-HBs, HBeAg, anti-HBe, anti-HBc. Nhiều người cảm thấy khá bối rối khi đọc kết quả xét nghiệm do không hiểu ý nghĩa của các chỉ số và cũng không rõ chỉ số ở mức nào là nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của chỉ số HBeAg, liệu HBeAg âm tính có cần điều trị không.

HBeAg LÀ GÌ?

HBeAg là gì?

HBeAg là gì?

Kháng nguyên HBeAg được coi là một phần của kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm viêm gan B tiết ra. HBeAg chỉ được tìm thấy trong máu khi có mặt của virus viêm gan B, cho thấy đang có tình trạng nhiễm virus. Sự hiện diện của kháng nguyên chứng tỏ lượng virus viêm gan B trong máu tăng cao và người bệnh có khả năng cao lây lan bệnh cho người khác. Thường thì sau khi tiếp xúc với virus viêm gan B từ 1 đến 8 tuần, HbsAg sẽ xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg. Nếu phát hiện có virus viêm gan B trên 6 tháng thì có nghĩa là người bệnh đã chuyển sang viêm gan B giai đoạn mãn tính. HBeAg âm tính có 2 khả năng có thể xảy ra: virus không hoạt động mạnh hoặc virus không đột biến.

MỤC ĐÍCH CỦA XÉT NGHIỆM HBeAg

Không giống như các kháng nguyên bề mặt, e-kháng nguyên được tìm thấy trong máu chỉ khi virus viêm gan B tích cực hoạt động sao chép. Vì thế, sự có mặt của HBeAg cho thấy sự gia tăng virus và sự hiện diện của virus đặc hiệu DNA Polymerase trong huyết thanh.

Chỉ số HBeAg thể hiện mức độ hoạt động của virus HBV trong cơ thể người bệnh đã nhiễm viêm gan B. HBeAg thường được coi như một dấu hiệu cho thấy khả năng lây lan virus cho người khác. Mặt khác, xét nghiệm HbeAg cũng có tác dụng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị bệnh viêm gan B. Khi xét nghiệm HbeAg dương tính, người bệnh sẽ được làm thêm xét nghiệm về men gan, hoặc định lượng virus viêm gan B để điều trị.

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ HBeAg TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Xét nghiệm chỉ số HbeAg là một xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá sự nhân lên của virus. Điều này có ý nghĩa thiết yếu và không thể thay thế trong điều trị bệnh. Việc xét nghiệm HbeAg cần được thực hiện sau khi bệnh nhân có HbsAg dương tính (xác định trong cơ thể chứa viêm gan B). Xét nghiệm này thường đi liền với xét nghiệm men gan, định lượng nồng độ virus để quyết định hướng điều trị cũng như hiệu quả điều trị.

HBeAg ÂM TÍNH CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ KHÔNG?

HBeAg âm tính có cần điều trị không?

HBeAg âm tính có cần điều trị không?

Các chuyên gia cho biết, việc xác định chữa trị viêm gan B khi HBeAg âm tính còn phải phụ thuộc vào những yếu tố khác. Cụ thể khi HBeAg âm tính nhưng HBV-DNA cho ra tải lượng 10^4 copies/ml, HBsAg dương tính, men gan tăng gấp 2 lần trở lên thì người bệnh sẽ cần phải điều trị theo phác đồ do bác sỹ đưa ra.

Nếu chỉ HBeAg chuyển sang âm tính nhưng HBsAg vẫn dương tính và HBV-DNA chưa xuống dưới ngưỡng phát hiện và men gan chưa trở về mức bình thường thì người bệnh vẫn cần phải tuân thủ liệu trình điều trị.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều lượng do bác sỹ chỉ định để ngăn chặn sự phát triển và hoạt động của virus viêm gan B.

Sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều lượng do bác sỹ chỉ định

Sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều lượng do bác sỹ chỉ định

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng kết hợp chế độ luyện tập đều đặn hàng ngày. Như đã nói ở trê, việc kiểm tra HBeAg là biện pháp đánh giá khả năng lây lan của virus viêm gan B, đồng thời đánh giá kết quả điều trị, khi nào cần dùng thuốc, khi nào ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác nhất cần làm thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm 5 hạng mục, xét nghiệm chức năng gan, định lượng HBV-DNA,…

Xét nghiệm HbeAg rất quan trọng trong quá trình đánh giá sự nhân lên của virus, cũng như công tác điều trị bệnh. Vì thế người bệnh nên chủ động xét nghiệm định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm soát bệnh hiệu quả hơn, chú ý lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chính xác nhất. Nếu có thắc mắc liên quan đến xét nghiệm HBeAg hay các xét nghiệm viêm gan B khác, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn chi tiết hơn.

Đọc thêm thông tin:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)